Sức lan tỏa của phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu phố 1B


Ngày cập nhật: 19/04/2019 06:19:05

(QT) - Nhờ thực hiện tốt phong trào “Xây dựng đời sống văn hóa nếp sống văn minh đô thị”, từ một khu phố còn gặp nhiều khó khăn, đến nay đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân khu phố 1B, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà ngày càng được nâng cao.

 

Một tuyến phố của khu phố 1B, phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà​

 

Khu phố 1B một trong 10 khu phố nằm ở địa bàn trung tâm phường Đông Lễ, thành phố Đông Hà, có diện tích tự nhiên 56,5 ha, với 189 hộ, 862 nhân khẩu, trong đó 60% số hộ sản xuất nông nghiệp; 30% số hộ làm dịch vụ, kinh doanh và khoảng 10% số hộ làm nghề tiểu thủ công nghiệp. Khu phố có một chi bộ với 31 đảng viên. Cũng như các khu phố khác ở phường Đông Lễ, khu phố 1B có đầy đủ các tổ chức chính trị - xã hội như: Ban công tác Mặt trận, các chi hội đoàn thể: Người cao tuổi; Cựu chiến binh; Nông dân; Phụ nữ; Đoàn thanh niên.

 

Thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị gắn với các cuộc vận động do Ủy ban Trung ương MTTQVN phát động, khu phố 1B đã thực hiện xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Với 189 hộ trong đó có 60% hộ làm nông nghiệp, năng suất bình quân cả hai vụ ước đạt từ 50-60 tạ/ha. Những năm gần đây, Hợp tác xã nông nghiệp Phương Gia đã hình thành mô hình sản xuất lúa sạch được lãnh đạo các cấp biểu dương, nhân rộng ra các địa bàn thành phố Đông Hà.

 

Trải qua 5 năm (2014-2018) triển khai với quyết tâm cao, kết quả của phong trào xây dựng đời sống văn hóa, nếp sống văn minh đô thị đã tạo tiền đề quan trọng cho khu phố đổi thay diện mạo, hình thành nếp sống văn minh, nghĩa tình. Người dân đồng thuận chung tay thực hiện nhiều công trình, phần việc của khu phố, của địa phương, đóng góp vào quá trình phát triển chung của thành phố Đông Hà. Cùng với sự sâu sát vào cuộc của cấp ủy, ban cán sự, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể… đã nâng chất lượng các chỉ tiêu, nội dung xây dựng đời sống văn hóa trên địa bàn đạt những kết quả tích cực. Có thể kể đến những công trình như đường bê tông ở khu dân cư và nội đồng đã thực hiện có chiều dài 3.700m; xã hội hóa xây dựng được 5 tuyến đường điện chiếu sáng trị giá 125 triệu đồng; xây dựng một công viên mini có cây cảnh, điện chiếu sáng tại nút giao thông đường Lê Duẩn và đường Nguyễn Biểu; xây dựng hai tuyến phố văn minh là tuyến đường Lê Duẩn dài khoảng 300m và tuyến đường Bà Huyện Thanh Quan dài 500m… Đời sống của nhân dân ổn định, từng bước phát triển. Hộ nghèo năm 2014 có 8 hộ, đến năm 2018 còn 4 hộ; hộ cận nghèo năm 2014 là 16 hộ, đến năm 2018 còn 9 hộ. Số nhà cao tầng chiếm 50%; 189/189 hộ sử dụng điện lưới quốc gia và có phương tiện đi lại, nghe nhìn hiện đại; 100% hộ sử dụng nước sạch, có nhà vệ sinh tự hoại… Sản xuất nông nghiệp mỗi năm hai vụ trên diện tích nông nghiệp hiện có là 51 ha, sản lượng lúa cả năm đạt 510 tấn. Nhân dân có đời sống văn hóa lành mạnh, phong phú. Khu phố đã xây dựng, duy trì một đội bóng chuyền của đoàn thanh niên; một câu lạc bộ dưỡng sinh của chi hội người cao tuổi; một câu lạc bộ văn nghệ - khiêu vũ của chi hội phụ nữ. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chi bộ, ban cán sự và các chi hội đoàn thể triển khai, duy trì thường xuyên, hiệu quả mang lại rất khả quan…

 

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, ban cán sự khu phố vận động nhân dân, các cơ quan, ban, ngành đóng trên địa bàn khu phố nghiêm túc thực hiện “Ngày chủ nhật xanh”. Phát động các tổ chức đoàn thể và cá nhân xây dựng tuyến đường xanh, sạch, đẹp bằng hình thức trồng hoa, cây cảnh bên lề đường làm cho bộ mặt khu phố thêm tươi mới. Cán bộ, đảng viên và nhân dân đã chấp hành, thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó đã xây dựng thành công mô hình khu phố không có tội phạm, tệ nạn xã hội. Nổi lên trong phong trào này là một số tổ chức thành viên ban điều hành khu phố như: Chi hội Cựu chiến binh với mô hình không có tội phạm và tệ nạn xã hội; Chi hội Nông dân luôn xung kích đi đầu trong việc ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất nông nghiệp; Chi hội Phụ nữ làm tốt công tác vận động dân số - kế hoạch hóa gia đình, hoạt động từ thiện “bát cháo tình thương”; Chi hội Người cao tuổi vận động hội viên tham gia đóng góp xã hội hóa một số công trình như nhà văn hóa, khu vệ sinh nhà văn hóa, xây dựng pa nô, áp phích dọc các trục đường chính của khu phố. Chi hội Người cao tuổi thực sự là “cây cao bóng cả”, “Ông bà mẫu mực nêu gương sáng cho con, cháu noi theo”.

 

Với nhiều cách làm sáng tạo, cụ thể, linh hoạt, các phong trào được triển khai trên địa bàn khu phố đã có sức lan tỏa và thu hút đông đảo người dân tham gia. Những tác động tích cực từ phong trào đã góp phần xây dựng cơ sở vững mạnh, đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, tình làng, nghĩa xóm được thắt chặt. Sau 5 năm nỗ lực phấn đấu, khu phố 1B, phường Đông Lễ đã được UBND tỉnh công nhận đạt danh hiệu “Đơn vị văn hóa xuất sắc cấp tỉnh giai đoạn 2014-2018”.

 

Hoàng Đức Dĩnh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ