Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh


Ngày cập nhật: 20/05/2019 06:20:09

(QT) - Huyện Gio Linh có 21 xã, thị trấn, trong đó có 2 xã miền núi là Linh Thượng và Vĩnh Trường có đồng bào dân tộc Vân Kiều sinh sống. Với sự chỉ đạo quyết liệt của huyện Gio Linh nên các chủ trương, chính sách về dân tộc được triển khai thực hiện có hiệu quả; cơ sở hạ tầng tiếp tục được đầu tư, nâng cấp; thực hiện hỗ trợ các lĩnh vực y tế, giáo dục, chăm sóc sức khỏe, đào tạo nghề… góp phần làm cho kinh tế - xã hội (KT - XH) ở 2 xã miền núi Linh Thượng, Vĩnh Trường từng bước đổi thay, đời sống người đồng bào dân tộc Vân Kiều được cải thiện, nâng cao.

 

Tạo mọi điều kiện để học sinh người Vân Kiều ở 2 xã Linh Thượng, Vĩnh Trường đạt kết quả cao trong học tập​

 

Công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn 2 xã Linh Thượng, Vĩnh Trường luôn được huyện Gio Linh xem là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Huyện đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các chính sách tạo ra nguồn lực, động lực góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh ở 2 địa phương, tạo bước chuyển biến tích cực trong đời sống của đồng bào dân tộc Vân Kiều. Các chương trình, chính sách dân tộc đã được triển khai kịp thời, đúng đối tượng, đảm bảo nguyên tắc dân chủ, công khai, có sự tham gia của người dân trong việc lựa chọn đối tượng, nội dung đầu tư, hỗ trợ; công tác phối hợp triển khai, giám sát và theo dõi chính sách được thực hiện nghiêm túc; cơ chế quản lí, điều hành được phân cấp rõ ràng, thuận lợi trong quá trình thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc. Với việc triển khai thực hiện tốt các chính sách dân tộc trên địa bàn 2 xã Linh Thượng, Vĩnh Trường đã mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho sự đổi thay và phát triển nơi đây. Người dân vùng đồng bào dân tộc Vân Kiều chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương, tham gia và có nhiều đóng góp tích cực xây dựng quê hương phát triển.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Dương Đức Hạnh cho biết, kết quả nổi bật trong việc thực hiện các chính sách dân tộc ở 2 xã Linh Thượng và Vĩnh Trường chính là triển khai thực hiện phát triển nguồn nhân lực cho miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, toàn huyện có 33/42 công chức cấp xã là người DTTS thuộc 2 xã Linh Thượng, Vĩnh Trường, trong đó trình độ đại học, cao đẳng có 19 người, trung cấp 19 người. UBND huyện tiếp tục xây dựng kế hoạch đào tạo, trong đó ưu tiên đào tạo cán bộ, công chức, viên chức người đồng bào DTTS. Phấn đấu đến năm 2020 có 95% cán bộ, công chức, viên chức người DTTS đạt chuẩn về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Về thực hiện chính sách trên lĩnh vực phát triển kinh tế, đào tạo nghề, huyện đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ tốt cho việc phát triển kinh tế ở 2 địa phương; thực hiện chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế và nhu cầu của người dân; công tác khuyến nông, khuyến lâm, hỗ trợ phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo được đẩy mạnh, giúp người dân nâng cao khả năng ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất và phát triển kinh tế; hỗ trợ nguồn vốn, hoặc tạo các chính sách cho vay ưu đãi để phát triển kinh tế; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân… nhằm góp phần nâng cao chất lượng, cải thiện năng suất lao động, xóa đói giảm nghèo, từng bước xây dựng 2 xã Linh Thượng, Vĩnh Trường ngày càng khởi sắc.

 

Về công tác giáo dục và đào tạo, huyện Gio Linh đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn cho xã Linh Thượng, Vĩnh Trường và Trường PTDT Nội trú huyện thực hiện có hiệu quả nội dung, chương trình giáo dục các cấp học, bậc học. Cơ sở giáo dục dành cho đồng bào Vân Kiều được quan tâm đầu tư với đủ các phòng học, phòng chức năng và trang thiết bị phục vụ dạy và học. Đến nay, có 100% trẻ em DTTS trong độ tuổi mầm non đến trường; tỉ lệ học sinh đi học đúng tuổi bậc tiểu học 100%, THCS 93,75%, THPT 80%; tổng số sinh viên người DTTS tốt nghiệp đại học, cao đẳng là 30 người; tỉ lệ người DTTS trong độ tuổi lao động được đào tạo các chương trình giáo dục nghề nghiệp đạt 35,4%. Về lĩnh vực y tế, thường xuyên thực hiện tốt các đợt truyền thông chăm sóc sức khỏe cho người dân, tổ chức các đợt truyền thông về dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe bà mẹ mang thai…. nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, giảm tỉ lệ mắc bệnh hiểm nghèo, phát triển thể lực cho thế hệ tương lai. Người đồng bào dân tộc Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh đã được hưởng đầy đủ các chính sách về y tế, chăm sóc sức khỏe theo quy định; tuổi thọ bình quân của người DTTS là 73 tuổi…

 

Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trường Lê Nhật Tân cho biết: “Xã đã tổ chức thực hiện tốt các chương trình, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước, tỉnh và huyện Gio Linh. Các chính sách dân tộc được triển khai đồng bộ và kịp thời đến các đối tượng, giúp người nghèo, cận nghèo được tiếp cận các dịch vụ cơ bản xã hội và thụ hưởng các chính sách hỗ trợ của nhà nước như: BHYT, vay vốn, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, giáo dục, tiền điện, trợ giúp pháp lí… Bên cạnh sự hỗ trợ về mọi mặt của Đảng, Nhà nước, cộng với sự nỗ lực vươn lên của xã Vĩnh Trường đã tạo nên sự đổi thay và phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng - an ninh. Nét mới ở Vĩnh Trường thể hiện rõ nhất chính là sự phát triển kinh tế, trong đó thế mạnh là trồng rừng sản xuất với diện tích hơn 310ha, cao su hơn 125ha…; nhiều tuyến đường được trải nhựa và bê tông hoá; những mái nhà dột nát, tạm bợ được thay thế bằng những ngôi nhà khang trang, kiên cố. Đời sống người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đạt 17,5 triệu đồng/người/năm, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 53,6% (năm 2015) xuống còn 43,2% (năm 2018).”

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ