Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội


Ngày cập nhật: 13/03/2019 06:16:25

(QT) - Chúng tôi có dịp đồng hành với chị Nguyễn Thị Dương, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Linh- 1 trong 5 điển hình của cán bộ phụ nữ tỉnh Quảng Trị vinh dự được Hội LHPN Việt Nam vinh danh “Phụ nữ tiêu biểu năm 2018”- trong một chuyến công tác, thăm và hỗ trợ các hội viên gặp hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Với mỗi điểm đến cùng những câu chuyện, qua cách chị lắng nghe, nắm bắt tình hình cơ sở cũng như cảm nhận rõ tình cảm quý mến mà chị em hội viên dành cho chị mới thấy hết bao tâm huyết, trách nhiệm của người cán bộ phụ nữ này. Chính những cống hiến của chị Dương đã góp phần quan trọng đưa hoạt động Hội Phụ nữ xã Vĩnh Long phát triển ngày càng vững mạnh, trở thành một trong những đơn vị điển hình của phụ nữ huyện Vĩnh Linh nói riêng, phong trào phụ nữ tỉnh Quảng Trị nói chung.

 

Chị Nguyễn Thị Dương trao hỗ trợ cho gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn​

 

Gần 20 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, chị Dương luôn toàn tâm, toàn ý, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Chị chia sẻ những năm trước đây công tác hội tại địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn. So với mặt bằng chung toàn huyện, Vĩnh Long vẫn là địa phương nông thôn vùng khó, địa bàn rộng, phụ nữ chiếm 50% trong tổng số 6.000 nhân khẩu toàn xã. Chị em chủ yếu làm nghề nông, đời sống kinh tế khá thấp, chưa được tiếp cận với nhiều kiến thức xã hội, tỉ lệ tham gia vào tổ chức hội chưa cao. Sau nhiều trăn trở, chị Dương cùng các thành viên trong ban chấp hành quyết định tập trung chỉ đạo các chi hội cơ sở tích cực đổi mới phương thức, nội dung hoạt động nhằm thu hút, tập hợp chị em. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi đến từng gia đình, hội viên, phụ nữ hiểu được quyền, nghĩa vụ khi tham gia vào tổ chức hội cũng như nâng cao nhận thức trong việc chấp hành các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Cùng với đó, chị Dương đứng ra tổ chức các hoạt động, phong trào thi đua sôi nổi hướng đến mục đích giúp phụ nữ phát triển toàn diện mà trước hết bản thân phải luôn gương mẫu đi đầu, đồng hành với chị em. Từ đó tạo cho chị em sự tin tưởng, tích cực tham gia, hưởng ứng các hoạt động do hội và địa phương tổ chức. Tính đến nay, toàn hội có gần 1.500 hội viên, tỉ lệ thu hút hộ gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên vào sinh hoạt hội đạt trên 90%.

 

Xác định hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập là “đòn bẩy” để thúc đẩy mọi phong trào, trong quá trình công tác, chị Dương ưu tiên triển khai nhiệm vụ trọng tâm này. Để xây dựng những kế hoạch, mô hình thiết thực, sát với đời sống của hội viên, chị không ngại khó, ngại khổ, tranh thủ cả thời gian ngoài giờ hành chính, bám sát cơ sở, tận tình hướng dẫn, khuyến khích chị em chủ động trong phát triển sản xuất. Đồng thời chị trực tiếp chỉ đạo tổ chức các hoạt động hỗ trợ phụ nữ hiệu quả, như mở các lớp tập huấn, dạy nghề; tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi, các chương trình, dự án đầu tư; hình thành các mô hình việc làm tại chỗ; tăng cường kết nối giới thiệu việc làm; tư vấn, vận động phụ nữ tham gia xuất khẩu lao động... Đến nay, Hội LHPN xã Vĩnh Long đang quản lí tổng số vốn trên 11 tỉ đồng cho gần 400 lượt hộ hội viên vay vốn; hỗ trợ 125/125 hộ nghèo toàn xã vay vốn trên 1,5 tỉ đồng; giúp con giống, tiền mặt cho hội viên khó khăn với số tiền gần 250 triệu đồng. Chị Dương còn vận động hội cơ sở tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào thực hành tiết kiệm theo gương Bác với 14/14 chi hội có mô hình tiết kiệm, 100% hội viên tham gia thực hành 1 loại hình tiết kiệm với tổng các hình thức tiết kiệm trên 2 tỉ đồng. Đặc biệt, với trách nhiệm của người cán bộ hội luôn mong muốn tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa hội viên, chị Dương đã cùng tập thể Hội LHPN xã triển khai nhiều hoạt động xây dựng nguồn quỹ, như đảm nhận các công trình phúc lợi xã hội tại địa phương, tổ chức hội chợ quê tiếp sức cho phụ nữ nghèo; kêu gọi ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa bàn. Riêng năm 2018, hội huy động được nguồn quỹ gần 450 triệu đồng để xây dựng mái ấm tình thương; bảo trợ trẻ em khuyết tật; hỗ trợ cây, con giống; cho hội viên vay không lấy lãi để phát triển kinh tế. Nhờ có sự giúp đỡ kịp thời, hiệu quả của hội và sự sẻ chia của chị Dương, nhiều hội viên phụ nữ đã nỗ lực thoát nghèo. Hằng năm tỉ lệ hộ nghèo trong hội viên phụ nữ của hội giảm mạnh, đến nay toàn xã chỉ còn 34 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Nhiều chị em còn vươn lên xây dựng thành công những mô hình kinh tế cho thu nhập cao như các mô hình trang trại, gia trại của các chị: Lê Thị Hường, Nguyễn Thị Quang (thôn Phúc Lâm); sản xuất áo mưa tiện lợi của chị Trần Thị Liên (thôn Cầu Điện); sản xuất đá lạnh, ô tô vận chuyển hàng hóa của chị Phạm Thị Thuần (thôn Sa Bắc)....

 

Không ngừng nỗ lực tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, giúp chị em luôn nêu cao tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, chị Dương nhận được sự tin tưởng, tín nhiệm từ chị em hội viên cũng như chính quyền địa phương. Từ đó, chị tiếp tục triển khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Hội LHPN các cấp phát động nhằm nâng cao vai trò, vị thế, tạo điều kiện thuận lợi để hội viên phụ nữ có cơ hội khẳng định bản thân, tham gia tích cực, có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển chung của quê hương. Trong đó, tiêu biểu là phong trào “Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)”. Từ năm 2011, khi xã bắt đầu triển khai xây dựng NTM đến nay, thông qua sự vận động của chị Dương, chị em phụ nữ đã hăng hái đóng góp, ủng hộ ngày công, kinh phí, hiến đất, hiến cây để xây dựng cơ sở hạ tầng, các thiết chế văn hóa. Cùng với đó, chị Dương đã phát huy được vai trò của lực lượng phụ nữ trong thực hiện có hiệu quả tiêu chí 17 -tiêu chí về môi trường, gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”. Với những cách làm hay, sáng tạo, xây dựng các mô hình như: “Hạn chế sử dụng túi nilon”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”; “Đường hoa yêu thương”; “Tiết kiệm, hỗ trợ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh”... chị Dương đã đưa cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” đi vào nền nếp. 100% hộ phụ nữ trên địa bàn đăng kí tham gia, vào cuộc bằng những phần việc cụ thể, tạo được hiệu ứng tích cực, thu hút cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường. Bộ mặt nông thôn Vĩnh Long từ đó đã có những đổi thay mạnh mẽ, ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

 

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Long Nguyễn Khắc Phú khẳng định: “Hội viên phụ nữ chính là lực lượng quan trọng góp sức cùng địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninhquốc phòng, đưa xã Vĩnh Long về đích NTM vào cuối năm 2017 và tiếp tục giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí về thu nhập, hộ nghèo, môi trường, an toàn thực phẩm... Tiêu biểu, đi đầu trong mọi phong trào, Hội LHPN xã Vĩnh Long luôn được đánh giá cao, nhận nhiều giấy khen, bằng khen của cấp ủy, chính quyền, tổ chức hội các cấp trao tặng. Đặc biệt, 7 năm liên tục từ năm 2010- 2017, hội vinh dự được tặng bằng khen của Hội LHPN Việt Nam. Có được những kết quả này, ngoài nỗ lực phấn đấu của toàn thể hội viên, phải kể đến công lao đóng góp rất lớn của chị Nguyễn Thị Dương”.

 

Lúc nào cũng tất bật với bộn bề công việc, song chị Dương vẫn không quên nhiệm vụ của “người xây tổ ấm”, luôn sắp xếp thời gian hợp lí để thực hiện thiên chức của người vợ hiền, mẹ đảm, dạy dỗ các con nên người. Người cán bộ Hội Phụ nữ này còn rất năng động trong phát triển kinh tế gia đình. Hiện chị cùng chồng đang quản lí một mô hình trang trại tổng hợp khoảng 3 ha mang lại hiệu quả kinh tế cao, trừ mọi chi phí trang trại cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm. Từ thực tế phát triển kinh tế hộ gia đình của mình, chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm về cách chọn giống, chăm sóc cây trồng, phòng trừ dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, hỗ trợ con giống để mọi người cùng thi đua phát triển sản xuất... Là một phụ nữ vừa giỏi việc nước, đảm việc nhà, hết mình trong công tác hội, phong trào thi đua ở địa phương, chị nhiều lần được chính quyền, Hội Phụ nữ các cấp khen thưởng. Mới đây chị Nguyễn Thị Dương vinh dự là 1 trong 5 điển hình của cán bộ phụ nữ tỉnh Quảng Trị được Hội LHPN Việt Nam vinh danh “Phụ nữ tiêu biểu năm 2018”, một sự ghi nhận xứng đáng cho những cống hiến không mệt mỏi của người cán bộ Hội Phụ nữ đầy nhiệt huyết này.

 

Nguyễn Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ