Xã Triệu Vân làm tốt công tác khuyến học


Ngày cập nhật: 19/04/2019 06:16:11

(QT) - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng những năm qua, xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong đã nỗ lực để chăm lo cho công tác khuyến học, khuyến tài. Đặc biệt sau 3 năm triển khai xây dựng các mô hình “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”, xã Triệu Vân đã trở thành một điểm sáng trong toàn tỉnh Quảng Trị với nhiều cách làm hay, hiệu quả...

 

Nhờ nắm bắt tốt khoa học kĩ thuật nên việc trồng trọt của người dân xã Triệu Vân luôn đem lại hiệu quả cao​

 

Xác định tầm quan trọng của việc học, từ lâu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Triệu Vân đã đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập nhằm năng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, tạo ra nguồn lao động có chất lượng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Việc đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập đã giúp nhân dân nơi đây nắm bắt tốt các tiến bộ khoa học, kĩ thuật để áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

 

Cách đây 3 năm, để thực hiện Quyết định 281-QĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc: “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020” và Chỉ thị 03 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội Khuyến học xã Triệu Vân đã tích cực tham mưu Đảng ủy, UBND xã ban hành nhiều văn bản liên quan về xây dựng xã hội học tập. Tháng 8/2016, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập xã Triệu Vân được thành lập, từ đó đưa phong trào khuyến học, khuyến tài đi vào hoạt động có chiều sâu, nền nếp hơn. Ngay từ những ngày đầu bắt tay vào xây dựng các mô hình học tập, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập xã đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, đơn vị trong xã triển khai tuyên truyền các văn bản của Đảng, Nhà nước, của địa phương về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm nâng cao nhận thức cho mọi người dân.

 

Xã Triệu Vân có 4 thôn với khoảng 758 hộ dân, trên 3.200 nhân khẩu. Ngay từ khi triển khai xây dựng các mô hình học tập, toàn thể cán bộ, nhân dân xã Triệu Vân đã đồng lòng hưởng ứng, thực hiện. Sau 3 năm triển khai Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, xã Triệu Vân có 600 hộ dân đăng ký xây dựng mô hình “Gia đình học tập”, trong đó có 520 gia đình được công nhận là “Gia đình học tập”, đạt tỉ lệ 74,3 % so với tổng số hộ dân trên địa bàn xã. Về mô hình “Dòng họ học tập”, toàn xã 36 dòng họ, trong đó có 33 dòng họ có Ban khuyến học đạt tỉ lệ 92% và có 19 dòng học được công nhận là “Dòng họ học tập”, đạt tỉ lệ 57,6%. Xã Triệu Vân có 4/4 thôn đăng kí xây dựng “Cộng đồng học tập” và hiện nay tất cả 4 thôn đều đã được công nhận là “Cộng đồng học tập”, đạt tỉ lệ 100%; 3/3 đơn vị đăng kí xây dựng “Đơn vị học tập” và đã được công nhận. Đối với mô hình “Cộng đồng học tập” cấp xã, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập xã Triệu Vân đã cùng cấp ủy, chính quyền địa phương kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) xã với mức đầu tư 3 tỉ đồng, đồng thời đầu tư 200 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu học tập, sinh hoạt của nhân dân.

 

Hơn 3 năm qua, Hội Khuyến học xã Triệu Vân đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, trung tâm dạy nghề trên toàn tỉnh mở 60 lớp tập huấn, dạy nghề cho gần 2.000 lượt người. Trong đó TTHTCĐ xã Triệu Vân tự tổ chức 15 lớp tập huấn thu hút 400 lượt người tham gia. Để các lớp tập huấn mang lại hiệu quả cao, Hội Khuyến học xã cùng các chi hội khuyến học thôn thường xuyên nắm bắt nhu cầu học tập của người dân bằng hình thức khảo sát, phát phiếu để mọi người đăng kí nội dung học tập. Từ công tác khảo sát, Hội Khuyến học xã sẽ chủ động tổ chức các lớp học tại TTHTCĐ để phục vụ nhu cầu của người dân. Các nội dung được đưa vào tập huấn luôn đa dạng nhưng chủ yếu là lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, may mặc công nghiệp, tìm hiểu các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các lớp tập huấn tại TTHTCĐ đã thu hút đông đảo người dân tham gia, trong đó có rất nhiều người dân lớn tuổi và lứa tuổi thanh niên. Các lớp tập huấn tại TTHTCĐ đã góp phần giúp nhân dân trong việc đào tạo nghề, nâng cao dân trí, nắm vững các tiến bộ khoa học kĩ thuật để áp dụng vào sản xuất. Sau các lớp tập huấn, nhiều thanh niên trên địa bàn xã đã mạnh dạn vay vốn để xây dựng mô hình trang trại, gia trại và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, các TTHTCĐ trên địa bàn xã còn mở nhiều lớp để giới thiệu chuyên đề “Tìm hiểu về mảnh đất, con người Triệu Vân”, đến các em học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn. Qua đó, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về mảnh đất, con người, các di tích lịch sử, quá trình hình thành nên tên làng, tên xã và lịch sử Đảng bộ Triệu Vân.

 

Quá trình xây dựng xã hội học tập ở Triệu Vân đã tác động tích cực đến chất lượng giáo dục trên địa bàn. Toàn xã đã huy động 100% trẻ 3 tuổi đến trường, phổ cập các cấp học đạt kết quả cao, hằng năm tỉ lệ học sinh thi đỗ vào đại học, cao đẳng đạt trên 40%. Hiện nay, tuy còn gặp không ít khó khăn nhưng với sự vào cuộc tích cực từ cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể, nhân dân, đặc biệt là sự tận tâm, tận lực của đội ngũ cán bộ khuyến học nên việc xây dựng xã hội học tập ở Triệu Vân đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, qua đó góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 

Vân Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Khai thác hệ sinh thái để bảo tồn đa dạng sinh học (22/5/2019)
“Đa dạng sinh học của chúng ta, thực phẩm của chúng ta, sức khỏe của chúng ta” (22/5/2019)
Bảo tồn đa dạng sinh học biển khu vực đảo Cồn Cỏ (22/5/2019)
Nâng cao hiệu quả quản lí về đa dạng sinh học (22/5/2019)
Phát huy vai trò của nam giới trong công tác dân số - KHHGĐ (21/5/2019)
Kinh nghiệm quý về ôn thi THPT quốc gia ở Trường THPT thị xã Quảng Trị (21/5/2019)
Đảm bảo điều kiện tốt nhất để kì thi THPT quốc gia đạt kết quả cao (21/5/2019)
Chăm lo đảm bảo cuộc sống cho người đồng bào Vân Kiều nơi miền Tây Gio Linh (20/5/2019)
Phòng tránh nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm trong mùa nắng nóng (17/5/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ