Cần kịp thời tôn vinh người làm việc tốt


Ngày cập nhật: 22/04/2019 06:12:38

(QT) - Mấy ngày qua dư luận trong và ngoài tỉnh không khỏi bàng hoàng, thương tiếc anh Mai Xuân Lan, (sinh năm 1987), cư trú tại phường 2, thành phố Đông Hà khi đi đường qua ngã tư Hùng Vương-Nguyễn Huệ thấy đối tượng Lê Văn Hoài, sinh năm 2003, cư trú tại phường Đông Thanh vượt đèn đỏ nên nhắc nhở. Lẽ ra Hoài phải thấy rằng việc nhắc nhở như vậy là đúng, nhưng đối tượng này đã có hành vi gây gỗ, rồi dùng dao đâm anh Lan trọng thương và tử vong tại bệnh viện, để lại niềm thương tiếc cho nhiều người.

 

Việc nhắc nhở là rất cần thiết để mọi người cùng tôn trọng và chấp hành pháp luật, để các vụ tai nạn đáng tiếc không còn xảy ra. Điều này cho thấy anh Lan không thờ ơ với việc làm sai của người khác, mà dũng cảm nhắc nhở với ý thức cao của một công dân, nhưng vì việc làm này mà anh phải gánh chịu hậu quả nặng nề, đánh đổi bằng sự hi sinh cả tính mạng của mình. Thật đau xót biết bao?.

 

Không ít người giật mình chỉ trong một thời gian ngắn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xảy ra 3 vụ án đau lòng làm cho nhiều người biết tới, đó là vụ một nữ sinh lớp 10 ở huyện Triệu Phong bị hiếp dâm tập thể; vụ dùng dao tước đi sinh mạng của anh Mai Xuân Lan và vụ án mạng khi mừng nhà mới xảy ra ở xã Cam Hiếu, Cam Lộ vào chiều ngày 14/4 vừa qua.

 

Người Quảng Trị bấy lâu nay vốn hiền lành, chất phác, thật thà, nhân hậu, sao lại có những con người với những hành động tàn độc như vậy?. Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng đã không làm chủ được mình để tước đi mạng sống của người khác trong chốc lát, để lại bao đau thương cho gia đình, người thân của họ!. Mà không hiểu sao một số đối tượng lại luôn giắt sẵn con dao trong người, sẵn sàng trả đũa, hành hung người khác, để tỏ ra mình là người “anh hùng”?. Việc giáo dục lòng thương người, ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân trong một số trường hợp đã không mang lại hiệu quả.

 

Trở lại với vụ việc của anh Mai Xuân Lan, theo chúng tôi các ngành, đơn vị liên quan như Công an và đặc biệt là Ban an toàn giao thông địa phương cần chia sẻ với gia đình và tôn vinh hành động dũng cảm, đúng đắn của anh. Trong hoàn cảnh xã hội hiện nay khi mà cái xấu, tiêu cực, nhũng nhiễu đang có đất để tồn tại thì việc làm của anh Lan là rất cần thiết và đáng được tôn vinh. Cái chết của anh là hồi chuông cảnh tỉnh để mọi người thấy rằng nhiều cái xấu, rất xấu đang tồn tại, làm được việc tốt cho mọi người, cho xã hội sao mà quá khó khăn?. Nếu không dũng cảm vì cộng đồng thì ai dám lên án, đấu tranh với cái xấu?.

 

Việc tôn vinh là cần thiết để những hành động đẹp, đúng đắn được lan tỏa, để những người muốn bảo vệ pháp luật, bảo vệ cái đúng không bị khiếp sợ, tổn thương mà không dám lên tiếng. Tôn vinh cái đúng cũng là để góp phần đẩy lùi cái xấu, tiêu cực, để cho xã hội và con người ngày càng hoàn thiện, tốt đẹp, mọi công dân được sống trong môi trường bình an. Mặt khác nếu không kịp thời tôn vinh những hành động dũng cảm thì cái xấu dễ dàng lộng hành, lấn lướt, lúc đó trong cuộc sống, chúng ta không biết sẽ phải lo lắng đến chừng nào?.

 

P. A

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ