Phát huy hiệu quả của thư viện trong trường học ở Hướng Hóa


Ngày cập nhật: 10/05/2019 06:04:58

(QT) - Nhằm góp phần nâng cao chất lượng dạy và học, xây dựng thói quen tự học, tự nghiên cứu cho học sinh, những năm qua, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa đã huy động các nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết để xây dựng thư viện trong các trường học trên địa bàn. Nhiều trường học ở huyện xây dựng, bố trí thư viện một cách thẩm mĩ, tạo góc đọc sách thân thiện, thu hút đông đảo giáo viên, học sinh đến tìm hiểu, nâng cao kiến thức phục vụ cho việc dạy và học cũng như nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

 

Học sinh vùng khó Hướng Hóa đọc sách báo trong khuôn viên trường học​

 

Xác định học sinh ở vùng khó hầu hết là người đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống vật chất và tinh thần còn nhiều thiếu thốn, thời gian qua Trường Tiểu học Xy đã tích cực vận động các nguồn hỗ trợ về kinh phí, sách để xây dựng thư viện. Qua đó, tạo điều kiện cho học sinh được tiếp cận với nguồn sách phong phú về chủng loại, đẹp về hình thức, phù hợp với lứa tuổi học trò, tạo sân chơi bổ ích cho các em sau những giờ lên lớp. Bình quân mỗi năm, trường đầu tư kinh phí từ 2 - 5 triệu đồng để tăng cường thêm sách, báo, tạp chí, các đồ dùng thiết bị cho thư viện. Từ năm 2016 đến nay, đơn vị xây dựng thêm 2 thư viện sách lưu động trong khuôn viên trường giúp các em tận dụng tối đa thời gian nhàn rỗi để đọc sách. Hiện thư viện trường có trên 10.000 đầu sách, được bố trí theo từng chủ đề, thể loại và đẹp mắt, không gian thoáng đãng, tạo hứng thú cho học sinh đến mượn sách đọc. Học sinh có thể mượn sách ngay tại sân trường, cùng nhau đọc sách trên ghế đá dưới tán bóng cây mát mẻ. Em Hồ Thị Thúy Kiều, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Xy nói: “Do điều kiện gia đình khó khăn nên bố mẹ không có tiền mua các loại sách, báo cho em đọc. Vì thế, em rất thích đến trường, ngoài được thầy cô giáo dạy chữ, em còn được đến thư viện của trường để tìm những loại sách, truyện, báo hay để đọc. Nhờ thư viện của trường mà em có thêm kiến thức phục vụ việc học, biết thêm nhiều điều lí thú trong cuộc sống”.

 

Xác định xây dựng thư viện trong trường học là một trong những nhiệm vụ góp phần xây dựng môi trường học tập tích cực, thân thiện, nhiều trường học trên địa bàn huyện Hướng Hóa không ngừng đổi mới hoạt động, nâng cấp thư viện, mua sắm thêm sách mới, tạo mọi điều kiện thuận lợi để giáo viên và học sinh được tiếp cận, sử dụng nguồn sách bổ ích. Để tăng số lượng lẫn chất lượng sách tại thư viện của đơn vị, bên cạnh vận động, kêu gọi hỗ trợ từ nguồn ngân sách địa phương và xã hội hóa, các trường học trên địa bàn còn khuyến khích cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường tặng thêm cho thư viện sách, báo. Đặc biệt, nhân Ngày đọc sách Việt Nam 21/4 hằng năm, các trường tập trung huy động được rất nhiều nguồn sách, bày biện sách theo từng chủ đề đẹp mắt, thu hút đông đảo học sinh đến xem, mượn sách đọc. Nhờ vậy, nhiều thư viện trong các trường học ngày càng có thêm nguồn sách, báo, truyện, tạp chí…phong phú, hấp dẫn; bố trí, sắp xếp sách trong thư viện một cách khoa học, giúp giáo viên, học sinh dễ tìm mượn đọc để nâng cao kiến thức, giải trí lành mạnh.

 

Nguồn sách tại các thư viện trong nhà trường trên địa bàn huyện chủ yếu là các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, các loại tạp chí, sách báo chuyên ngành, những loại sách giúp học sinh tìm hiểu về kiến thức bổ trợ việc học, tranh ảnh, truyện, báo dành cho thiếu niên, nhi đồng… phục vụ cho việc nghiên cứu, dạy và học, giải trí, nhu cầu thông tin của giáo viên và học sinh. Nhờ nguồn sách tại thư viện phong phú, bình quân mỗi tháng các trường học thu hút hàng ngàn lượt giáo viên, học sinh đến thư viện mượn và đọc sách. Cũng từ hệ thống thư viện trong trường học, giáo viên ở Hướng Hóa có thêm nguồn tài liệu, kiến thức phong phú đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng vào thực tiễn một cách phù hợp; học sinh am hiểu nhiều vấn đề trong xã hội, tiếp thu bài nhanh, tham gia các hoạt động thi đua, tìm hiểu kiến thức ở nhà trường một cách có hiệu quả. Toàn huyện hiện có 38 trường Tiểu học, THCS thì 100% các trường đều có hệ thống thư viện, trong đó 12 trường học có thư viện đạt chuẩn 01; 6 trường học có thư viện đạt xuất sắc; 11 trường có thư viện đạt tiên tiến. Tiêu biểu, có những trường học vùng đặc biệt khó khăn luôn đi đầu trong xây dựng thư viện đạt chuẩn 01 như: Trường Tiểu học Thuận, Tiểu học Thanh, Tiểu học Húc, Tiểu học và THCS Hướng Lộc, Tiểu học và THCS Hướng Sơn, Tiểu học và THCS Hướng Lập… Trong năm học 2018 - 2019, nhiều trường tiếp tục đăng kí danh hiệu xây dựng thư viện đạt chuẩn 01, xuất sắc, tiên tiến, góp phần xây dựng trường học phát triển toàn diện.

 

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Hướng Hóa Nguyễn Văn Đức cho biết: “Xây dựng thư viện trong trường học là một trong những điều kiện để xây dựng trường học theo chuẩn quốc gia và là tiêu chí xây dựng nhà trường thân thiện, tích cực. Vì thế, ngay từ đầu mỗi năm học Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường tập trung các điều kiện xây dựng và phát huy hiệu quả của thư viện trong nhà trường. Nhiều trường học trong huyện đã tăng cường xây dựng thư viện đạt chuẩn 01, xuất sắc, tiên tiến. Thời gian đến, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tiếp tục chỉ đạo các trường học chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của thư viện một cách thân thiện, tích cực, góp phần cải tiến giáo dục trong nhà trường. Huy động các nguồn lực để bổ sung cơ sở vật chất, các loại sách giáo khoa, sách nghiệp vụ, sách tham khảo, sách báo vào thư viện trường học; thực hiện mô hình thư viện xanh, thân thiện…”.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ