Không nên chủ quan với bệnh dại


Ngày cập nhật: 09/05/2019 06:24:32

(QT) - Việc nuôi chó, mèo thả rông phần lớn là thói quen từ lâu của nhiều gia đình. Tuy nhiên bước vào mùa nắng nóng năm 2019, bệnh dại ở chó, mèo bắt đầu có cơ hội phát triển nên nguy cơ gây nguy hiểm cho con người rất lớn. Theo số liệu thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, số người bị chó, mèo cắn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị phải điều trị dự phòng tăng so với cùng kì năm trước.

 

Tiêm phòng dại vì chó cắn cho bệnh nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị​

 

Chúng tôi gặp anh Hồ Văn Kh. (39 tuổi), ở thôn A Rông Dưới, xã A Ngo, huyện Đakrông, tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Quảng Trị, anh cho biết vừa bị chó cắn nên phải đi xe hơn 100 km về Đông Hà tiêm phòng. Anh đang chờ đến lượt mình được tiêm mũi thứ hai vắc xin phòng dại trong liều tiêm đầy đủ 5 mũi. Anh Kh. bị chính con chó nuôi trong nhà cắn vào tay, trong khi chó lại chưa được tiêm phòng. Lo lắng cho tính mạng, anh liền đến trạm y tế xã, trung tâm y tế huyện và được tư vấn cần phải lập tức tiêm vắc xin phòng dại tại Trung tâm KSBT. Anh Kh. chia sẻ khi bị chó cắn, anh theo dõi và thấy con chó bị chết sau đó vài giờ nên quyết định đi tiêm phòng càng sớm càng tốt. Sau khi tiêm phòng, cán bộ của Trung tâm KSBT đã nhắc nhở anh Kh. cần phải theo dõi lịch tiêm để được tiêm điều trị đầy đủ 5 mũi theo chỉ định, vì đây là biện pháp duy nhất và hiệu quả để cứu chữa những đối tượng bị động vật dại cắn hoặc tiếp xúc với vi rút dại.

 

Cũng tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ của Trung tâm KSBT, bà Lê Thị L. (58 tuổi), ở thôn Nhan Biều, xã Triệu Thượng, Triệu Phong đến điều trị vì bị chó nuôi trong nhà cắn vào tay. Theo dõi con chó không có biểu hiện khác thường nhưng bà vẫn quyết định đến cơ sở y tế được tư vấn. Tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ, bà L. được tư vấn tiêm huyết thanh kháng dại do mức độ vết thương rộng và sâu. Cách đây vài năm, Quảng Trị có trường hợp bị chó cắn nhưng chủ quan không tiêm phòng nên bị nhiễm vi rút dại, qua đời.

  Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Nghiêm cho biết: “Bệnh dại là bệnh viêm não cấp tính do virus dại thuộc họ Rhabdoviridae gây ra. Virus bệnh dại sau khi đi vào cơ thể sống sẽ tác động vào hệ thần kinh làm cho con vật (và người bị nhiễm) trở nên điên dại rồi chết. Nguồn mang bệnh dại chủ yếu là chó (90%), mèo (5%). Khi người bị nhiễm bệnh dại lên cơn thì không có bất cứ loại thuốc nào có thể chữa khỏi. Tỉ lệ tử vong gần như tuyệt đối với các ca nhiễm. Bệnh này chỉ có thể điều trị dự phòng ngay từ đầu bằng vắc xin và huyết thanh kháng dại. Trung tâm luôn đáp ứng đầy đủ vắc xin dại để kịp thời đảm bảo nguồn vắc xin điều trị cho người bệnh.”​

Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ trong một buổi sáng, phòng tiêm vắc xin dịch vụ đã có gần 10 ca bị chó, mèo cắn đến tiêm phòng. Bác sĩ Nguyễn Quang Hải, Phụ trách khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm KSBT tỉnh cho biết, trung bình mỗi năm toàn tỉnh có hơn 1.000 trường hợp bị vật nuôi cắn phải điều trị dự phòng, trong đó tỉ lệ bị chó cắn chiếm hơn 86%. Tuy nhiên thực tế thì số người bị chó, mèo cắn trong dân cư còn nhiều hơn số người đến tiêm phòng tại các cơ sở y tế. Điều này có thể do sau khi bị chó, mèo cắn, người dân theo dõi và không thấy có dấu hiệu bất thường ở vật nuôi nên họ yên tâm và không đi tiêm phòng; hoặc người dân có những bài thuốc dân gian và tin dùng, tuy những bài thuốc này chưa được khoa học chứng minh là hiệu quả trong phòng ngừa bệnh dại. Trong số gần 300 ca bị chó cắn của quý 1/ 2019 thì có đến 13% số ca phải tiêm huyết thanh kháng dại do các trường hợp này bị chó, mèo cắn sâu ở tay, chân, đầu cổ và vị trí gần các dây thần kinh trung ương.

 

Bác sĩ Hải cũng khuyến cáo, khi bị chó, mèo cắn phải rửa sạch vết thương bằng xà phòng đặc. Sau đó, có thể rửa lại bằng các dung dịch sát khuẩn như cồn và đến ngay các cơ sở y tế để được tiêm phòng huyết thanh kháng dại và vắc xin dại theo chỉ định của bác sĩ. Đối với con vật cắn người cần phải được nhốt lại theo dõi trong vòng 20 ngày. Nếu chúng có bệnh, bỏ ăn hoặc chết phải báo ngay cho cơ sở đang tiêm phòng. Tuyệt đối không nên giết chó làm thịt ăn, vì nếu con vật bị bệnh dại có thể lây nhiễm vi rút dại qua vết trầy xước trên da người trong quá trình làm thịt nó.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Huệ khám sàng lọc tại phòng tiêm vắc xin dịch vụ của Trung tâm KSBT tỉnh cho biết, do ý thức được mức độ nguy hiểm của bệnh dại nên 97% trong số người bị chó, mèo cắn đến tiêm phòng rất sớm, chỉ trong vòng dưới 10 ngày kể từ khi bị vật nuôi cắn. Đa số người bị chó, mèo cắn là trẻ em và người trên 50 tuổi. Các vết cắn chủ yếu tập trung ở chân và tay người bệnh.

 

Với chức năng, nhiệm vụ là cơ quan quản lí động vật nuôi, trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hoãn, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, tổng đàn chó trên địa bàn tỉnh hiện gần 39 nghìn con, tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn, miền núi và hầu hết chúng được nuôi thả rông theo tập quán từ bấy lâu nay. Chính những con chó, mèo này là tác nhân khiến bệnh lây lan. Hiện chi cục đang khẩn trương triển khai tiêm phòng dại cho đàn chó trên toàn tỉnh, kết quả đã được 50% tổng đàn. Chi cục nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng trên toàn đàn nhằm tạo miễn dịch chủ động cho đàn chó, giúp ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan, tránh gây nguy hiểm cho người dân.

 

Theo ông Trần Hoãn, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 90/2017/ NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, gồm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không thực hiện việc phòng bệnh bằng vắc xin hoặc các biện pháp phòng bệnh bắt buộc khác cho động vật; phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng…Tuy nhiên, thực tế tại Quảng Trị người nuôi chó phần lớn không tuân thủ quy định của pháp luật, không quản lí chó dẫn đến người khác phải hứng chịu hậu quả, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

 

Để chủ động phòng ngừa bệnh dại trên đàn chó, mèo, trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tiếp tục phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chủ vật nuôi chấp hành nghiêm túc Nghị định số 90/2017/NĐ-CP, phải tổ chức quản lí chó, mèo, không nuôi thả rông. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải có xích, đeo rọ mõm và có người dắt. Tiêm phòng vắc xin dại cho chó, mèo. Bên cạnh đó phối hợp với cơ quan y tế, hướng dẫn người bị chó, mèo cắn đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, xử lí vết thương và tiêm phòng bệnh dại cho người, ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc từ bệnh dại.

 

Trần Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ