Xứng đáng là trường học kiểu mẫu ở Quảng Trị


Ngày cập nhật: 17/05/2019 13:24:39

(QT) - Trưng Vương là đơn vị trường học tư thục đầu tiên tại Quảng Trị được đầu tư bài bản và xây dựng theo tiêu chuẩn Quốc tế ba cấp học và mô hình bán trú - nội trú của những trường phổ thông hiện đại nhất ở Việt Nam hiện nay với tổng diện tích gần 15.000 m2 , tổng vốn đầu tư dự án hơn 100 tỉ. Nhân kỉ niệm 10 năm ngày thành lập trường, phóng viên Báo Quảng Trị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Trường Trưng Vương BÙI MẠNH DŨNG về quá trình xây dựng, phát triển của đơn vị trong thời gian qua.

 

- Thưa ông, Trường Trưng Vương được như ngày hôm nay là thành quả mà ông và những thành viên trong HĐQT, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dày công vun đắp, xây dựng nên. Vậy, quá trình xây dựng và phát triển, trường gặp những thuận lợi, khó khăn gì?

 

- Trường Trưng Vương được thành lập và đi vào hoạt động đến đây đã 10 năm. Quá trình xây dựng và phát triển, trường gặp nhiều thuận lợi như được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Đông Hà trong việc tạo điều kiện về đất xây dựng trường, thủ tục thành lập trường. Đặc biệt, sau 1 năm Chính phủ ban hành Nghị định số 69/2008/NĐ-CP, ngày 30/5/2008 về chính sách khuyến khích xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường, nhà trường có nhiều cơ hội được hưởng các chính sách ưu đãi về giáo dục, tạo động lực để đơn vị đầu tư phát triển về nhiều mặt. Bên cạnh đó, bản thân tôi được sinh ra trong một gia đình có truyền thống 3 đời làm công tác giáo dục nên có đam mê xây dựng trường học hiện đại; có kinh nghiệm, thành công trong đầu tư công nghệ thông tin và giáo dục ở Công ty DHP. Vì thế, tôi rất mong muốn được cống hiến cho sự phát triển giáo dục của Quảng Trị. Thành viên HĐQT của nhà trường cũng là người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành Giáo dục Việt Nam và am hiểu giáo dục Quốc tế, có nhiều đóng góp tích cực để nhà trường luôn phát triển. Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện một trường học tư thục gồm có 3 cấp học đầu tiên tại tỉnh vẫn còn gặp một số khó khăn như: Nhận thức của xã hội về tư thục cũng như sự phát triển riêng biệt của Trường Trưng Vương so với trường công lập vẫn chưa theo hướng tích cực (sau nhiều năm nỗ lực thì đến bây giờ nhà trường mới được ghi nhận và đánh giá cao). Là trường tư thục duy nhất trong tỉnh nên gặp không ít khó khăn trong việc giao lưu, tham gia các phong trào thi đua với các trường công lập…

 

- Vượt qua những khó khăn, thách thức nói trên, sau 10 năm xây dựng, đến nay nhà trường đạt được những kết quả nổi bật gì, thưa ông?

 

- Qua 10 năm hình thành và phát triển, đến nay trường đã đầu tư hơn 100 tỉ đồng xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, bao gồm: 2 dãy nhà học gồm 48 phòng, nhà thi đấu đa năng, nhà học các môn năng khiếu 4 tầng, nhà ăn, nhà ngủ bán trú, nội trú, nhà hiệu bộ 4 tầng, 1 bể bơi có diện tích 500 m2, 2 sân bóng đá cỏ nhân tạo, 1 nhà kính và vườn rau sạch và hệ thống cây xanh, cây cảnh tạo bóng mát được bố trí thẩm mĩ. Các phòng học trong trường được lắp đặt đầy đủ các phương tiện giảng dạy màn hình máy chiếu, tranh ảnh, đồ dùng học tập đồng bộ, máy điều hòa nhiệt độ đảm bảo cho việc giảng dạy và học tập, nghỉ ngơi. Nhà trường còn bố trí các phòng học bộ môn chuẩn dành riêng cho các môn học ngoại ngữ, tin học; phòng thí nghiệm cho các bộ môn lí, hóa, sinh; phòng thư viện sách và phòng thư viện điện tử. Khu học năng khiếu có đủ các phòng học cho các bộ môn: Âm nhạc mĩ thuật, khiêu vũ, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, bơi lội. Khu nhà ăn, ngủ tách riêng được bố trí khép kín, liên hoàn hợp lí.

 

Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Trưng Vương không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Nhà trường tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, giáo viên tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kinh nghiệm giảng dạy, thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học tiên tiến nhất, đội ngũ giáo viên Anh văn được chuẩn hóa Quốc tế Cambridge 100%. Công tác tuyển dụng cán bộ, giáo viên hằng năm cũng được chú trọng đầu vào. Đến nay, toàn trường có 130 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó, 100% giáo viên đều đạt chuẩn và trên chuẩn, nhiều giáo viên có bề dày kinh nghiệm.

 

Giờ chào cờ của Trường Trưng VươngẢnh: K.K.S

 

Chất lượng giáo dục của nhà trường qua các năm học đều đạt kết quả tốt và không ngừng đi lên kể cả về chất lượng đại trà lẫn chất lượng mũi nhọn (học sinh giỏi văn hóa, năng khiếu các cấp). Đặc biệt, bắt đầu từ năm học 2016 - 2017, Trường Trưng Vương giúp cho học sinh từ lớp 4 - lớp 8 trong trường tiếp cận với chương trình “Dạy học bằng tiếng Anh và đánh giá học sinh tiếp cận chuẩn Pisa”. Việc áp dụng chương trình dạy học toán bằng tiếng Anh cũng là cơ sở để học sinh của nhà trường có thêm kiến thức, tích cực rèn luyện, đạt nhiều kết quả cao trong học tập; tham gia và đoạt nhiều giải tại các kì thi học sinh giỏi bộ môn tiếng Anh, hùng biện tiếng Anh cấp trường, cấp thành phố và cấp tỉnh. Riêng trong năm học 2018 - 2019, tại cuộc thi hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh, trường đoạt 1 giải nhì khối THCS, 1 giải nhì và 1 giải 3 khối THPT, 1 giải nhì khối tiểu học; thi học sinh giỏi văn hóa tiếng Anh cấp tỉnh đoạt 1 giải nhì và 1 giải ba (lớp 9 - khối THCS), 1 giải nhì và 1 giải khuyến khích (khối THPT); thi tiếng Anh qua mạng giải quốc gia đạt 1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 huy chương đồng, 4 giải khuyến khích; thi học sinh giỏi văn hóa toán lớp 9 đoạt 1 giải nhì và 1 giải ba; thi toán qua mạng giải quốc gia đoạt 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng; thi toán Quốc tế IRAN có 2 học sinh lớp 9 được khen thưởng; thi tiếng Anh Quốc tế Cambridge nhiều học sinh đạt điểm cao ở nhiều cấp độ, đặc biệt có 5 học sinh đạt B2 điểm loại giỏi.

 

Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại và học tập ngoài trời, tổ chức các lễ hội, câu lạc bộ tiếng Anh, các chương trình sinh hoạt, giao lưu nhằm giúp học sinh phát triển kiến thức, kĩ năng một cách tự nhiên thông qua phương pháp trực quan sinh động, giúp các em trở nên tự tin, năng động và sáng tạo hơn. Trường nhiều năm dẫn đầu trong toàn tỉnh tại hội khỏe phù đổng môn cầu lông, bóng bàn và bơi lội; đạt thành tích cao trong cuộc thi khiêu vũ do thành phố và Nhà Thiếu nhi tỉnh tổ chức.

 

- Để xây dựng đơn vị xứng đáng là trường học kiểu mẫu thời hiện đại, đề nghị ông cho biết Trường Trưng Vương có những kế hoạch, giải pháp gì trong thời gian tới?

 

- Trong thời gian tới, nhà trường duy trì và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, rút kinh nghiệm để không ngừng hoàn thiện. Tiếp tục đổi mới giáo dục theo hướng toàn diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động cho học sinh gồm: Khu dành riêng cho học sinh quốc tế dạy và học chương trình quốc tế, nhà hát lớn của trường phục vụ cho hoạt động văn hóa của học sinh, xây dựng các phòng chức năng học STEAM, sân tennis. Đầu tư mới ngoài khuôn viên trường khu đất gần 10.000 m2 để làm khu trải nghiệm của học sinh. Thuê chuyên gia từ New Zealan về thiết kế và xây dựng chương trình STEAM để trường đưa vào học chính khóa năm học 2019 - 2020. Tiếp tục đẩy mạnh chương trình tiếng Anh quốc tế Cambridge, dạy các chương trình hỗ trợ cho các em du học như chương trình phổ thông Singapore và chương trình SAT của Mỹ.

 

- Xin cảm ơn ông! 

 

 Kô Kăn Sương (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ