Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ


Ngày cập nhật: 22/05/2019 06:04:08

(QT) - Khu vực đảo Cồn Cỏ và vùng biển xung quanh đảo được đánh giá là một trong những vùng có tính đa dạng sinh học (ĐDSH) cao của Việt Nam với sự có mặt của nhiều hệ sinh thái điển hình của vùng biển nhiệt đới.

 

BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ phối hợp với các đơn vị liên quan cứu hộ và thả 2 cá thể rùa về môi trường biển​

 

Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ có diện tích 4.532 ha, chia thành 3 phân khu là: Phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái và phân khu phát triển. Kết quả nghiên cứu cho thấy, khu bảo tồn này có khoảng 224 loài cá trong tổng số 960 loài cá phân bố ở vùng vịnh Bắc Bộ, trong đó có 49 loài có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra còn có 113 loài san hô cứng, 56 loài rong biển, 46 loài động vật đáy, 20 loài giáp xác, 87 loài cá rạn san hô, 164 loài thực vật phù du, 68 loài động vật phù du và một số loài quý hiếm như cá heo, rùa biển. Đặc biệt, quanh khu vực đảo Cồn Cỏ còn có một số loài hải sản quý hiếm đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng như: Hải sâm mít, cầu gai đá nhum đỏ... Qua các lần điều tra, khảo sát được tiến hành tại đảo Cồn Cỏ của Viện Nghiên cứu hải sản cho thấy các rạn san hô và các hệ sinh thái khác tại vùng biển Cồn Cỏ có nguy cơ bị xâm hại cao. Vì vậy, việc tăng cường bảo tồn ĐDSH biển để duy trì những rạn san hô cũng như nguồn lợi thủy sản ở đây trở thành yêu cầu cấp thiết.

 

Sau khi Ban quản lí (BQL) Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đi vào hoạt động từ năm 2004 đến nay, công tác điều tra, nghiên cứu, giám sát đánh giá các hệ sinh thái, tài nguyên biển ở khu vực này ngày càng đi vào nền nếp. Đơn vị đã khảo sát lắp đặt hệ thống phao đánh dấu phân vùng bảo vệ nghiêm ngặt của Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo vệ môi trường và quản lí tài nguyên biển đảo. Bên cạnh đó, BQL cũng phối hợp với các đơn vị triển khai các đề tài khoa học, nghiên cứu, thử nghiệm nuôi cấy san hô, phục hồi nguồn lợi biển trong Khu bảo tồn biển đảo như: Điều tra đánh giá nguồn lợi và đa dạng sinh học Cồn Cỏ, nghiên cứu hệ sinh thái biển đảo Cồn Cỏ, ứng dụng đa dạng sinh học khoa học kĩ thuật nuôi cấy san hô, nghiên cứu về giá trị môi trường và sinh thái tại đảo Cồn Cỏ… Hằng năm, BQL phối hợp với Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) triển khai chương trình “Bảo tồn, cứu hộ rùa biển” nhằm ngăn chặn nạn đánh bắt, mua bán rùa biển, đồng thời cứu hộ kịp thời rùa; điều tra thu thập mẫu vật, phân loại các loài sinh vật, xây dựng bộ cơ sở dữ liệu về đa dạng sinh học của khu bảo tồn.

 

Việt Nam được xác định là nơi cư trú của 5 loài rùa biển quý hiếm gồm rùa da, vích (còn gọi là rùa xanh), quản đồng, đồi mồi và đồi mồi dứa. Tại vùng biển Quảng Trị đã phát hiện có 3 loài gồm vích, đồi mồi và đồi mồi dứa. Tất cả các loài rùa này được bảo vệ ở cấp độ cao nhất theo quy định của pháp luật. Để bảo tồn những giống rùa biển quý hiếm này, hằng năm BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã mở nhiều lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức cho ngư dân không tham gia đánh bắt, mua bán, vận chuyển trái phép các loại rùa biển. Thành lập các đội tình nguyện viên bảo vệ rùa biển tại các xã ven biển và huyện đảo Cồn Cỏ từ những ngư dân và các chiến sĩ bộ đội biên phòng. Nhờ vậy những năm gần đây, ngư dân khi khai thác thủy sản trên biển vô tình bắt được rùa biển đều báo ngay cho BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ và chính quyền địa phương tìm phương án xử lí. Sau khi tiếp nhận thông tin, BQL cử cán bộ về địa phương kịp thời tổ chức cứu hộ, kiểm tra sức khỏe, gắn thẻ titan và thả về lại môi trường đại dương đối với các cá thể rùa còn sống; đưa vào Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ làm tiêu bản nghiên cứu khoa học hoặc chôn cất đối với các cá thể rùa biển đã chết. Nhờ ý thức bảo vệ rùa biển của ngư dân, trung bình mỗi năm đơn vị cứu hộ khoảng 20 cá thể rùa biển quý hiếm có tên trong Sách Đỏ thế giới. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, BQL đã phối hợp ngư dân và các đơn vị liên quan cứu hộ và thả về môi trường biển 16 cá thể rùa. Để công tác quản lí, bảo vệ, bảo tồn và đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi buôn bán, vận chuyển các loại rùa biển Sở Nông nghiệp và PTNT đề xuất tỉnh xây dựng trung tâm cứu hộ rùa biển và kế hoạch hành động bảo vệ rùa biển trên địa bàn tỉnh, tạo thuận lợi cho công tác bảo tồn và phát triển loài động vật quý hiếm này.

 

Giám đốc BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ Nguyễn Văn Hòa cho rằng, để công tác bảo tồn ĐDSH Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đạt hiệu quả, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuần tra, giám sát, truy quét và ngăn chặn các tác động xâm hại tới tài nguyên biển. Đẩy mạnh hơn nữa việc phối hợp với chi cục thủy sản, các đồn biên phòng ven biển tuần tra kiểm soát các tàu cá hoạt động, neo đậu trong khu bảo tồn. Đồng thời, thành lập đội tuần tra giám sát tình nguyện để vận động sự tham gia của người dân sống trong khu bảo tồn thực thi quy chế quản lí. Hiện nay BQL Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ đã bố trí lực lượng đóng tại đảo Cồn Cỏ 24/24 giờ, giúp công tác quản lí, giám sát các phân khu bảo tồn chặt chẽ hơn, đồng thời xử lí kịp thời các vụ việc vi phạm bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường biển quanh khu vực đảo Cồn Cỏ.

 

Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ