Chung tay giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh


Ngày cập nhật: 16/05/2019 06:21:38

(QT) - Những quan niệm truyền thống, đặc biệt là tâm lí muốn có con trai và việc lạm dụng tiến bộ khoa học công nghệ để thực hiện lựa chọn giới tính thai nhi là một trong những nguyên nhân chính gây nên tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh ở Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Trị nói riêng hiện nay. Đây là một trong những vấn đề “nóng” và thách thức đối với công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ), thu hút sự quan tâm của cộng đồng.

 

Ngoại khóa chuyên đề “Mất cân bằng giới tính khi sinh” trong trường học thu hút đông đảo học sinh tham gia​

 

Theo dự báo của Tổng cục Dân số - KHHGĐ, với tình hình mất cân bằng giới tính khi sinh như hiện nay thì đến năm 2050 Việt Nam sẽ thiếu khoảng 2,3 - 4,3 triệu phụ nữ. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy. Trước hết, theo pháp luật quy định hôn nhân “một vợ, một chồng”, nhưng nam nhiều hơn nữ thì hàng triệu nam giới sẽ phải sống độc thân. Do nam giới không thể kết hôn hoặc kết hôn muộn, tình trạng quan hệ tình dục ngoài hôn nhân sẽ tăng lên, nguy cơ lan rộng các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục trong đó có HIV/AIDS... là rất cao. Những bất ổn về an ninh trật tự ở cộng đồng sẽ phát sinh, làm gia tăng tệ nạn mại dâm, buôn bán trẻ em gái, phụ nữ và các loại tội phạm xã hội khác. Tình trạng bất bình đẳng giới gia tăng, phụ nữ có thể bị ép buộc sinh thêm con, bất chấp sức khỏe và tính mạng, bị ngược đãi, ruồng bỏ khi không sinh được con trai. Việc sinh nhiều bé trai, ít bé gái thì khi lớn lên, lao động nữ khan hiếm, những ngành sử dụng nhiều lao động nữ có nguy cơ khó tuyển dụng lao động và ngược lại, lao động nam nhiều, cho nên nam giới sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn trên thị trường lao động...Theo quy luật tự nhiên, trung bình cứ sinh 100 bé gái thì tương ứng sinh được khoảng từ 105 - 107 bé trai. Tuy nhiên, thời gian qua tại Quảng Trị đã có sự chênh lệch về tỉ số này và có xu hướng tăng dần qua các năm. Nếu như năm 2010 tỉ số giới tính là 109 trẻ nam/100 trẻ nữ thì đến năm 2018 tỉ số này đã tăng lên 112,8 trẻ nam/100 trẻ nữ. Tỉ số giới tính khi sinh tại một số huyện trong tỉnh vẫn còn khá cao như: Đakrông 123,2 trẻ nam/100 trẻ nữ, Hải Lăng 122,1 trẻ nam/100 trẻ nữ, Cam Lộ 120,1 trẻ nam/100 trẻ nữ, Triệu Phong 116,5 trẻ nam/100 trẻ nữ...Nếu tỉ số này không được khống chế mà vẫn tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển bền vững về cơ cấu dân số và chất lượng dân số ở địa phương.

 

Trước thực trạng và những hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 5170/KHUBND, ngày 5/12/2016 về việc thực hiện Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó đề ra các mục tiêu “giảm tốc độ tăng tỉ số giới tính khi sinh xuống dưới mức 0,2 điểm phần trăm/năm, phấn đấu đưa tỉ số này xuống dưới mức 112 trẻ nam/100 trẻ nữ vào năm 2020; giảm tỉ số giới tính khi sinh, tạo cơ sở thuận lợi để đưa tỉ số này đạt khoảng 107 trẻ nam/100 trẻ nữ sau năm 2025 để trở lại mức cân bằng tự nhiên”. Để thực hiện được mục tiêu trên, thời gian qua ngành Dân số tỉnh đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm làm giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh như tăng cường truyền thông về thực trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên các kênh thông tin đại chúng và thông qua đội ngũ cán bộ dân số cơ sở. Phối hợp với ngành Y tế - Dân số các huyện, thị xã, thành phố triển khai khảo sát, đánh giá thực trạng về mất cân bằng giới tính khi sinh, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp với tình hình đặc thù của từng địa phương. Tổ chức hội nghị chuyên đề kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh cho các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, người có uy tín trong cộng đồng và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ. Thông qua đó, đội ngũ cán bộ y tế, các cơ sở cung cấp dịch vụ trong và ngoài công lập tích cực tham gia thực hiện việc nghiêm cấm “lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức”; thường xuyên lồng ghép tuyên truyền các nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào các hoạt động của chương trình mục tiêu y tế - dân số. Ngoài ra, các hoạt động tư vấn nhóm, nói chuyện chuyên đề cho nam/nữ thanh niên về khám sức khỏe tiền hôn nhân, lợi ích khi chủ động thực hiện các biện pháp tránh thai cũng đã được đẩy mạnh. Các hoạt động ngoại khóa chuyên đề mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh các trường trung học phổ thông được đổi mới về nội dung và hình thức...

 

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện cho biết: “Để kiểm soát có hiệu quả tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, thời gian tới ngành Dân số Quảng Trị tiếp tục quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm khống chế tốc độ gia tăng tỉ số giới tính khi sinh. Đẩy mạnh truyền thông nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi đối với việc giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh tại cộng đồng, nâng cao hiệu lực thực thi những quy định của pháp luật về kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh và phát huy hiệu quả quản lí, giám sát, đánh giá việc tổ chức thực hiện đề án này. Với việc tăng cường công tác truyền thông và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể cùng với sự chung tay của cộng đồng xã hội, hy vọng sẽ từng bước giảm thiểu tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn toàn tỉnh”.

 

Kăn Sương - Lệ Hà

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ