Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”


Ngày cập nhật: 16/02/2019 06:48:08

(QT) - Ra đời năm 2008, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” nhanh chóng nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao và gặt hái kết quả đáng mừng. Nhân dịp đầu xuân mới, phóng viên Báo Quảng Trị có cuộc trò chuyện với Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh NGUYỄN ĐÌNH CHIẾN về cuộc vận động ý nghĩa này.

 

- Thưa ông! Như vậy là hơn 10 năm đã trôi qua kể từ ngày cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động, tổ chức. Đề nghị ông chia sẻ về kết quả đáng mừng mà cuộc vận động này mang lại?

 

- Đầu tiên, tôi xin báo tin mừng, 1.100 gia đình trên địa bàn đang được các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm nhận trợ giúp thường xuyên đã đón một cái tết ấm no hơn, đầy đủ hơn. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã trao trên 15.000 suất quà cho các hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh.

 

Đến nay, hơn 10 năm đã trôi qua kể từ ngày cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được triển khai. Điều đáng mừng là cuộc vận động đã lan tỏa sâu rộng đến tất cả cơ quan, tổ chức từ tỉnh đến xã, phường, thị trấn. Sau khảo sát, Hội Chữ thập đỏ và Sở LĐ-TB&XH đã nắm chắc các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Các tổ chức, cá nhân nhận trợ giúp gần gũi, sẻ chia nhiều hơn với đối tượng được bảo trợ. Sự trợ giúp thường xuyên của các tổ chức, cá nhân hảo tâm là nguồn động viên lớn về cả vật chất lẫn tinh thần đối với các hoàn cảnh khó khăn.

 

Để cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đi vào cuộc sống, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã có nhiều nỗ lực. Giai đoạn 2008 - 2018, 4.859 địa chỉ nhân đạo trên địa bàn đã được trợ giúp thường xuyên và nhận sổ trợ giúp với số tiền lên đến 29,720 tỉ đồng. Các địa chỉ nhân đạo được trợ giúp với hình thức khá đa dạng. Đối tượng hưởng lợi từ cuộc vận động là người bị khuyết tật còn được nhận hỗ trợ 1.200 phương tiện đi lại như: xe lăn, xe lắc, chân tay giả… với số tiền gần 2,5 tỉ đồng. Cùng với đó, trên 162.000 suất quà tết trị giá hơn 56 tỉ đồng đã được trao cho các hoàn cảnh khó khăn.

 

- Xuất phát từ đâu mà Hội Chữ thập đỏ các cấp triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thưa ông?

 

- Những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh có bước tăng trưởng khá với nhiều tiêu chí đạt và vượt so với kế hoạch. Công tác giảm nghèo bền vững được các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể chính trị - xã hội hết sức quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và được các tầng lớp nhân dân hưởng ứng tham gia, qua đó đạt kết quả tích cực. Các dự án, chương trình, chính sách về giảm nghèo được thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Đời sống của đại bộ phận người nghèo được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, do xuất phát điểm của tỉnh thấp, thu nhập bình quân đầu người chưa cao nên tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn vẫn còn cao. Trăn trở trước thực tế đó, lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã hưởng ứng và triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động. Điều đáng mừng là cuộc vận động nhanh chóng nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và sự phối hợp có hiệu quả của UBMTTQVN tỉnh cùng các ban, ngành, đoàn thể các cấp. Nhiều đồng chí lãnh đạo các cấp đã trích từ thu nhập cá nhân để trực tiếp nhận trợ giúp các địa chỉ nhân đạo.

 

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh tặng quà cho địa chỉ nhân đạo. Ảnh: Q.H

 

- Ông có thể cho biết cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã được triển khai như thế nào?

 

- Quá trình triển khai cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” gặp khá nhiều khó khăn. Tại Quảng Trị, thiên tai thường xuyên xảy ra, làm gia tăng đối tượng cần được trợ giúp nhân đạo. Trên địa bàn, số lượng doanh nghiệp ít, quy mô còn nhỏ trong khi đó thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức, lao động không cao. Đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác Hội các cấp thiếu về số lượng, thường xuyên biến động…

 

Vượt qua khó khăn, cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền; tập trung vận động nguồn lực; khảo sát, lập hồ sơ đối tượng… Trong đó, công tác khảo sát, lập hồ sơ đối tượng được đặc biệt quan tâm. Hội Chữ thập đỏ các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH hướng dẫn các xã, phường, thị trấn tiến hành khảo sát, xác định, lập hồ sơ địa chỉ nhân đạo theo trình tự, thực sự công khai, minh bạch, dân chủ. Tính đến ngày 30/11/2018, toàn tỉnh đã có 180/180 Hội cơ sở hoàn thành việc khảo sát. Hiện nay, toàn tỉnh đã khảo sát và lập danh sách 4.956 hồ sơ.

 

Bên cạnh đó, các bộ, hội viên các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Tính riêng đợt thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Đại hội Chữ thập đỏ các cấp, cán bộ, hội viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã vận động các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ cho 267 địa chỉ nhân đạo. Vừa qua, nhân dịp tổng kết 10 năm cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, hội đã đánh giá tình hình thực hiện, trình Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh khen thưởng cho 26 tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai thực hiện cuộc vận động.

 

- Đề nghị ông giới thiệu một số điển hình trong việc thực hiện cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”?

 

- Trong quá trình triển khai, cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm. Hằng năm, thông qua các chương trình “Tháng hành động vì trẻ em”, Sở LĐ-TB&XH, thành viên Ban chỉ đạo đã vận động các tổ chức, cá nhân nhận trợ giúp cho các địa chỉ nhân đạo là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật và trẻ em nhiễm chất độc da cam. Năm 2013, Sở LĐTB&XH phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát động Tháng Hành động vì trẻ em năm 2013 với chủ đề: “Tạo điều kiện phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số” ở huyện Hướng Hóa. Tại buổi lễ, các tổ chức, cá nhân đã nhận đỡ đầu cho 112 địa chỉ nhân đạo. Ngoài ra còn nhiều tổ chức, cá nhân hảo tâm khác cũng tích cực tham gia cuộc vận động như: Ban Từ thiện Phật giáo tỉnh nhận trợ giúp 27 địa chỉ nhân đạo, mỗi địa chỉ 120.000 đồng/tháng, trong 3 năm; Viễn thông Quảng Trị nhận trợ giúp 16 địa chỉ nhân đạo, mỗi địa chỉ 200.000 đồng/tháng, trong 5 năm; Công an huyện Vĩnh Linh nhận trợ giúp trên 30 địa chỉ; thầy Thích Tâm Hiệp nhận trợ giúp 14 địa chỉ nhân đạo, mỗi địa chỉ 300.000 đồng/tháng, trong 3 năm…

 

- Thời gian tới, Hội Chữ thập đỏ tỉnh sẽ tiếp tục có những nỗ lực như thế nào để đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, thưa ông?

 

- Thời gian tới, Ban chỉ đạo cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” các cấp phấn đấu vận động trợ giúp 80% đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khảo sát, giúp họ có thêm niềm tin vào cuộc sống, hòa nhập cộng đồng góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Để thực hiện mục tiêu đó, chúng tôi sẽ tiếp tục kiện toàn, củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo cuộc vận động từ cấp tỉnh đến huyện, thị xã, thành phố và cơ sở; tăng cường các hoạt động tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn cao cả của cuộc vận động; đa dạng hóa hình thức tổ chức và vận động nguồn lực; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể trong việc chỉ đạo theo hệ thống ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện cuộc vận động; đổi mới phương thức trợ giúp đối tượng, xác định chu kì trợ giúp phù hợp bảo đảm liên tục, hiệu quả, thiết thực theo hướng phát tiển bền vững; đánh giá tính hiệu quả của hoạt động trợ giúp địa chỉ nhân đạo…

 

- Xin cảm ơn ông!

 

Tây Long (thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)
Sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố: Cần rà soát lại quy mô số hộ gia đình ở các thôn, khu phố theo quy định mới (12/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (9/3/2019)
Tăng cường hoạt động thu gom, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ