Tăng cường quản lí, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng


Ngày cập nhật: 07/05/2019 06:10:21

(QT) - Huyện Gio Linh có tổng diện tích đất có rừng 21.393,5 ha (diện tích rừng tự nhiên 4.818,4 ha; diện tích rừng trồng là 16.575,1 ha); độ che phủ rừng đạt 40,3%. Nhờ thực hiện hiệu quả công tác quản lí, bảo vệ rừng (BVR) và phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nên diện tích rừng được bảo vệ và phát triển, đảm bảo cân bằng môi trường sinh thái, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân.

 

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Gio Linh hướng dẫn chủ rừng thực hiện phương án bảo vệ rừng và phòng cháy chữa cháy rừng​

 

Để nâng cao hiệu quả của công tác BVR- PCCCR, huyện Gio Linh đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương, các chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân bảo vệ rừng, thành lập tổ đội quần chúng BVR lấy lực lượng tại chỗ làm nòng cốt, xây dựng phương án PCCCR sát với điều kiện thực tế của từng địa bàn; bố trí trực, tuần tra, kiểm tra, tuyên truyền; chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ, thiết bị, phương tiện để chủ động xử lí kịp thời khi có cháy rừng xảy ra... Năm 2018, huyện tổ chức nhiều đợt kiểm tra, hướng dẫn các chủ rừng thực hiện phương án PCCCR, đẩy mạnh tuyên truyền về PCCCR cho người dân ở thôn bản sống trong rừng và ven rừng; phổ biến các quy định trong công tác BVR, PCCCR. Đặc biệt, xác định địa bàn trọng điểm là các xã phía tây của huyện, khu vực rừng tự nhiên dọc sông Bến Hải, vùng giáp ranh giữa huyện Gio Linh và Vĩnh Linh, Hạt Kiểm lâm tăng cường đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật bảo vệ và phát triển rừng và đã phát hiện, lập biên bản 3 vụ vi phạm, tịch thu 4,945 m3 gỗ quy tròn các loại, phạt tiền 6 triệu đồng; phối hợp với chính quyền các xã xây dựng 9 quy chế phối hợp giữa lực lượng dân quân tự vệ, công an với kiểm lâm trong hoạt động bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng tại 9 xã; tổ chức phối hợp tuần tra rừng, kiểm tra kiểm soát lâm sản, tuần tra PCCC 80 đợt, với 283 lượt người tham gia. Từ sự chuẩn bị đến công tác triển khai thực hiện hiệu quả nên không có các vụ cháy rừng nghiêm trọng xảy ra.

 

Anh Hồ Viết Hiệu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Gio Linh cho biết, rừng có vai trò rất quan trọng đối với cuộc sống của con người cũng như môi trường sinh thái. Cháy rừng là một thảm họa không những gây thiệt hại về tài sản của nhân dân, nhà nước, tài nguyên môi trường mà còn đe dọa đến tính mạng con người. Vì vậy, công tác PCCCR là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Công tác BVRPCCCR trên địa bàn huyện Gio Linh đã đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, mùa khô năm 2019 được dự báo tình hình thời tiết khí hậu diễn biến phức tạp, nắng nóng gay gắt, kéo dài, cùng với gió Tây Nam thổi mạnh, thảm thực bì dưới tán rừng phần lớn là cỏ tranh, lau lách rất dễ cháy khi có lửa; diện tích rừng trồng lớn, chủ yếu tập trung ở vùng rừng núi, xa dân cư; một số bom đạn trong chiến tranh còn sót lại tự phát nổ khi nắng nóng nhiệt độ cao, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì thế, đơn vị đã tham mưu UBND huyện thành lập BCĐ thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020 (BCĐ 886) huyện; chỉ đạo kiểm lâm phụ trách địa bàn tham mưu cho UBND các xã có nhiều diện tích rừng tập trung thành lập 15 BCĐ 886 cấp xã, 2 BCH BVR-PCCCR của chủ rừng; củng cố, kiện toàn 79 tổ, 14 đội quần chúng BVR địa phương, với 836 thành viên. Ban chỉ đạo 886 các cấp đã xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả phương án PCCCR với 1 phương án cấp huyện và 11 phương án cấp xã; kiểm tra, rà soát lại các công trình phục vụ PCCCR, đánh giá khả năng dự trữ nước phục vụ chữa cháy tại 12 điểm tiếp nước trên địa bàn huyện; rà soát diện tích có thể triển khai chữa cháy bằng cơ giới. Diện tích rừng chữa cháy được bằng cơ giới trên địa bàn huyện khoảng 768,6 ha và xác định vùng trọng điểm cháy là rừng trồng của xã Linh Thượng với diện tích 2.207,1 ha. Thực hiện đúng nguyên tắc “Phòng cháy là chính, chữa cháy phải kịp thời, triệt để”; chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ (Lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, chỉ huy tại chỗ và hậu cần tại chỗ ).

 

Hiện nay, các địa phương, chủ rừng trên địa bàn huyện đã xây dựng và triển khai thực hiện tốt công tác quản lí, bảo vệ và PCCCR mùa khô 2019. Anh Nguyễn Phúc, kiểm lâm địa bàn xã Linh Thượng cho biết: “Xã Linh Thượng có diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp là 16.884,03 ha; diện tích đất có rừng là 15.508,1 ha, trong đó rừng tự nhiên 4.561,2 ha, rừng trồng 10.946,9 ha. Những năm gần đây, lợi ích kinh tế mang lại từ sản xuất trồng rừng ngày càng cao. Từ đó, các chủ rừng quan tâm hơn nhiều đối với việc bảo vệ, chăm sóc rừng cũng như thực hiện công tác PCCCR. Đối với công tác BVR-PCCCR năm 2019, xã Linh Thượng, các chủ rừng đã quan tâm thực hiện bằng việc xây dựng và triển khai nhiều biện pháp BVR-PCCCR, với quyết tâm không để cháy rừng xảy ra trên địa bàn và khai thác hiệu quả mà rừng mang lại, nâng cao đời sống cho người dân”. Đối với các chủ rừng trên địa bàn huyện Gio Linh cũng đã tích cực thực hiện tốt các chỉ đạo của cấp trên, đồng thời tự xây dựng và tổ chức các phương án PCCCR cho mình, cũng như công tác phối hợp, hỗ trợ với các chủ rừng khác khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

 

Ông Đào Thanh Tùng, thôn 3A, xã Hải Thái cho hay: “Hiện nay, gia đình tôi trồng được 4 ha rừng với thời gian 2 năm. Rừng trồng đã mang cho cuộc sống gia đình tôi tốt hơn khi đã khai thác 4 ha rừng trồng vào 2 năm trước đó, mang lại nguồn thu hơn 200 triệu đồng. Có được kết quả đó, bên cạnh sự hỗ trợ của lực lượng kiểm lâm, chính quyền địa phương, cùng với sự nỗ lực của gia đình trong việc thực hiện tốt các hướng dẫn, chỉ đạo cấp trên về thực hiện tốt công tác chăm sóc, phát triển rừng, đặc biệt là làm tốt công tác PCCCR. Mùa khô năm nay, gia đình tôi cũng đã lên kế hoạch và chuẩn bị mọi phương án, không để xảy ra cháy rừng; đồng thời tích cực tuyên truyền, hỗ trợ và phối hợp với các chủ rừng để bảo vệ rừng tốt hơn, mang lại giá trị kinh tế cao hơn, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân…”.

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ