Tăng cường hoạt động thu gom, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng


Ngày cập nhật: 09/03/2019 06:47:04

(QT) - Theo ước tính mỗi năm nông dân tỉnh Quảng Trị sử dụng khoảng 70 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) các loại để phun phòng trừ cỏ dại, sâu, bệnh, chuột hại cây trồng. Sau khi sử dụng, có khoảng 7 tấn bao, gói thuốc BVTV thải ra trên đồng ruộng mà phần lớn chưa được người dân quan tâm thu gom về nơi tập trung xử lí. Chính vì vậy, các ngành chức năng, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền để hình thành thói quen thu gom bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng nhằm góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân.

 

Tăng cường các đợt ra quân thu gom bao, gói thuốc BVTV nhằm làm sạch đồng ruộng​

 

Trước đây khi trong khu vực ruộng của ông Phan Văn Tuế, xã Gio Mỹ, Gio Linh chưa xây dựng bể chứa vỏ bao gói thuốc BVTV, gia đình ông cũng như nhiều hộ sản xuất khác vẫn thường có thói quen vứt tại chỗ vỏ các bao thuốc BVTV sau khi sử dụng. “Trước đây chưa có bể, chúng tôi thường tiện đâu vứt đấy, nên ruộng rất nhiều vỏ thuốc BVTV, nhất là gần khu vực có nguồn nước, nơi tiện pha chế thuốc. Từ khi có bể thu gom, khi pha chế xong thuốc người dân đã hình thành thói quen tự giác bỏ vỏ bao bì vào đó”, ông Tuế cho biết.

 

Đối với HTX nông nghiệp Phước Thị, xã Gio Mỹ, để thuận lợi cho các hộ dân canh tác ở những thửa ruộng cách xa bể chứa vỏ thuốc BVTV, thành viên Ban Giám đốc HTX thường xuyên nhắc nhở người dân tập trung vào một địa điểm, sau đó động viên người dân vào các ngày nghỉ đi thu gom đem về địa điểm có bể chứa. Ban Giám đốc HTX cũng đã có biện pháp khuyến khích kịp thời bằng cách trả công mỗi sản phẩm bao bì, chai lọ là 500 đồng. Số tiền này được trích từ quỹ phát triển sản xuất. Điều đặc biệt là quỹ được gây dựng bằng quy định, mỗi hộ gia đình nông dân, nếu canh tác 1 sào thì sẽ đóng 1,5 kg thóc/vụ, mỗi năm đóng 2 lần/2 vụ. Anh Nguyễn Giang, Giám đốc HTX nông nghiệp Phước Thị cho biết: “Từ khi xây dựng bể chứa tập trung rác thuốc BVTV đến nay, trên đồng ruộng của thôn Phước Thị đã không còn tình trạng rác thuốc bừa bãi. Bà con nông dân cũng đã nêu cao ý thức tự giác để bảo vệ ruộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường cũng chính là chung tay xây dựng nông thôn mới”.

 

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có 1.000 bể chứa thu gom, trong khi đó với khối lượng bao, gói thuốc BVTV thải ra hàng năm thì cần đến 8.000 bể chứa mới đáp ứng được nhu cầu. Việc bố trí bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng chưa được triển khai một cách rộng rãi tại các địa phương. Vẫn còn nhiều nơi người dân còn xem bao, vỏ thuốc BVTV là một loại rác thải thông thường nên vứt bỏ bừa bãi xuống kênh rạch, bờ sông, bờ ruộng, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Đối với các địa phương đã có bể chứa tập trung, việc đưa số rác thải này về nơi tập kết để xử lí đúng quy trình vẫn chưa được thực hiện hiệu quả. Đa phần các bể chứa được xây bằng xi măng không có nắp đậy nên chưa đáp ứng yêu cầu thu gom an toàn (hóa chất tồn dư trong bao, gói, chai lọ vẫn có thể khuếch tán vào không khí). Mặt khác, số lượng bể được đầu tư chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu thu gom, trong đó một số bể sau quá trình sử dụng đã đầy và chưa có địa điểm tập kết xử lí riêng, dẫn đến nhiều bao bì thuốc BVTV sau sử dụng vẫn chưa được thu gom gây nguy hại đến môi trường và nguồn nước. Theo đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, do thiếu khu vực lưu chứa, phương án xử lí nên một số địa phương sau khi thu gom lại tập kết chung với rác thải sinh hoạt tại bãi chôn lấp của xã, một số nơi xử lí bằng cách đốt các loại chất thải chứa hóa chất BVTV tại các bể chứa để tiêu hủy làm phát sinh khí thải độc hại, hình thành các điểm ô nhiễm cục bộ.

 

Thời gian qua Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp cùng các địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động bà con nông dân thu gom bao, gói thuốc BVTV vào các bể chứa theo quy định. Nhờ đó nhận thức của cộng đồng và người sản xuất trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn sức khỏe lao động ngày một nâng cao. Ngoài ra, đơn vị đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng để đảm bảo an toàn, hiệu quả, góp phần giảm thiểu số lượng bao bì thuốc BVTV sau sử dụng ra môi trường. Tuy vậy, với số lượng bao, gói thuốc BVTV thải ra mỗi năm một nhiều, để hạn chế, kiểm soát lượng rác thải độc hại từ vỏ bao bì thuốc BVTV, cần đồng loạt triển khai nhiều biện pháp. Trước mắt, các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong việc giữ gìn an toàn đồng ruộng, thay đổi thói quen lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất, bảo đảm kiểm soát vỏ bao, gói thuốc sau sử dụng ra môi trường. Huy động các nguồn lực để xây dựng thêm bể chứa bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng tại các xã, phường, thị trấn chưa có hố thu gom, nhất là các xã vùng sản xuất rau quả, xây dựng các điểm lưu chứa bao bì thuốc BVTV được thu gom ngoài đồng ruộng trước khi tiêu hủy. Thực hiện vận chuyển, xử lí tiêu hủy bao, gói thuốc BVTV sau sử dụng theo quy định về xử lí chất thải nguy hại. Mặt khác người dân cũng cần thay đổi thói quen lạm dụng thuốc BVTV trong sản xuất, bảo đảm kiểm soát vỏ bao, gói thuốc sau sử dụng ra môi trường.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Nhiều cách làm hay trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học (19/3/2019)
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)
Sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố: Cần rà soát lại quy mô số hộ gia đình ở các thôn, khu phố theo quy định mới (12/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ