Đẩy mạnh các giải pháp thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp


Ngày cập nhật: 10/05/2019 06:13:58

(QT) - Thời gian qua, mặc dù ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) với số tiền lớn, tuy nhiên tình hình này vẫn diễn ra thường xuyên, gây khó khăn trong việc bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Cùng với các hoạt động thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, BHXH tỉnh Quảng Trị đang nỗ lực đẩy mạnh các giải pháp thu nợ ngay từ đầu năm cũng như phối hợp các đơn vị liên quan xử lí tình trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài.

 

Doanh nghiệp chấp hành tốt chính sách BHXH, BHYT nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động​

 

Tính đến ngày 31/3/2019, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh Quảng Trị hơn 40 tỉ đồng, chiếm 3% số thu BHXH Việt Nam dự kiến giao năm 2019. Trong đó, nợ BHXH, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN) hơn 26,8 tỉ đồng, nợ BHTN hơn 1,3 tỉ đồng, nợ BHYT hơn 7,8 tỉ đồng, nợ lãi hơn 3,9 tỉ đồng và ngân sách nhà nước chưa chuyển là hơn 4,7 tỉ đồng. Quý I/2019, có 353 đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền hơn 22 tỉ đồng. Nhiều đơn vị nợ đọng kéo dài như Công ty cổ phần xây dựng Thái Hòa nợ 107 tháng với số tiền hơn 282 triệu đồng, Công ty TNHH Phát triển thương mại Thái Dương nợ 122 tháng với số tiền hơn 121 triệu đồng, Công ty TNHH xây dựng 272 nợ 64 tháng với số tiền hơn 109 triệu đồng, Công ty cổ phần xây dựng tổng hợp Trường Thành nợ 106 tháng với số tiền hơn 481 triệu đồng, Công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn - Đông Hà nợ 10 tháng với số tiền hơn 1 tỉ đồng, Công ty cổ phần xây dựng điện VNECO5 nợ 43 tháng với số tiền hơn 677 triệu đồng...

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, nhưng nguyên nhân đầu tiên và cơ bản nhất là từ hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động chưa tốt, nhất là khu vực ngoài nhà nước. Do vậy, việc đóng chậm, đóng thiếu hoặc trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN vẫn xảy ra phổ biến và kéo dài. Thực tế cho thấy, có những trường hợp người sử dụng lao động hiểu rất rõ trách nhiệm và quyền lợi tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, nhưng vẫn cố tình không đóng BHXH, BHYT, BHTN hoặc chỉ đóng cho một số người trong bộ khung quản lí của đơn vị để giảm chi phí, thu lợi nhuận nhiều hơn. Hoặc chấp nhận đóng lãi suất chậm nộp, lạm dụng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN của người lao động để quay vòng vốn vì tỉ lệ lãi suất phạt chậm nộp thấp hơn lãi suất ngân hàng, thủ tục vay ngân hàng phức tạp. Ngoài ra còn có nguyên nhân do tình hình sản xuất của các đơn vị đang gặp khó khăn, một số đơn vị chấp hành chưa tốt quy định về đóng BHXH, BHYT, BHTN, trong khi mức xử phạt còn thấp. Mặt khác, quý I là thời điểm các đơn vị phải tập trung chăm lo lương, thưởng tết cho người lao động, dẫn tới nợ BHXH, BHYT, BHTN. Trong khi đó, vai trò của công đoàn cơ sở trong việc đảm bảo quyền lợi BHXH cho người lao động còn hạn chế.

 

Xác định việc đôn đốc thu BHXH, BHYT, BHTN kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, thời gian qua, BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác thu, giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN. Đó là tăng cường phối hợp với tổ chức công đoàn các cấp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN đến người sử dụng lao động và người lao động nhằm thay đổi nhận thức, từ đó thay đổi hành vi của người sử dụng lao động và người lao động. Triển khai đồng bộ các giải pháp nghiệp vụ nhằm đốc thu, giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ ngay từ đầu năm đối với BHXH từng huyện, thị xã, thành phố. Yêu cầu cán bộ chuyên quản thu bám sát đơn vị để đôn đốc doanh nghiệp đóng kịp thời số phát sinh, công khai danh tính đơn vị nợ BHXH, BHYT trên phương tiện thông tin đại chúng. Tăng cường triển khai các cuộc kiểm tra chuyên đề, thanh tra đột xuất đối với các đơn vị nợ đọng, phối hợp với tổ chức công đoàn lập hồ sơ khởi kiện đối với những doanh nghiệp nợ kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Thực hiện việc thanh tra đột xuất tất cả các đơn vị nợ BHXH, BHYT từ 3 tháng trở lên mà phần mềm thu đã tự động cảnh báo…Trong quý I/2019, BHXH tỉnh tiến hành thanh tra, xử lí truy thu BHXH, BHTN, BHYT, BHTNLĐ, BNN đối với 34 người lao động tại 12 đơn vị sử dụng lao động với số tiền hơn 173 triệu đồng; có 2 đơn vị sử dụng lao động kịp thời khắc phục chuyển nộp số tiền nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN là 5,3 triệu đồng.

 

Trường hợp đơn vị cố tình trốn đóng, BHXH kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố theo quy định của Bộ Luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác hành vi vi phạm trong việc đóng phí với cơ quan công an để xử lí theo trình tự quy định của pháp luật. Đồng thời, cơ quan BHXH giao chỉ tiêu phấn đấu giảm nợ đến từng cá nhân chuyên quản, hằng tháng, quý đánh giá tỉ lệ giảm nợ để làm căn cứ bình xét hiệu quả công việc; hằng quý sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và chia sẻ kinh nghiệm trong việc giảm nợ.

 

Thời gian tới đây, BHXH Việt Nam sẽ triển khai hệ thống tin nhắn tự động, thông báo tình hình thu - nộp BHXH của doanh nghiệp cũng như cho phép người lao động nhắn tin tra cứu thời gian đóng BHXH, BHYT của bản thân, từ đó giúp người lao động có đủ thông tin về việc đóng - nộp BHXH, BHYT của doanh nghiệp, chủ động hơn trong việc tham gia giám sát doanh nghiệp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT cũng như đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ