Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp


Ngày cập nhật: 14/03/2019 06:50:15

(QT) - Kì thi THPT quốc gia 2019 đang đến gần, việc triển khai các hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đang được ngành Giáo dục-Đào tạo (GD&ĐT) và các cơ sở giáo dục đặc biệt quan tâm nhằm giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp.

 

Các học sinh lớp 11 và 12 Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tham gia buổi tư vấn định hướng chọn ngành, chọn nghề​

 

Mới đây, tại Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Đoàn trường đã tổ chức thành công chương trình tư vấn định hướng chọn ngành, chọn nghề và chọn trường cho hơn 500 đoàn viên thanh niên học sinh khối 11, 12 của nhà trường với chủ đề “Khi tôi vào đại học”. Tham gia tư vấn chương trình có các thầy, cô giáo trong cấp ủy, Ban giám hiệu, Ban chấp hành đoàn trường, đặc biệt có sự giúp đỡ của các sinh viên là cựu học sinh của trường. Học sinh khối 11, 12 đã được sinh viên đang học tại các trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng… giải đáp thắc mắc về các ngành, nghề và trường đại học mà các bạn quan tâm; đồng thời định hướng nghề nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm, kĩ năng, phương pháp học tập trong môi trường đại học...

 

Trước đó, Câu lạc bộ Sinh viênCựu sinh viên Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các Trường THPT: Đông Hà, Hải Lăng, Gio Linh tổ chức chương trình “Ngày hội tư vấn tuyển sinh-định hướng nghề nghiệp Quảng Trị” lần thứ V, năm 2019. Hơn 1.600 học sinh lớp 12 ở 3 điểm Trường THPT nói trên được sinh viên và cựu sinh viên người Quảng Trị, đã đi làm, có kinh nghiệm và thành tựu nhất định trong nhiều lĩnh vực chuyên môn trực tiếp chia sẻ, định hướng giúp các học sinh lựa chọn ngành học phù hợp với khả năng và xu thế phát triển của xã hội. Em Lê Hữu Dãn, lớp 12B1, Trường THPT Gio Linh cho biết: “Điều em quan tâm nhất là có cơ hội việc làm sau khi ra trường. Em nhận thấy sự phát triển cuộc sống đang tỉ lệ thuận với ô nhiễm môi trường và con người đang cố gắng tìm cách bảo vệ môi trường sống của mình nên em chọn ngành lâm nghiệp đô thị để theo học. Theo em tìm hiểu, lâm nghiệp đô thị là kế hoạch về quản lí lâm nghiệp để tăng chất lượng cuộc sống cho người dân đô thị...”.

 

Đây là năm thứ 5 liên tiếp CLB Sinh viên- Cựu sinh viên Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với các trường THPT trên địa bàn tỉnh tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối lớp 12. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đông Hà Tạ Thị Thu Hiền chia sẻ: “Chương trình tư vấn năm 2019 diễn ra sôi nổi, ý nghĩa thiết thực, giúp giải đáp phần lớn thắc mắc của học sinh. Tại các bàn tư vấn, học sinh được tiếp cận trực tiếp với các sinh viên đang theo học tại các trường đại học và những cựu sinh viên đã có việc làm, nên hiểu rõ hơn về yêu cầu tuyển sinh đầu vào của các trường, ngành nghề nào cần số lượng lớn lao động, chương trình học tập, cách thức đào tạo, các hoạt động dành cho sinh viên, chế độ học bổng, điều kiện ăn, ở cho sinh viên nên học sinh rất hài lòng.”

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị Lê Thị Hương cho biết, kì thi THPT quốc gia 2019 toàn tỉnh sẽ có hơn 7.500 thí sinh đăng kí dự thi. Sở GD&ĐT phối hợp với nhiều trường đại học trên cả nước tư vấn giúp học sinh nắm rõ các quy định của Bộ GD&ĐT và việc chọn ngành, nghề phù hợp trong kì tuyển sinh sắp tới. Dự kiến ngày 24/3/2019, Sở GD&ĐT phối hợp với Đại học Huế tổ chức ngày hội định hướng nghề nghiệp nhằm tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp tập trung cho học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh tại Trường THPT Đông Hà. Trong ngày hội định hướng nghề nghiệp cho học sinh còn có hội nghị hiệu trưởng của các trường THPT trên toàn tỉnh về nội dung đang được các em quan tâm.

 

Theo bà Lê Thị Hương, năm nay hoạt động tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp có sự đổi mới nhằm tăng tính hiệu quả của chương trình. Cùng với việc tư vấn tập trung, ngày hội sẽ có các gian hàng của các trường đại học thành viên của Đại học Huế, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị, Trường CĐSP Quảng Trị và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị có chức năng tư vấn cụ thể hơn về trường học và ngành nghề mà học sinh quan tâm. Sở GD&ĐT cũng sẽ giải đáp thắc mắc của thí sinh liên quan đến kì thi THPT quốc gia 2019 thông qua Cổng thông tin điện tử của sở.

 

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Hoàng Văn Hiển, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế cho biết năm nay thí sinh tiếp tục không giới hạn nguyện vọng đăng kí vào các trường đại học và cao đẳng, điều này đồng nghĩa với việc thí sinh vẫn có nhiều cơ hội chọn lựa. Tuy nhiên, các em nên có sự cân nhắc, cần đăng kí tập trung, ưu tiên cho ngành nghề mình lựa chọn, không nên đăng kí dàn trải. Các em cần lưu ý lựa chọn ngành nghề phù hợp, không chỉ đối với thực lực, sở thích của bản thân mà còn với xu hướng tuyển dụng nghề nghiệp tương lai, cũng như sự phù hợp với hoàn cảnh kinh tế gia đình. Học đại học yêu cầu người học có tính độc lập, tự học tập, nghiên cứu, vậy nên các em cần lựa chọn trường vừa sức, vừa tầm, chọn ngành nghề phù hợp, có như vậy trong quá trình học các em sẽ mới chứng tỏ năng lực bản thân.

 

Trần Tú Linh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
90065713
Copyright 2020 by BÁO QUẢNG TRỊ