Phòng tránh bệnh dại từ chính người nuôi


Ngày cập nhật: 04/05/2019 06:36:54

(QT) - Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra tình trạng chó nuôi cắn người gây thương vong khiến cộng đồng hoang mang, lo lắng. Trong đó có nhiều trường hợp do chủ quan không đi tiêm phòng dại dẫn đến tử vong. Đây là lời cảnh tỉnh, nhắc nhở đối với các gia đình đang nuôi chó phải thực hiện nghiêm những quy định bảo đảm an toàn cho chính người thân trong gia đình và người xung quanh; đồng thời người bị chó, mèo cắn cũng cần phải tiêm phòng dại đầy đủ, kịp thời.

 

Người nuôi chó phải tuân thủ đúng các quy định nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh​

 

Phải đến khi con chó lai nhà ông Lê Văn L. (thị trấn Hồ Xá) cắn đến người thứ 3 chảy máu thì ông mới chịu đeo rọ mõ cho con vật mà hằng ngày rất gần gũi với ông. Con chó này được ông nuôi hơn 2 năm nay, vì là giống chó lai, lại được chăm sóc cẩn thận nên nó lớn rất nhanh. Ưu điểm nổi trội của chú chó này là giữ nhà rất tốt. Nhà ở mặt đường nên hằng đêm, kẻ trộm thường nhòm ngó, tìm cách đột nhập vào nhà ông L. nhưng lúc nào cũng phải tháo chạy vì chú chó này làm rất tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, không phải chỉ đối với người lạ mà với người quen, con chó nhà ông L. cũng tỏ ra hung dữ không kém. Mới đây, người hàng xóm ở cạnh nhà sang chơi, chú chó từ góc vườn xông ra, vừa sủa vừa chồm lên chực cắn khiến người hàng xóm hoảng sợ bỏ chạy, va vào đá khiến chân bị bong gân phải nằm một chỗ cả tuần liền. Từ đầu năm đến nay, con chó nhà ông L. đã cắn 3 người chảy máu. Vậy nhưng đeo rọ mõ cho chú chó cưng của mình được 2 ngày, thấy nó nằm im buồn bã, ông L. lại tháo rọ ra mặc cho gia đình can ngăn vì nếu nuôi một chú chó hung dữ trong nhà thì hàng xóm không ai dám đến chơi. Cũng may là con chó nhà ông đã được tiêm vắc xin dại.

 

  Khi bị chó cắn, cần rửa kĩ vết thương bằng nước và xà phòng đặc liên tục trong 15 phút, sau đó tiếp tục rửa vết thương bằng cồn 70%, cồn iod hoặc povidone, iodine. Hạn chế làm dập vết thương và không được băng kín vết thương. Người bị chó cắn cần đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời, tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa hoặc nhờ thầy lang chữa bệnh dại.​

Thực tế, không phải người nuôi nào cũng chủ động trong việc tiêm vắc xin cho chó, mèo với nhiều lí do: vật nuôi sẽ hung dữ hơn nếu tiêm phòng; chó, mèo do nhà nuôi nên khả năng bị bệnh dại hiếm; chi phí tiêm phòng tốn kém (đối với nhiều gia đình khó khăn)…Vì thế, tỉ lệ người nuôi tiêm phòng dại cho chó còn thấp. Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến ngày 18/4/2019, kết quả tiêm vắc xin dại chó được 17.185 con, đạt 44,6% kế hoạch. Nhiều người quan niệm chó nhà nuôi nên khả năng bệnh dại khó xảy ra. Chị Lê Thị C. (ở Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh) khi có cháu nội bị chó hàng xóm cắn nhất định không cho con dâu đưa cháu đi tiêm phòng. Cháu của chị C. năm nay lên 5 tuổi, trong lúc chơi đùa với bạn đã bị chú chó hàng xóm cắn vào chân một vết sâu hoắm. Sau khi đưa đến trạm y tế xã sơ cứu, bác sĩ ở đây đã tư vấn nên cho cháu đi tiêm phòng dại. Nhưng thương cháu còn nhỏ, lại quan niệm khi tiêm vắc xin phòng dại thì trí tuệ của đứa trẻ sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng đến vấn đề học hành sau này khiến chị C. rất lo lắng và muốn dùng thuốc nam để phòng bệnh dại cho cháu. Không những chị C. mà nhiều người khác, nhất là ở vùng nông thôn khi bị chó dại cắn, thay vì đi tiêm vắc xin phòng dại lại dùng thuốc nam để điều trị hoặc đi lấy nọc. Hiện chưa có loại thuốc nam nào được công nhận là đặc trị khi bị chó dại cắn. Với nhiều người dùng thuốc nam khi bị chó cắn mà không ảnh hưởng đến tính mạng là do những con chó đó không phải là chó dại.

 

Thực ra nỗi lo lắng của chị C. không phải không có nguyên nhân vì cách đây đã lâu từng xảy ra chuyện tương tự đối với một cô bé trong xã. Theo tìm hiểu, được biết vắc xin tiêm phòng dại tại Việt Nam trước đây là vắc xin Fuenzalida được chuyển giao công nghệ từ năm 1974, là loại vắc xin sản xuất từ não chuột nên trong quá trình tinh chế, vẫn còn một lượng nhỏ các mảnh tế bào từ não chuột còn sót nên tỉ lệ tai biến do vắc xin cao. Từ năm 1996, Tổ chức Y tế thế giới đã khuyến cáo ngừng sử dụng vắc xin Fluenzalida và chuyển sang dùng các vắc xin an toàn hơn. Tuy nhiên, do nguồn cung hạn chế cũng như chi phí cho vắc xin mới khá đắt nên từ tháng 9 năm 2008, người dân trong nước mới chuyển hoàn toàn sang dùng vắc xin nhập khẩu với độ tinh khiết cao và rất ít các phản ứng bất lợi như vắc xin thế hệ cũ. Mười năm sau khi chuyển sang vắc xin mới, nỗi ám ảnh về những phản ứng bất lợi của vắc xin vẫn còn lưu truyền rộng rãi trong cộng đồng. Vì thế, công tác truyền thông về bệnh dại và vắc xin phòng dại cần được phổ biến rộng rãi hơn nữa đến từng thôn bản, trên các phương tiện thông tin đại chúng để góp phần trong việc thay đổi nhận thức của người dân.

 

Mùa hè là thời điểm số lượng người bị chó cắn tăng đột biến so với các thời điểm khác trong năm. Mặc dù Việt Nam đến nay đã có vắc xin phòng bệnh dại, nhưng vẫn còn nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc do thiếu hiểu biết trong phòng ngừa và điều trị sau khi bị chó cắn. Nghị định số 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y đã quy định rõ hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng, không tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật sẽ bị xử phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng; trường hợp chó dữ tấn công gây tổn hại sức khỏe, tài sản của người khác thì chủ chó phải bồi thường tùy theo mức độ thiệt hại. Tuy nhiên, tình trạng chó thả rông và không rọ mõm vẫn diễn ra khá phổ biến ở nhiều nơi công cộng... Tại Quảng Trị, từ tháng 1-3/2019, có 247 trường hợp bị chó cắn đã được tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại. Phòng bệnh bằng vắc xin dại cho người và động vật là biện pháp quan trọng để ngăn ngừa dại. Vì vậy, ngành Y tế cần đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng bệnh của người dân. Bên cạnh đó, người dân cũng cần chủ động phòng chống bệnh dại bằng cách tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm.

 

Hoài Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ