Đồng hành, sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn


Ngày cập nhật: 20/02/2019 06:50:31

(QT) - Với việc thực hiện tốt cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trong tỉnh Quảng Trị đã thể hiện được vai trò là cầu nối, điều phối trong hoạt động nhân đạo giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Qua đó phát huy tình đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương.

 

Hội Khuyến học tỉnh vận động các nhà hảo tâm trao học bổng cho học sinh nghèo vùng biên giới​

 

Nằm ở phía Tây của tỉnh, thời gian qua, thị trấn Lao Bảo (Hướng Hóa) là điểm sáng trong việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Với dân số trên 2.700 hộ gồm 3 dân tộc chính là Kinh, Vân Kiều và Pa Kô đoàn kết làm ăn, sinh sống, thị trấn Lao Bảo là địa bàn hằng năm thường xuyên bị tác động của hạn hán, lũ quét, lốc xoáy, thiên tai khắc nghiệt xảy ra. Số hộ nghèo của địa phương khá cao, đặc biệt có trên 600 đối tượng thuộc diện chính sách xã hội cần được quan tâm giúp đỡ. Trước tình hình đó, Hội CTĐ địa phương đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể giáo dục truyền thống nhân ái, các giá trị nhân đạo trong các tầng lớp nhân dân...Từ đó kêu gọi được sự giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm… để hỗ trợ kịp thời những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Cũng nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Qua 10 năm triển khai, Ban Chỉ đạo cuộc vận động thị trấn đã vận động được 44 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận trợ giúp 137 địa chỉ nhân đạo, với số tiền nhận trợ giúp là 488 triệu đồng. Để cuộc vận động đạt kết quả cao, Hội CTĐ thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành điều tra, khảo sát, phân loại đối tượng tại 12 khóm, bản, trường học, đồng thời chốt danh sách và xếp hạng ưu tiên. Sau đó tuyên truyền rộng khắp trong toàn thể các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, ban, ngành, đoàn thể để nhận đỡ đầu, trợ giúp các đối tượng. Các đối tượng trên địa bàn thị trấn cũng được phân thành 3 nhóm gồm: Các đối tượng chính sách; các đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt và nhóm trẻ em trong độ tuổi đến trường có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ. Tùy theo nhóm đối tượng, Hội CTĐ thị trấn đã có cách giúp đỡ, hỗ trợ, phù hợp nhằm phát huy hiệu quả cao nhất.

 

Với vai trò là một tổ chức xã hội nhân đạo, các cấp Hội CTĐ trên địa bàn huyện Đakrông đã phát huy tốt vai trò là cầu nối, điều phối các hoạt động nhân đạo gắn với việc tổ chức có hiệu quả, ý nghĩa thiết thực các phong trào như “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”; chương trình “Ngân hàng bò giống- Chung sức cùng đồng bào huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới”, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”..., từ đó góp phần cùng các cấp ủy đảng, chính quyền thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn. Riêng đối với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” tại huyện Đakrông đã phát huy tối đa mọi nguồn lực, nhân lực trong và ngoài địa phương bằng những việc làm, hình thức cụ thể, qua đó đã thu hút sự tham gia của 177 lượt tổ chức, cá nhân nhận trợ giúp với tổng số 445 địa chỉ/475 địa chỉ được khảo sát, với trị giá gần 2,9 tỉ đồng. Các hình thức trợ giúp chủ yếu như hỗ trợ tiền mặt, tặng sổ tiết kiệm, hỗ trợ về nhà ở, hỗ trợ vốn sinh kế... nhằm tăng thu nhập cho các hộ khó khăn.

 

Bắt đầu thực hiện từ năm 2008, để cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai có hiệu quả, BCĐ cuộc vận động đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực. Đặc biệt là phát huy tối đa các nguồn lực tại chỗ bằng những việc làm, hình thức cụ thể thông qua các mô hình như: Hũ gạo tình thương, bếp ăn tình thương, quyên góp ủng hộ các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại trường học…Tổ chức lễ phát động đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” kêu gọi các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các cá nhân, tổ chức đóng trên địa bàn tham gia hưởng ứng cuộc vận động và nhận trợ giúp các địa chỉ nhân đạo. Đồng thời Hội CTĐ tỉnh cũng tranh thủ sự hỗ trợ từ bên ngoài thông qua các chương trình, cuộc vận động, phong trào lớn do hội thực hiện hoặc kết hợp thực hiện như: Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”; các chương trình “Vì bạn xứng đáng”, “Học bổng thắp sáng ước mơ”…, qua đó đã trợ giúp thiết thực và hiệu quả các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Ngoài ra, một số địa phương đã kết nối, vận động các mạnh thường quân thành đạt là con em quê hương đang làm ăn, sinh sống tại các tỉnh, thành phố trong nước, Việt kiều tham gia nhận trợ giúp các địa chỉ nhân đạo.

 

Nhờ vậy, qua 10 năm thực hiện, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã giúp đỡ được 4.859 địa chỉ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, với số tiền trên 29,7 tỉ đồng. Trong đó, các cấp Hội CTĐ nhận trợ giúp 455 địa chỉ và các tổ chức, cá nhân hảo tâm nhận trợ giúp 4.381 địa chỉ. Các hình thức trợ giúp chủ yếu như hỗ trợ bằng tiền mặt; hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở; trợ giúp phương tiện đi lại cho học sinh; trợ giúp bằng hình thức tặng sổ tiết kiệm và hỗ trợ sinh kế. Ngoài ra, các đối tượng hưởng lợi từ cuộc vận động là người khuyết tật còn được nhận hỗ trợ 1.200 phương tiện đi lại như xe lăn, xe lắc, chi giả với số tiền gần 2,5 tỉ đồng. Các đối tượng khó khăn được tặng quà tết trên 162 ngàn suất quà trị giá trên 56 tỉ đồng. Cùng với đó, nhiều mô hình công tác xã hội nhân đạo cũng đã phát huy hiệu quả tích cực. Tiêu biểu như mô hình hỗ trợ nhà CTĐ, 10 năm qua đã vận động và hỗ trợ kinh phí xây dựng được 93 nhà CTĐ với kinh phí trên 4,2 tỉ đồng. Hay mô hình bữa ăn tình thương, nồi cháo tình thương tại các bệnh viện, đã vận động và cấp phát được 114.942 suất cơm/cháo cho bệnh nhân nghèo với kinh phí 1,97 tỉ đồng. Mô hình ngân hàng bò giống đã hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn ổn định cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững. Sau 10 năm triển khai đã vận động và trao 285 con bò giống sinh sản cho các hộ khó khăn tại 15 xã, thị trấn thuộc 2 huyện Hướng Hóa và Đakrông với số tiền hỗ trợ ban đầu 2,7 tỉ đồng. Với mục đích quyên góp, hỗ trợ tại chỗ cho những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, mô hình hũ gạo tình thương hiện có 500 hũ do chi hội CTĐ cơ sở quản lí, thu được trên 20 tấn gạo và hỗ trợ cho trên 1.300 lượt hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn…

 

Với nhiều cách làm hay, hiệu quả, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trên địa bàn tỉnh đã thực sự trở thành cầu nối, đưa những tấm lòng hảo tâm đến với các số phận kém may mắn, những địa chỉ khó khăn cần được giúp đỡ, sẻ chia. Từ đó thắp sáng thêm ngọn lửa của lòng nhân ái giữa con người với con người trong xã hội.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ