Hiệu quả từ việc triển khai giao dịch hồ sơ điện tử bảo hiểm xã hội


Ngày cập nhật: 12/04/2019 06:59:57

(QT) - Những năm qua, bên cạnh hình thức tiếp nhận và trả kết quả trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”, qua dịch vụ bưu chính công ích, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh triển khai giao dịch hồ sơ điện tử. Đây là điểm nhấn trong công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) của BHXH tỉnh nhằm tạo thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan BHXH.

 

Triển khai giao dịch hồ sơ điện tử bảo hiểm xã hội tại các đơn vị​

 

Năm 2018, BHXH tỉnh tiếp nhận 678.541 hồ sơ, trong đó có 450.498 hồ sơ tiếp nhận qua giao dịch điện tử. Con số này cho thấy, việc thực hiện giao dịch điện tử trong tiếp nhận hồ sơ BHXH ngày càng chiếm ưu thế và phát huy hiệu quả tích cực. Thay vì kê khai đóng nộp BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và giải quyết các chế độ BHXH trên hồ sơ giấy và phải đến cơ quan BHXH trình nộp, thì nay đơn vị sử dụng lao động chỉ cần thực hiện mọi giao dịch về BHXH, BHYT, BHTN trên máy tính của đơn vị và được kết nối với hệ thống phần mềm quản lý của ngành BHXH. Các đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết chế độ BHXH chủ động thời gian nộp hồ sơ (có thể nộp hồ sơ 24/24 giờ kể cả ngày lễ, ngày nghỉ), các cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian chờ đợi, chuyển phát, in ấn. Cơ quan BHXH căn cứ trên hồ sơ điện tử đã được kí số để giải quyết và trả kết quả về tận đơn vị thông qua dịch vụ bưu điện, chi phí chuyển phát hồ sơ và trả kết quả do cơ quan BHXH chi trả. Đây được coi là hình thức giao dịch mang lại nhiều tiện ích, quản lí đối tượng thụ hưởng BHXH, BHYT, BHTN trên phần mềm vừa mang tính bảo mật cao vừa thuận tiện trong quá trình tra cứu thông tin. Giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN đã góp phần công khai, minh bạch các qui định của cơ quan BHXH về hồ sơ, qui trình thủ tục, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị sử dụng lao động, tổ chức và cá nhân tham gia giao dịch, đảm bảo thực hiện quyền lợi của người lao động và người dân được đầy đủ, kịp thời, đúng qui định của pháp luật, tiết kiệm chi phí và thời gian cho đơn vị sử dụng lao động. Các đơn vị sử dụng lao động có thể lựa chọn chữ kí số của các nhà cung cấp đủ điều kiện cũng như các sản phẩm, dịch vụ tốt và phù hợp để hỗ trợ cho công tác kê khai nộp hồ sơ BHXH qua mạng theo hướng dẫn của cơ quan BHXH quản lí trên địa bàn, đảm bảo không trái các quy định của pháp luật. Chị NTLH. kế toán một doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn thành phố Đông Hà cho biết: “Công ty tôi hiện có gần 40 cán bộ, công nhân tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trước đây cứ hằng tháng, hằng quý chúng tôi phải đến cơ quan BHXH để thực hiện nộp tờ khai, làm các thủ tục về bảo hiểm xã hội, mất rất nhiều thời gian đi lại, chi phí in ấn. Khi được tập huấn giao dịch điện tử về BHXH và triển khai áp dụng tại đơn vị, tôi thấy rất thuận tiện, hiệu quả. Bây giờ đơn vị sử dụng lao động chỉ cần thực hiện kê khai trên máy tính, sau đó truy cập vào Cổng Thông tin điện tử của BHXH Việt Nam để thực hiện các thao tác, vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian”.

 

Tính đến năm 2018, toàn tỉnh đã có 2.548 đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong việc kê khai, nộp hồ sơ BHXH. Để có thể thực hiện triển khai giao dịch điện tử trong khai BHXH thì yêu cầu đầu tiên đối với mỗi doanh nghiệp là phải trang bị cho mình một chữ kí số hợp pháp. Chữ kí số (hay còn được gọi đồng nhất là chữ kí điện tử) là một dạng thông tin đi kèm với văn bản nhằm mục đích xác định người tạo lập, chịu trách nhiệm về dữ liệu đó và được thừa nhận về mặt pháp lí. Phương pháp sử dụng chữ kí số trong các văn bản điện tử được coi là phương án giải quyết tốt nhất mọi vấn đề khi giao dịch trên môi trường internet và đây cũng là cách thức hữu hiệu khi áp dụng vào các lĩnh vực bảo mật cao khác. Không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp đối với các đơn vị sử dụng lao động, BHXH điện tử cũng giúp ích rất nhiều đối với chính cơ quan chuyên môn.

 

Ông Hồ Sỹ Nam, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: “Thực hiện giao dịch điện tử BHXH sẽ rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, mang lại hiệu quả cao. Các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động không phải thực hiện kê khai tờ khai hồ sơ BHXH bằng giấy như trước đây, mà sẽ thực hiện các thao tác trên máy tính của đơn vị, kí số hồ sơ gửi cho cơ quan BHXH thông qua mạng internet. Cán bộ nghiệp vụ chỉ cần nhập dữ liệu và tích hợp dữ liệu vào phần mềm, do vậy có thể giải quyết công việc nhanh hơn nhờ hồ sơ bảo đảm được tính thống nhất, chính xác, tránh tình trạng tẩy xóa. Bên cạnh đó, việc sử dụng phần mềm khai báo BHXH điện tử sẽ giúp các doanh nghiệp dễ dàng lưu lại tất cả hồ sơ đã kết xuất và nộp cho cơ quan BHXH (không sợ thất lạc) trên một hệ thống phần mềm đã được thiết lập, giúp người quản lí dễ dàng đối chiếu, khai thác. Đồng thời, việc khai báo BHXH thông qua hệ thống điện tử cũng sẽ giúp các cơ quan BHXH giải quyết các trường hợp, tình huống được nhanh gọn, tiến tới rút ngắn thời gian chờ đợi và trả kết quả”.

 

Để việc triển khai thực hiện đạt hiệu quả, BHXH tỉnh đã tổ chức tập huấn về giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN cho cán bộ BHXH các huyện, thị xã, thành phố và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tập huấn việc quản lí, sử dụng văn bản, hồ sơ điện tử và ứng dụng chữ kí số để ban hành văn bản điện tử trên hệ thống phần mềm quản lí văn bản điều hành Eoffice. Tổ chức tập huấn, triển khai giao dịch điện tử trong việc giải quyết các chế độ BHXH ngắn hạn. Đồng thời, thành lập các tổ hỗ trợ sử dụng phần mềm giao dịch điện tử để kịp thời hướng dẫn, giải đáp cho các đơn vị. Tiếp tục tăng cường kiểm tra thực thi công vụ, nhiệm vụ của công chức, viên chức tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố nhằm chuyển đổi tác phong làm việc theo hướng phục vụ, nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp nhận hồ sơ và giải quyết TTHC.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ