Triển vọng từ mô hình gắn kết nhà trường - doanh nghiệp trong dạy nghề


Ngày cập nhật: 17/05/2019 17:26:47

(QT) - Với sự “bắt tay” cùng doanh nghiệp, những năm gần đây Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT tỉnh Quảng Trị đã bắt đầu chuyển từ đào tạo thụ động nguồn lao động có tay nghề theo hướng “cung” sang đào tạo năng động theo hướng “cầu” của thị trường.

 

Một giờ thực hành của thầy trò Khoa Chăn nuôi thú y Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT tỉnh​

 

Học sinh nào biết tính toán chi tiêu, ra trường không chỉ có tấm bằng trung cấp nghề mà còn có thể mua được một chiếc xe máy tầm 15 - 20 triệu đồng để có phương tiện phục vụ đi làm. Đó là một trong những dẫn chứng mà Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNN Lê Thiện Vinh chỉ ra khi nói về hiệu quả thiết thực trong công tác đào tạo nghề của nhà trường thời gian gần đây. Tìm hiểu rõ hơn về câu chuyện ông Vinh chia sẻ, chúng tôi được biết, một khóa đào tạo nghề trình độ trung cấp ở Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT Quảng Trị kéo dài 1,5 năm thì hiện nay học sinh chỉ học ở trường 1 năm, nửa năm còn lại học sinh được nhà trường giới thiệu đến các doanh nghiệp thực hành, làm quen với các công việc thực tiễn của một “người thợ” nông nghiệp. Đến doanh nghiệp thực tập, học sinh không chỉ có môi trường rèn luyện tay nghề mà còn được doanh nghiệp bố trí nơi ăn, chốn ở và hỗ trợ kinh phí với mức 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Với số tiền này, nhiều học sinh của trường khi hoàn thành chương trình thực tập 5 tháng đã mua ngay xe máy phục vụ việc đi lại. Không chỉ vậy, sau khóa thực tập, rất nhiều học sinh của trường được doanh nghiệp về tuyển dụng với mức lương khá hấp dẫn.

 

Theo lời giới thiệu của nhà trường, chúng tôi đã liên hệ với một nhóm học sinh Khoa Chăn nuôi thú y K26 đang thực tập tại một số doanh nghiệp chăn nuôi ở miền Nam. Em Nguyễn Uyên Phương, hiện đang thực tập trại chăn nuôi Lộc Ninh 4, tỉnh Bình Phước thuộc Công ty CJ Hàn Quốc cho hay, nhóm em gồm 9 bạn cùng vào Công ty CJ Hàn Quốc thực tập được hơn 1 tháng nay. Công việc hằng ngày của em và các bạn là cho lợn ăn, tiêm thuốc sát trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh cho lợn và đỡ đẻ cho lợn… “Thời gian đầu chúng em rất bỡ ngỡ nhưng giờ thì mọi việc đã đâu vào đấy. Chúng em được cán bộ kĩ thuật của công ty hỗ trợ rất nhiều về các kĩ năng làm việc nhóm cũng như các thao tác kĩ thuật chăn nuôi công nghiệp hiện đại. Nhóm chúng em cũng được doanh nghiệp bố trí nơi ở, ăn uống tập trung tại nơi thực tập nên rất thuận lợi trong công việc và tiết kiệm được nhiều chi phí. Tháng đầu tiên, mỗi bạn được doanh nghiệp hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Từ tháng thứ 2 trở đi, chúng em được hỗ trợ 4 triệu đồng/người/tháng”.

 

Hiện nay, Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT đang liên kết đào tạo với hai doanh nghiệp là Tổng Công ty Greendfeed, Công ty CJ Hàn Quốc. Để xây dựng mối liên kết với doanh nghiệp, nhà trường đã chủ động liên hệ với các công ty, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hoạt động liên quan đến lĩnh vực chuyên ngành đào tạo của nhà trường để cùng trao đổi, thống nhất khung chương trình, kế hoạch đào tạo như: Doanh nghiệp muốn bố trí thời lượng, nội dung các tiết dạy lí thuyết, bài tập thực hành như thế nào? Thời gian thực tập, thực tế của học sinh sao cho hợp lí?... “Đào tạo tay nghề cho học sinh xuất phát từ nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, như vậy ra trường học sinh không còn bỡ ngỡ mà có thể áp dụng ngay vào thực tiễn công việc, doanh nghiệp khỏi mất công đào tạo lại. Việc kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp từ đầu vào tới đầu ra, đào tạo gắn thực hành đã tạo tiền đề cung cấp nhân lực tốt nhất cho doanh nghiệp. Đó cũng là cách đảm bảo học sinh ra trường có việc làm ngay”, ông Vinh cho biết thêm.

 

Từ khi “bắt tay” với doanh nghiệp, Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT Quảng Trị cũng chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên chuyên môn để có thể tham gia cùng với doanh nghiệp. Đồng thời, nhà trường cũng tạo điều kiện để sinh viên được thực tập, làm việc với doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp luôn có nguồn nhân lực sẵn sàng đáp ứng trong mọi thời điểm. Cũng nhờ sự gắn kết này mà thương hiệu đào tạo nghề của Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT nâng lên rõ rệt, sản phẩm đào tạo của nhà trường được doanh nghiệp ghi nhận và bản thân sinh viên sau khi tốt nghiệp đều có việc làm với mức thu nhập tốt. Nhờ vậy, tỉ lệ tuyển sinh của trường sau khi có hợp tác với doanh nghiệp đã liên tục tăng trong những năm gần đây. Có thể nói, với sự linh động, nhạy bén trong việc đổi mới phương thức đào tạo, Trường Trung cấp Nông nghiệp & PTNT đang mở ra hướng đi đầy triển vọng cho công tác giáo dục nghề nghiệp ở Quảng Trị.

 

Lâm Thanh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ