Cấp bách phòng chống cháy rừng


Ngày cập nhật: 08/05/2019 06:17:36

(QT) - Tỉnh Quảng Trị có trên 253.800 ha rừng, trong đó diện tích rừng tự nhiên khoảng 144.000 ha, rừng trồng 110.538 ha. Với điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài và gió Tây Nam bắt đầu thổi mạnh như hiện nay, nhiều khu vực rừng trong tỉnh có mức cảnh báo cháy rừng cấp IV, cấp V, cấp nguy hiểm và cực kì nguy hiểm. Trên thực tế đã xuất hiện 5 điểm lửa dẫn đến nguy cơ cháy rừng rất cao ở các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ và thành phố Đông Hà nhưng đã được lực lượng bảo vệ rừng khống chế, dập tắt kịp thời. Trước tình hình này, các ngành chức năng và các địa phương đang cấp bách triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

 

Lực lượng bảo vệ rừng triển khai công tác phòng chống cháy rừng​

 

Ban quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn hiện đang quản lí trên 7.997 ha rừng, trong đó rừng trồng phòng hộ khoảng 4.100 ha, còn lại là rừng tự nhiên phòng hộ. Diện tích rừng đều ở địa hình chia cắt, xa khu dân cư, xa nguồn nước nên công tác PCCCR gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong điều kiện thời tiết như hiện nay. Ông Nguyễn Đình Mùi, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thuộc Ban quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn thông tin, thời tiết trong những ngày này rất dễ dẫn đến nguy cơ cháy rừng nên các thành viên của tổ ứng trực 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác PCCCR và ưu tiên bố trí lực lượng cho các khu vực trọng điểm. “Địa bàn quản lí rộng và tổ cũng chỉ có 10 người trong khi trang thiết bị phục vụ PCCCR còn thiếu, thô sơ, khối lượng công việc rất lớn. Xác định rõ trách nhiệm của mình, chúng tôi đã có sự phân công cụ thể từng đầu việc để anh em thường xuyên bám nắm địa bàn và thông tin, phối hợp chặt chẽ với nhau triển khai tốt công tác bảo vệ rừng. Trong đó, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là khi phát hiện cháy rừng hoặc các điểm cháy có nguy cơ cháy lan vào rừng phải kịp thời huy động lực lượng tại chỗ để chữa cháy, ngăn chặn nguy cơ cháy lan, đồng thời thông tin ngay về Ban quản lí để kịp thời có phương án ứng cứu”, ông Mùi cho biết thêm. Giám đốc Ban quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Thạch Hãn Trần Xuân Dưỡng cho hay: “Để chủ động trong công tác PCCCR, bên cạnh phối hợp với chính quyền các địa phương, các cơ quan chức năng sẵn sàng các phương án theo phương châm 4 tại chỗ, chúng tôi hợp đồng các tổ bảo vệ rừng ứng trực 24/24 giờ để kịp thời xử lí, thông tin khi có cháy rừng, thường xuyên kiểm tra, bổ sung cũng như bố trí hợp lí các phương tiện, trang thiết bị để đảm bảo phục vụ tốt công tác chữa cháy rừng”.

 

Tại Ban quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải, công tác phòng chống cháy rừng cũng đang được gấp rút triển khai. Giám đốc Ban quản lí rừng phòng hộ lưu vực sông Bến Hải Nguyễn Ngọc Hùng cho biết: “Với trên 21.000 ha đất lâm nghiệp đang quản lí trên địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, trong đó có 20.700 ha đất có rừng đa số nằm gần các khu dân cư và khu vực sản xuất của người dân hoặc thuận lợi để người dân vào rừng khai thác lâm sản trái phép, lấy mật ong, săn bắn và rà tìm phế liệu chiến tranh nên việc PCCCR trong nhiều năm qua luôn được đơn vị chú trọng thực hiện. Từ đầu năm 2019 đến nay, chúng tôi đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật bảo vệ và phát triển rừng trong nhân dân. Xây dựng và tổ chức thực hiện phương án PCCCR sát với thực tế, trong đó xác định rõ các vùng trọng điểm thường xảy ra cháy rừng để tập trung nhân lực, phương tiện sẵn sàng ứng phó với các tình huống. Hoàn thành việc phát thực bì dưới tán rừng ở nhiều khu vực và nâng cấp 25 km đường ranh cản lửa. Chỉ đạo các trạm quản lí, bảo vệ rừng và các tổ nhận khoán bảo vệ rừng tăng cường công tác đấu tranh ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng”…

 

Là lực lượng nòng cốt trong công tác PCCCR, hiện nay lực lượng kiểm lâm đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Ông Trần Hiệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh thông tin: “Đơn vị chú trọng chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ cho các địa phương, các chủ rừng chữa cháy rừng khi xảy ra cháy lớn. Tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp PCCCR của các chủ rừng, nhất là các chủ rừng lớn về công tác rà soát, xác định vùng trọng điểm cháy rừng; xử lí thực bì, làm giảm vật liệu cháy; tu sửa, làm mới các công trình PCCCR ở các diện tích rừng có nguy cơ cháy cao; bố trí lực lượng canh gác tại các chòi canh, trạm canh gác cửa rừng; tổ chức tuần tra, bố trí lực lượng, phương tiện và có phương án chữa cháy rừng cụ thể đối với từng khu vực khi xảy ra cháy rừng. Đối với những ngày nắng nóng kéo dài, gió Tây Nam thổi mạnh, lực lượng bảo vệ rừng ứng trực 24/24 giờ; thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo cấp cảnh báo cháy rừng. Tổ chức huấn luyện nghiệp vụ bảo vệ rừng, chữa cháy rừng cho lực lượng bảo vệ rừng cơ sở”. Để chủ động trong công tác PCCCR, các huyện, thị xã, thành phố cần chủ động triển khai các giải pháp. Trong đó, chú trọng chỉ đạo cấp ủy, chính quyền cấp xã, các chủ rừng, các cơ quan chuyên môn trực thuộc thực hiện tốt nhiệm vụ PCCCR. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ và nhân dân về pháp luật bảo vệ rừng và PCCCR, các biện pháp kĩ thuật về PCCCR. Nâng cao năng lực hoạt động của các tổ, đội quần chúng bảo vệ rừng. Chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an trên địa bàn bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ chữa cháy rừng trong trường hợp xảy ra cháy lớn.

 

Khó khăn lớn nhất trong công tác PCCCR hiện nay là phương tiện phục vụ cho nhiệm vụ này ở hầu hết các đơn vị quản lí rừng, chủ rừng vẫn rất thiếu và thô sơ; nhân sự làm công tác bảo vệ rừng và chế độ, chính sách đi kèm chưa theo kịp với yêu cầu nhiệm vụ; việc bố trí nguồn vốn khoán bảo vệ rừng cho các Ban quản lí rừng phòng hộ có lúc còn chậm trễ…Đây là những vấn đề cần sớm có giải pháp khắc phục để công tác PCCCR đạt được kết quả cao nhất.

 

Huy Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ