Bài học ý nghĩa từ vườn ươm


Ngày cập nhật: 12/04/2019 06:50:43

(QT) - Nhằm tạo hứng thú cho các em học sinh trong việc học và trải nghiệm thực tế, nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xây dựng mô hình vườn ươm thực nghiệm. Một phần cây giống từ những vườn ươm này đã được mang trồng tại các di tích lịch sử, đồng thời kinh phí thu được từ một phần cây giống bán được dùng để mua quà, tổ chức hoạt động tri ân các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách… để giáo dục lòng tri ân cho các em học sinh.

 

Học sinh Trường THPT thị xã Quảng Trị và THPT Hải Lăng trồng hoa được xuất từ vườn ươm ở Bến thả hoa và Đền tưởng niệm ở khu vực bờ bắc sông Thạch Hãn​

 

Anh Nguyễn Xuân Hiếu, chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), một trong những người phụ trách chương trình xây dựng vườn ươm sinh học tại các trường THPT trên địa bàn tỉnh cho biết, mô hình vườn ươm thực nghiệm trong các trường THPT được thực hiện đồng loạt bắt đầu từ năm 2018. Đến nay đã có 6 trường gồm: THPT Hải Lăng, THPT thị xã Quảng Trị, THPT Cam Lộ, THPT Cửa Tùng (Vĩnh Linh), THPT Chu Văn An (Triệu Phong) và THPT Đakrông thực hiện vườn ươm thực nghiệm một cách khoa học, bài bản. Hiện nay các vườn ươm chủ yếu trồng, nhân giống 2 loại hoa gồm bông trang Nhật và cây chuỗi ngọc. Cuối năm 2018, Trường THPT thị xã Quảng Trị và THPT Hải Lăng tổ chức ra quân trồng hơn 3.000 cây bông trang Nhật và hơn 1.000 cây chuỗi ngọc làm đẹp khuôn viên Bến thả hoa và Đền tưởng niệm ở khu vực bờ bắc sông Thạch Hãn, thị xã Quảng Trị. Gần 100 em học sinh của 2 trường đã hào hứng tham gia trồng cây, tưới nước, chăm sóc cây. “Đây là lần đầu tiên em được trải nghiệm việc trồng cây tại di tích lịch sử như thế này. Em nghĩ đây là hoạt động rất cần thiết, qua đó giúp chúng em vận dụng kiến thức đã học để thực hành kĩ năng trồng trọt. Không chỉ vậy, cây giống chúng em ươm bán được còn mua quà tặng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, em thấy thật sự bổ ích và ý nghĩa”, em Trần Minh Khánh, lớp 10A1, Trường THPT thị xã Quảng Trị chia sẻ.

 

Cô Nguyễn Thị Lan Phương, Tổ trưởng Tổ Sinh học, người trực tiếp phụ trách hướng dẫn học sinh xây dựng vườn ươm thực nghiệm Trường THPT thị xã Quảng Trị cho biết, vườn ươm của trường bắt đầu hoạt động từ tháng 9/2018. Đây là mô hình dạy học mới gắn lí thuyết với thực tiễn. Vườn ươm sinh học này là nơi để các em học sinh tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Dưới sự hướng dẫn và tổ chức của giáo viên, từng cá nhân học sinh được trực tiếp hoạt động thực tiễn, qua đó phát triển các năng lực và tích luỹ kinh nghiệm riêng cũng như phát huy tiềm năng sáng tạo của cá nhân. Qua những tiết học trải nghiệm ở vườn ươm cũng như hoạt động trồng cây tại các địa điểm có ý nghĩa, các em học sinh được củng cố lại kiến thức lí thuyết về phương pháp nhân giống vô tính ở thực vật, nắm được các kiến thức cơ bản về đặc điểm, tính chất của đất trồng, kĩ năng trồng cây... “Trường chúng tôi xây dựng khu vườn ươm rộng 36 m2 , ươm phủ kín khoảng 5.000 bầu cây giống. Vừa qua số cây giống này đã được xuất trồng tại một số di tích lịch sử tại thị xã Quảng Trị. Số cây còn lại bán lấy tiền và đã mua áo ấm, chăn bông tặng 4 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thị xã. Hoạt động này với mục tiêu chính là giúp các em trải nghiệm thực tế trong việc dạy học tích hợp môn Sinh học và Công nghệ nông nghiệp. Ngoài ra còn giúp các em ý thức được giá trị của những đồng tiền mình thu được từ ươm cây và giúp đỡ những gia đình có công với cách mạng để giáo dục lòng biết ơn, vun đắp lòng yêu nước, hình thành nhân cách, đạo đức, lối sống tốt đẹp cho thế hệ trẻ…”, cô Phương chia sẻ. Thời gian tới trường sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động trải nghiệm trồng cây bông trang Nhật và cây chuỗi ngọc tại các địa danh lịch sử như: Thành Cổ Quảng Trị, khu dâng hương bờ Bắc sông Thạch Hãn, nghĩa trang liệt sĩ thị xã để tôn thêm vẽ đẹp cho các cảnh quan di tích lịch sử. Qua đó nhằm góp phần giáo dục cho học sinh có ý thức, trách nhiệm giữ gìn bảo vệ cảnh quan môi trường  xanh, sạch, đẹp cũng như giáo dục tình yêu quê hương đất nước, truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của người Việt Nam.

 

Anh Nguyễn Xuân Hiếu cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục xây dựng thêm các mô hình vườn ươm cho những trường có điều kiện thực hiện nhằm tạo nguồn giống cây ổn định để mở rộng trồng tại các di tích lịch sử trong tỉnh, xa hơn nữa là trồng ở đảo Cồn Cỏ để tạo cảnh quan môi trường. Theo anh Hiếu, ngoài mô hình vườn ươm như trên, hiện nay một số trường cũng có cách làm phù hợp với thực tế, như Trường THPT Tân Lâm (Cam Lộ) đã thực hiện chương trình “phủ xanh đất trống đồi trọc” của trường bằng cách trồng sả trên đất trống trước đây là cỏ dại. Sả trồng sau khi thu hoạch được cung cấp cho các cơ sở sản xuất tinh dầu sả, vừa để có thêm nguồn thu vừa tạo cảnh quan sạch đẹp cho trường. “Mô hình vườn ươm vừa tạo cảnh quan cho các trường học, vừa tạo môi trường học tập sát thực tiễn cuộc sống với học sinh. Những mô hình này không chỉ giáo dục kiến thức và kĩ năng sống cho học sinh mà còn hình thành các phẩm chất năng lực đầy tính nhân văn ở người học, góp phần thay đổi phương pháp dạy học nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường nói riêng và chất lượng giáo dục của tỉnh nói chung”, anh Hiếu cho biết thêm.

 

Đức Việt

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ