Đưa dịch vụ công đến gần người dân


Ngày cập nhật: 20/02/2019 06:47:37

(QT) - Thay vì phải đến cơ quan nhà nước, người dân có thể thực hiện và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) ngay tại nhà thông qua bưu điện. Đó là những tiện ích có được nhờ nỗ lực của Bưu điện tỉnh Quảng Trị trong hành trình đồng hành, làm “cánh tay nối dài”, đưa dịch vụ công đến gần với người dân.

 

Nhân viên bưu điện hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công qua bưu điện​

 

Đồng hành với các cơ quan hành chính nhà nước trong thực hiện cải cách TTHC, thời gian qua, Bưu điện tỉnh đã phối hợp các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh thực hiện giải quyết TTHC. Đến nay, Bưu điện tỉnh đã thỏa thuận, hợp tác cung ứng dịch vụ bưu chính chuyển phát hồ sơ, TTHC với 12/19 sở, ban, ngành. Nhằm tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ, Bưu điện tỉnh đã bố trí nhân viên tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC tại 147 điểm giao dịch bưu điện trên toàn tỉnh. Đến hết năm 2018, UBND tỉnh đã công bố danh mục 657 TTHC các cấp được tiếp nhận qua dịch vụ bưu chính công ích. 19/19 sở, ban, ngành và 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã niêm yết, giới thiệu nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa. Đồng thời kết nối trang dịch vụ công trực tuyến của tỉnh với hệ thống điều tin của bưu điện.

 

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, ở thị xã Quảng Trị cho biết: “Từ nhà tôi đến nơi làm lại giấy phép lái xe là 30 km cả đi lẫn về. Nếu tự đi làm có khi mất cả buổi vì phải mất thời gian chờ đợi đến lượt mình giao dịch, chưa kể còn tốn tiền xăng xe đi lại. Vậy nên, tôi lựa chọn dịch vụ chuyển phát của bưu điện. Chỉ với 15.000 đồng, tôi được nhân viên bưu điện nhận hồ sơ xin cấp đổi giấy phép lái xe. Chưa đầy một tuần sau, tôi có giấy phép lái xe mới được nhân viên bưu điện chuyển phát về tận nhà, thuận lợi vô cùng”. Năm 2018, tổng số hồ sơ nhận và trả qua bưu điện đạt 100.000 hồ sơ. Ngoài các dịch vụ công thực hiện trước đây như cấp đổi giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, hộ chiếu, lí lịch tư pháp, hồ sơ bảo hiểm xã hội.... năm qua ngành bưu điện tỉnh đã thực hiện thêm các thủ tục như cấp, đổi giấy phép khai thác thủy sản; cấp phù hiệu xe tải; cấp giấy phép liên vận Việt - Lào… Với ngư dân Nguyễn Văn Bình, ở khu phố An Đức 2, thị trấn Cửa Tùng (huyện Vĩnh Linh) trước đây để gia hạn giấy phép khai thác thủy sản thường phải nghỉ một chuyến biển để vào Chi cục Thủy sản đóng ở thành phố Đông Hà để nộp hồ sơ, rồi 2 - 3 ngày sau quay lại đây lấy kết quả, rất tốn thời gian, công sức. Vậy nhưng, tháng 7/2018 khi giấy phép khai thác thủy sản hết hạn, ông Bình chỉ cần mang hồ sơ đến điểm Bưu điện Văn hóa thị trấn Cửa Tùng, cung cấp thông tin địa chỉ, số điện thoại cho nhân viên bưu điện rồi ra về. Hai ngày sau, nhân viên bưu điện mang giấy phép khai thác thủy sản mới đến giao tận nhà cho ông. “Tôi không nghĩ hồ sơ của mình được giải quyết nhanh và còn được giao tận nhà như thế. Bưu điện giúp tôi đỡ mất thời gian chờ đợi, lại không phải đi lại nhiều lần nên không lỡ mất chuyến biển, tôi rất hài lòng”, ông Bình chia sẻ.

 

Giám đốc Bưu điện tỉnh Lê Thị Hà Nhung thông tin thêm, để đẩy mạnh việc triển khai các dịch vụ công qua bưu chính công ích, tháng 11/2018, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về đề xuất một số nội dung trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như: Đề nghị tỉnh bố trí trụ sở Trung tâm hành chính công của tỉnh tại bưu điện. Bố trí trụ sở và trang thiết bị bộ phận một cửa các cấp huyện, xã tại bưu điện đồng thời cho nhân viên bưu điện tham gia tiếp nhận hồ sơ, thu phí, lệ phí, trả kết quả đối với các TTHC đơn giản tại Bộ phận một cửa các cấp, bưu điện tham gia triển khai chính quyền điện tử và đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến. Theo đó, UBND tỉnh đã có kết luận các đề xuất trên tại văn bản số 137/TB-UBND ngày 16/11/2018 cơ bản đồng ý với các đề xuất của ngành bưu điện, đồng thời hoan nghênh và đánh giá cao vai trò của Bưu điện tỉnh trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện, nâng cao các chỉ số cải cách hành chính, năng lực cạnh tranh trên địa bàn. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2019 đơn vị tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị làm việc tại các điểm giao dịch bưu điện, đáp ứng yêu cầu bố trí trụ sở Trung tâm hành chính công các cấp, đẩy mạnh triển khai dịch vụ công trực tuyến. Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ để mang lại lợi ích cao nhất cho người dân và chính quyền các cấp trong giải quyết TTHC, đồng thời phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các cấp đào tạo tập huấn cho nhân viên tiếp nhận TTHC.

 

Đây được xem là những nỗ lực của Bưu điện tỉnh trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, tiền bạc của người dân, việc thực hiện dịch vụ công qua bưu điện còn là giải pháp để công khai, minh bạch và hạn chế các hiện tượng nhũng nhiễu của cán bộ trong giải quyết TTHC. Đây cũng là cách giúp các cơ quan hành chính nhà nước giảm tải công việc, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh cho tỉnh.

 

Mai Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ