Trung tâm Y tế Cam Lộ nỗ lực mang đến sự hài lòng cho bệnh nhân


Ngày cập nhật: 06/05/2019 06:25:15

(QT) - Một ngày đầu tháng 5/2019, chúng tôi gặp chị Nguyễn Như Nguyệt (36 tuổi) ở thôn Định Xá, xã Cam Hiếu chăm sóc con gái Nguyễn Như Thảo Ngân (sinh năm 2014) tại Trung tâm Y tế (TTYT) Cam Lộ. Chị Nguyệt cho hay, bé Ngân bị bệnh hen phế quản đã nhiều năm nay. Mỗi khi thời tiết thay đổi là bé lại ho khò khè, khó thở và bị sốt. Vì vậy, cứ mỗi năm một lần, chị lại đưa con đến TTYT Cam Lộ để điều trị bệnh cho con. “Vì cháu thể trạng yếu nên hầu như năm nào cùng phải nhập viện điều trị. Ban đầu, tôi đưa cháu vào Bệnh viện Trung ương Huế rồi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị. Sau một thời gian để cháu điều trị tại TTYT Cam Lộ, tôi thấy yên tâm vì đội ngũ y, bác sĩ làm việc tận tâm, yêu thương bệnh nhân. Con gái tôi cũng quý mến các bác sĩ nơi đây”, chị Nguyệt nói.

 

Đội ngũ y, bác sĩ của TTYT Cam Lộ luôn quan tâm đến người bệnh​

 

Bác sĩ Nguyễn Quảng, Giám đốc TTYT Cam Lộ cho biết, trung tâm có 5 phòng chức năng; 8 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và dược; 3 khoa thuộc hệ y tế dự phòng và 9 trạm y tế xã, thị trấn. Toàn trung tâm có 150 giường bệnh thực kê và 20 giường tạm. Trung bình một ngày, trung tâm khám bệnh cho khoảng 200 người và điều trị cho khoảng 130 bệnh nhân. Với khối lượng công việc lớn như vậy, nên đội ngũ y bác sĩ, cán bộ, nhân viên của trung tâm luôn nỗ lực học hỏi, trau dồi kiến thức chuyên môn cũng như tích cực rèn luyện y đức, tận tụy với người bệnh.

 

Đặc biệt, từ khi Sáng kiến “Dân chấm điểm M.Score” trên lĩnh vực y tế được Ban QLDA khởi động tại TTYT Cam Lộ vào tháng 4/2018, để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ cho người bệnh cùng người nhà bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ tại trung tâm thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn người bệnh cách chấm điểm bằng máy tính bảng. Tiếp đó, khi dân chấm điểm, đơn vị khảo sát độc lập Công ty Phân tích thời gian thực RTA sẽ phản hồi lại cho trung tâm theo từng quý. Từ đó, TTYT Cam Lộ kịp thời khắc phục, chấn chính để làm hài lòng bệnh nhân. Kết quả khảo sát mới nhất, trên 80% bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hài lòng và rất hài lòng với dịch vụ của trung tâm, chỉ có dưới 4% không hài lòng về mức độ sạch sẽ của nhà vệ sinh và thời gian đợi chờ khi khám bệnh.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Quảng, để đảm bảo tốt công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc cũng như làm hài lòng người bệnh, TTYT huyện đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Ban lãnh đạo trung tâm tiến hành cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, gia tăng số bàn đón tiếp bệnh nhân, số bàn khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực khám bệnh để giảm thiểu thời gian chờ đợi, phiền hà cho người bệnh. Nhờ đó, thời gian từ khâu làm thủ tục đến lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán bệnh và lấy kết quả của bệnh nhân được rút ngắn đáng kể. Bên cạnh đó, trước phản ánh của bệnh nhân về tình trạng nhà vệ sinh bệnh viện có mùi hôi và chưa sạch sẽ, trung tâm đã hợp đồng với một công ty chuyên làm vệ sinh công nghiệp làm vệ sinh sạch sẽ tại các phòng bệnh và nhà vệ sinh của trung tâm liên tục. Đều đặn 30 phút, nhân viên công ty lại đi kiểm tra và dọn vệ sinh một lần. Ngoài ra, bệnh viện cũng cử ra đội ngũ theo dõi, đánh giá và kiểm tra hiệu quả làm việc của công ty này theo từng ngày một. Từ khi hợp đồng với công ty, đội ngũ hộ lí của bệnh viện không còn làm vệ sinh ở các phòng vệ sinh mà thay vào đó là chăm lo việc thay màn chiếu, làm sạch từng giường bệnh cho bệnh nhân mỗi ngày. Nhờ đó, các phòng bệnh và nhà vệ sinh TTYT Cam Lộ ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

 

Thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, định kì mỗi tuần 1 lần, các khoa của trung tâm tổ chức hội đồng người bệnh để lắng nghe ý kiến, phản hồi của bệnh nhân và người nhà về những thắc mắc, kiến nghị trong quá trình khám, chữa bệnh. Đối với cấp bệnh viện, 1 tháng 1 lần, Ban giám đốc tổ chức hội đồng người bệnh do đích thân Giám đốc TTYT Cam Lộ Nguyễn Quảng chủ trì để tiếp thu, lắng nghe những ý kiến phản hồi từ bệnh nhân. Từ đó kịp thời khắc phục những mặt thiếu sót, hạn chế đang tồn tại. Đặc biệt, từ năm 2009, TTYT Cam Lộ đã thành lập đường dây nóng do Giám đốc trung tâm phụ trách để tiếp nhận các thông tin mà bệnh nhân và người nhà phản ánh, kịp thời giải quyết khắc phục, đồng thời cũng là giải pháp chấn chỉnh y đức của cán bộ nhân viên. TTYT Cam Lộ là một trong những tổ chức y tế đầu tiên trong cả nước lập đường dây nóng, có trước cả Bộ Y tế (vào cuối năm 2013).

 

Ngoài những việc làm liên quan đến cải tiến thủ tục khám, chữa bệnh, nâng cấp cơ sở hạ tầng, ban lãnh đạo TTYT Cam Lộ còn chú trọng thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Quyết định 3638 về việc phê duyệt kế hoạch triển khai cơ sở y tế “xanh - sạch - đẹp” của Bộ Y tế. Ban giám đốc trung tâm thường xuyên phát động các chương trình hành động, phong trào và hội thảo về thay đổi thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ, xây dựng môi trường thân thiện với bệnh nhân, từ đó, các y, bác sĩ nhận thức được trách nhiệm của mình và rút kinh nghiệm, dần thay đổi thái độ, có trách nhiệm hơn với công việc, với bệnh nhân qua những việc làm nhỏ nhất.

 

Bác sĩ Nguyễn Quảng cho biết thêm: “Hiện tại, trung tâm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đó là thiếu bác sĩ có tay nghề; cơ sở vật chất, trang thiết bị của trung tâm đã xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người dân. Trung tâm cũng kiến nghị với bộ, ngành cấp trên tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở để chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn; có chính sách thu hút hiệu quả và đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, đặc biệt ở các cơ sở y tế tuyến huyện…”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ