Xây dựng sân chơi và các khu hoạt động cho trẻ ở Trường Mầm non Thành Cổ


Ngày cập nhật: 12/04/2019 06:57:24

(QT) - Một sân chơi lành mạnh với các khu hoạt động thân thiện tại Trường Mầm non Thành Cổ (thị xã Quảng Trị) đã đem lại cho trẻ những giờ thư giản bổ ích, lí thú mỗi khi đến lớp. Trong bối cảnh trẻ em đang thiếu sân chơi như hiện nay thì việc xây dựng sân chơi và khu vận động cho trẻ tại Trường Mầm non Thành Cổ là cách làm hay, cần được nhân rộng.

 

Một giờ hoạt động ngoài trời tại Trường Mầm non Thành Cổ​

 

Giờ hoạt động ngoài trời của các cháu lớp lớn A1 do cô giáo Nguyễn Thị Thu Nhàn phụ trách diễn ra trong niềm vui, sự phấn khởi của các cháu nhỏ. Sau khi quan sát bầu trời, dưới sự hướng dẫn tận tình của giáo viên, các cháu được tham gia các trò chơi dân gian, thỏa thích trải nghiệm tại vườn rau của bé, một nhóm khác lại thích thú với trò chơi bán đồ hàng được các cô xây dựng từ các vật liệu an toàn, gần gũi với trẻ… Trò chuyện với chúng tôi, cô Nhàn cho biết: “Với sân chơi và các khu vận động mới, các cháu được phát huy sáng tạo và có nhiều trải nghiệm thực tế hơn, những buổi hoạt động ngoài trời do vậy luôn tạo hứng thú cho trẻ”. Hiệu trưởng Trường Mầm non Thành Cổ Lê Thị Thanh Hương cho biết thêm: “Môi trường giáo dục ngoài trời được nhà trường, giáo viên quan tâm xây dựng với các góc chơi hợp lí, bố trí khoảng không gian phù hợp cho trẻ hoạt động. Từ khi đưa vào hoạt động sân chơi và các khu hoạt động thì mỗi giờ lên lớp đều làm cho trẻ hứng thú hơn, từ đó góp phần quan trọng giúp các cháu được khám phá, phát triển vận động và đây thực sự là môi trường tốt để tổ chức các hoạt động tích cực cho trẻ em”.

 

Với quy mô 310 trẻ được phân bố tại 10 nhóm lớp, để nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục toàn diện cho trẻ, Trường Mầm non Thành Cổ đã tập trung xây dựng môi trường giáo dục ngoài lớp học an toàn, hấp dẫn. Thời gian qua, trường đã tranh thủ sự hỗ trợ của nhà nước, đặc biệt là chú trọng làm tốt công tác xã hội hóa, sự hỗ trợ của các bậc phụ huynh và các nhà hảo tâm để xây dựng sân chơi và các khu hoạt động cho trẻ với diện tích gần 1.000 m2 , kinh phí trên 4 tỉ đồng. Sân chơi và các khu hoạt động cho trẻ được trường thực hiện trên mặt cỏ nhân tạo, các khu vận động được phân chia và khai thác tối đa theo nhóm bài tập phù hợp và thuận tiện cho trẻ khi học, ôn luyện các kĩ năng khi ra sân hoạt động. Đồng thời tăng cường môi trường học tập và giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhóm lớp thông qua việc tổ chức các hoạt động giáo dục vận động cho trẻ như: Giao lưu bóng đá theo khối, thi chạy nhanhchậm theo khối. Bên cạnh đó, sân chơi và các khu hoạt động được sắp xếp mở, thuận tiện cho các bài tập và ôn luyện kĩ năng, có nhiều loại đồ chơi phong phú, đa dạng đáp ứng được yêu cầu cho trẻ vận động ngoài trời theo các độ tuổi. Đặc biệt trường đã cải tạo khu ngoài trời thành khu chơi cát nước, bể câu cá, làm tranh từ lá, vẽ tranh cát, đong đo nước, gieo hạt… Sân bóng đá cũng là nơi thực hiện các trò với bóng để phát triển các kĩ năng tung, ném, bắt như ném bóng rổ, ném qua vòng, ném trúng đích, đá bóng, chuyền bóng, tung bắt bóng. Tại các khu hoạt động trường đã thiết kế những góc thư giãn dưới bóng cây, hành lang được lát đá hoa để khi chơi mệt trẻ có thể nghỉ ngơi, giải lao tại chỗ, vừa thuận tiện, mát mẻ, hợp vệ sinh. Bên cạnh đó, các giáo viên cũng đã chú trọng đổi mới, thường xuyên sáng tạo, thiết kế nhiều hoạt động giáo dục cho trẻ trên cơ sở môi trường sẵn có của trường. Nhờ vậy, các “Vườn sau sạch”, hội chợ quê, vườn cổ tích … đã hình thành giúp các cháu được cọ xát thực tế, tạo hứng thú và sự tìm tòi, khám phá đối với trẻ.

 

Trước đây, khi chưa xây dựng sân chơi và các khu hoạt động, Trường Mầm non Thành Cổ chỉ có các trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo danh mục quy định với sân chơi chật hẹp. Sau khi xây dựng sân chơi và các khu hoạt động, trường đã quy hoạch, thiết kế khu vận động trong nhà, ngoài trời phù hợp với các đối tượng trẻ em, tạo cơ hội cho trẻ vận động sáng tạo, kích thích hứng thú của trẻ chơi, tập mọi lúc, mọi nơi. Nhờ vậy, chất lượng tổ chức giáo dục phát triển vận động cho trẻ cũng được cải thiện đáng kể. Nếu như trước đây, việc triển khai tập thể dục buổi sáng cho trẻ chủ yếu thực hiện tập các động tác trong chương trình với bài hát quen thuộc theo chủ đề. Đối với giờ phát triển vận động cơ bản, hình thức tổ chức của giáo viên chưa linh hoạt, đồ dùng không sáng tạo, phong phú, các hoạt động giao lưu thể thao chưa được thực hiện. Từ sau khi có sân chơi và các khu hoạt động, chuyên đề về giáo dục vận động được nhà trường thực hiện có hiệu quả hơn. Nội dung thể dục buổi sáng được các giáo viên sáng tạo bằng việc sưu tầm các bài hát thiếu nhi vui nhộn, lựa chọn động tác phát triển các nhóm cơ phù hợp tạo hứng thú cho trẻ nhưng vẫn đảm bảo phát triển các nhóm cơ theo yêu cầu của chương trình. Bên cạnh đó, các giờ học phát triển vận động không còn là những mệnh lệnh khô cứng mà thay vào đó là các bản nhạc sôi động, trò chơi hấp dẫn, giúp trẻ vận động vui và tích cực hơn… Có sân chơi mới, cả phụ huynh và giáo viên cũng đã có sự thay đổi nhận thức về phát triển vận động cho trẻ. Đối với giáo viên không còn lúng túng khi lựa chọn bài tập, biện pháp tác động, hình thức tổ chức hoạt động phát triển thể chất cho trẻ sáng tạo. Chủ động khai thác các khu vực vui chơi của nhà trường vào tổ chức vui chơi cho trẻ hiệu quả hơn. Còn các bậc phụ huynh đã có sự chuyển biến về nhận thức, hiểu hơn về việc cần thiết tổ chức cho trẻ phát triển vận động. Nhiều phụ huynh đã tích cực ủng hộ các nguyên vật liệu, ngày công, kinh phí để cùng giáo viên làm đồ chơi vận động cho trẻ. Đối với trẻ, qua việc thực hiện chuyên đề phát triển vận động tố chất của trẻ phát triển tốt hơn, tỉ lệ trẻ nghỉ ốm mỗi khi thời tiết thay đổi giảm rõ rệt. Các cháu tự tin hơn khi tham gia hoạt động nhóm, có tinh thần đoàn kết, tự lập cao. Trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát trong tất cả hoạt động, kĩ năng chơi được nâng lên, hình thành kĩ năng làm một số việc từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp theo từng lứa tuổi, giúp trẻ có kĩ năng tự bảo vệ và chăm sóc bản thân.

 

Là trường trọng điểm của ngành học mầm non tại thị xã Quảng Trị, Trường Mầm non Thành Cổ đã có nhiều giải pháp, cách làm, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các độ tuổi. Việc chú trọng xây dựng sân chơi và các khu hoạt động cho trẻ cũng đã góp phần quan trọng vào quá trình nâng cao hiệu quả giảng dạy của nhà trường, nhất là trong thực hiện các chuyên đề của ngành giáo dục về xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm hay nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ mầm non… “Từ những kết quả đạt được, sắp tới chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng thêm “Khu thiên nhiên cho bé” để giúp các cháu có thêm không gian mới, sân chơi mới ngay trong trường học”, cô Hương cho biết.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ