Định hướng nghề nghiệp, chắp cánh tương lai


Ngày cập nhật: 08/05/2019 06:35:17

(QT) - Ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm” năm 2019 vừa được tổ chức đã thu hút đông đảo những bạn trẻ tham gia và bày tỏ nhiều ý kiến, câu hỏi bổ ích, cần thiết. Đây là điều đáng mừng, đặc biệt là khi đoàn viên thanh niên khối trường học đã quan tâm hơn đến lựa chọn cho tương lai của mình ngay từ khi còn trên ghế nhà trường…

 

Đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm”

 

Ngày hội vừa được tổ chức tại sân Trường Trung cấp Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp, trường học liên quan đã thể hiện sự quan tâm đến vấn đề nghề nghiệp, việc làm cho đoàn viên thanh niên trường học. Đặc biệt, sự có mặt của hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên trên địa bàn huyện Triệu Phong, Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, thành phố Đông Hà, thị xã Quảng Trị về tham dự một cách nghiêm túc, tích cực là điều đáng được ghi nhận của ngày hội năm nay.

 

Giải quyết việc làm cho thanh niên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần đẩy nhanh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế. Thấy rõ điều đó, trong những năm qua Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách và hệ thống văn bản pháp luật, tạo hành lang pháp lí cho việc giải quyết việc làm cho thanh niên, từng bước hội nhập với thị trường lao động quốc tế. Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Đoàn Thanh niên đã có nhiều biện pháp hỗ trợ thanh niên về định hướng nghề nghiệp và việc làm, đa dạng hóa về các loại hình đào tạo chuyên môn, kĩ thuật. Bên cạnh đó, hệ thống các trường dạy nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng được mở rộng tạo điều kiện cho thanh niên có nhiều cơ hội được học tập, tìm kiếm việc làm. Nhờ vậy, chất lượng nguồn nhân lực thanh niên trong những năm qua đã có chuyển biến tích cực. Tuy vậy, trong thực tế nguồn lao động trẻ vẫn chưa theo kịp yêu cầu của thị trường lao động. Công tác tuyên truyền, định hướng nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên chưa gắn với yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh, dẫn đến nhận thức về lựa chọn nghề nghiệp của thanh niên chưa phù hợp. Tâm lí số đông vẫn cho rằng đại học mới là con đường duy nhất để đưa đến thành công.

 

Bởi vậy, theo anh Trần Xuân Anh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cần thiết phải có những ngày hội định hướng, tư vấn việc làm từ sớm cho đoàn viên thanh niên trường học để các em không còn bỡ ngỡ trước quyết định lựa chọn con đường tương lai phù hợp, đúng đắn cho bản thân. Anh Xuân Anh cho biết, ngày hội “Thanh niên trường học với nghề nghiệp và việc làm” năm 2019 là ngày hội lần thứ 3 được tổ chức. Đây thật sự là cơ hội để đoàn viên thanh niên khối trường học có thể nắm bắt rõ hơn hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp của tỉnh, được thông tin về các ngành nghề đào tạo, tư vấn du học, nhu cầu của các thị trường lao động trong nước và xuất khẩu lao động hiện nay. Đồng thời trang bị cho các bạn những kĩ năng tiếp cận, khám phá, lựa chọn và phát triển nghề nghiệp, nâng cao nhận thức về lựa chọn, định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Anh Trần Xuân Anh chia sẻ: “Hiện nay đang diễn ra một thực trạng là thừa thầy thiếu thợ, trong khi đó nhiều học sinh lại quyết tâm chọn cho mình bằng được một trường đại học để theo học. Trước thực trạng đó, chúng tôi đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức ngày hội việc làm này nhằm có sự định hướng tốt nhất cho các bạn đoàn viên, thanh niên trường học có sự lựa chọn nghề nghiệp, ngành học tốt nhất dựa trên năng lực của mình. Chúng tôi luôn nói với các em rằng đại học không phải là con đường duy nhất để lập thân lập nghiệp, mà hiện nay có nhiều nghề nghiệp đảm bảo tốt cho tương lai của các em. Đặc biệt, hiện nay đang có nhiều dự án lớn đầu tư vào Quảng Trị chắc chắn trong thời gian tới sẽ cần rất nhiều lao động có tay nghề cao. Vì vậy các em cũng xem đây là cơ hội tốt để chọn ngành, chọn nghề phù hợp để có công việc tốt trong tương lai”.

 

Trong điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng ban tổ chức đã nỗ lực kết nối với các trường cao đẳng, trung cấp nghề, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm cung cấp cho các bạn trẻ những cơ hội học nghề, việc làm phong phú, thiết thực thông qua 14 gian hàng tư vấn, tuyển sinh, trưng bày sản phẩm. Từ những gian hàng tại ngày hội này, các đoàn viên thanh niên đã tích cực tham gia tìm hiểu, khai thác tối đa các nguồn thông tin hữu ích để từ đó có sự lựa chọn được ngành học, việc làm phù hợp. Em Nguyễn Thị Hồng Anh, lớp 12 Trường THPT Triệu Phong tham dự ngày hội, sau khi tìm hiểu, được sự tư vấn từ các gian hàng, đại diện các trường, các đơn vị, cho biết: “Đến với ngày hội em cảm thấy rất bổ ích khi được các thầy cô giáo, nhân viên các đơn vị giới thiệu việc làm tư vấn về ngành học, nghề nghiệp một cách tận tình. Ngoài ra em và các bạn cũng có dịp tham quan, trải nghiệm các sản phẩm ở các gian hàng trưng bày tại đây. Sau ngày hội này em sẽ suy nghĩ kĩ càng để có được sự lựa chọn ngành học hoặc nghề nghiệp phù hợp và tốt nhất cho bản thân”.

 

Dịp này các trường dạy nghề, đơn vị đào tạo, các doanh nghiệp cũng đã trực tiếp tư vấn, giới thiệu thông tin cần thiết, thấu đáo đối với các em học sinh để các em tìm hiểu cụ thể, từ đó có sự lựa chọn tốt nhất ngành học, nghề nghiệp. Trao đổi với phóng viên, Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Nhàn, Trưởng Phòng khảo thí và kiểm định chất lượng Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị cho biết: “Năm học 2019- 2020 trường đào tạo một số ngành học có nhu cầu cao như dược, điều dưỡng, hộ sinh, y sĩ, phục hồi chức năng… theo hệ chính qui và liên thông. Là một đơn vị đào tạo công lập nên học viên theo học tại trường sẽ được hưởng các chế độ theo qui định của nhà nước, trong đó mức học phí sẽ thấp hơn nhiều so với các trường khác và các trường dân lập. Các em đủ các điều kiện như con em thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, gia đình có hoàn cảnh khó khăn theo qui định cũng sẽ hưởng các chế độ trợ cấp, học bổng. Ngoài ra nhà trường cũng liên kết tìm các nguồn tài trợ học bổng từ các doanh nghiệp, đơn vị xuất khẩu lao động để giúp đỡ các em. Nhà trường cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất về nơi ăn chốn ở để các em yên tâm học tập”. Qua ngày hội này, ban tổ chức cũng kêu gọi cấp ủy, chính quyền các cấp và ngành có liên quan cần tiếp tục quan tâm, đầu tư cho công tác tư vấn hướng nghiệp, học nghề và giải quyết việc làm cho thanh niên; tăng cường các cơ chế, chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, phát triển ngành nghề, xuất khẩu lao động; đẩy mạnh việc thực hiện các đề án hỗ trợ thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, hỗ trợ việc làm, hỗ trợ thanh niên tham gia xuất khẩu lao động… Đồng thời chú trọng cung cấp những thông tin kịp thời, tin cậy về thị trường lao động, việc làm cho thanh niên nhằm giúp họ có điều kiện tiếp cận với thông tin chính xác, từ đó có những lựa chọn tốt nhất cho tương lai.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ