Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE


Ngày cập nhật: 14/02/2019 06:37:45

(QT) - Sau hơn 4 tháng thử nghiệm thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE, đến nay Tổ chức Project BOM- Hàn Quốc đã giúp cán bộ y tế chẩn đoán, sàng lọc sớm được các bệnh ở đáy mắt, cải thiện việc tiếp cận và chăm sóc tốt hơn sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng, nơi thiếu các bác sĩ chuyên khoa mắt.

 

Bác sĩ chụp ảnh đáy mắt cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh​

 

Bà Lê Thị Tình, ở thôn Duy Viên, xã Vĩnh Lâm, huyện Vĩnh Linh là một trong 13 bệnh nhân bị bệnh ở đáy mắt được phát hiện thông qua việc sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE chụp sàng lọc trên gần 1.000 người tại 4 địa điểm thử nghiệm là: Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị; Khoa Mắt- Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh và Trạm Y tế thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh. Nếu như trước đây, các bệnh ở đáy mắt chỉ được phát hiện khi người bệnh đến các chuyên khoa mắt với đội ngũ bác sĩ giỏi và có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, thì nay chỉ với thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE nhỏ gọn, tiện lợi, tuyến y tế cơ sở cũng có thể chẩn đoán được nhiều bệnh ở đáy mắt. “Lâu nay, tôi cứ nghĩ mình tuổi già nên mắt bị mờ. Nhưng khi đến Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh khám bệnh, tôi được bác sĩ dùng máy chụp ảnh đáy mắt và được thông báo rằng mắt tôi có vấn đề do bệnh lí tiểu đường gây ra. Sau đó, bác sĩ đã tư vấn cho tôi về chế độ ăn và kiểm soát lượng đường trong máu rồi chuyển tôi lên bệnh viện tuyến trên điều trị. Tại đây, tôi được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh lí võng mạc tiểu đường và chuyển tiếp tôi vào Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị tiếp. Nhờ được chụp ảnh đáy mắt phát hiện bệnh sớm tại Trung tâm Y tế huyện và điều trị kịp thời nên mắt tôi giờ nhìn đã tốt hơn”, bà Lê Thị Tình chia sẻ.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Trúc, Phòng khám Mắt- Khoa Liên chuyên khoa, Trung tâm Y tế Vĩnh Linh cho biết: “Thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE do Tổ chức Project BOM tài trợ rất gọn nhẹ và dễ sử dụng, tính lưu động rất tốt. Đây là một thiết bị chính xác, giúp cán bộ y tế có khả năng chẩn đoán, sàng lọc sớm các bệnh ở đáy mắt để chuyển người bệnh lên tuyến trên điều trị kịp thời, giảm thiểu số người bị giảm thị lực do bệnh mắt gây ra, nhất là bệnh lí võng mạc tiểu đường, bệnh lí võng mạc tăng huyết áp. Đặc biệt, đối với các trạm y tế nơi không có các bác sĩ chuyên khoa mắt, thông qua việc tập huấn sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE thì y tế tuyến cơ sở vẫn có thể giúp người bệnh phát hiện sớm các bệnh ở đáy mắt để chuyển lên tuyến trên điều trị, góp phần hạn chế tình trạng mù lòa”.

 

Nói về tính hiệu quả của thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE, bác sĩ Hồ Thế Phương, Quyền Trưởng Trạm y tế thị trấn Bến Quan, huyện Vĩnh Linh cho biết thêm: “Sau khi sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt cho bệnh nhân, chúng tôi rất vui mừng vì những hình ảnh chụp được đã giúp cho chúng tôi phân biệt những bất thường ở đáy mắt để tư vấn và chuyển người bệnh lên tuyến trên điều trị kịp thời. Thiết bị này rất có ý nghĩa đối với chúng tôi tại tuyến y tế cơ sở, nơi đang thiếu các bác sĩ chuyên khoa mắt cũng như thiếu các phương tiện chẩn đoán các bệnh về mắt. Đồng thời, sử dụng thiết bị này giảm được chi phí mua sắm các thiết bị về mắt khác cũng như tập huấn, đào tạo cán bộ y tế trong lĩnh vực mắt. Đối với người bệnh cao tuổi hoặc gặp sự cố không đến được trạm y tế khám bệnh thì chúng tôi cũng dễ dàng đem thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE đến tận nhà để chẩn đoán, sàng lọc bệnh cho họ, nên người bệnh rất vui mừng. Nhờ máy móc hiện đại hỗ trợ nên uy tín của bác sĩ được nâng lên, người dân tin tưởng đến khám bệnh tại trạm y tế”.

 

Giám đốc Project BOM tại Quảng Trị Sangmi Lee cho hay: Project BOM là tổ chức phi chính phủ Hàn Quốc, bắt đầu đến Quảng Trị năm 2015 với các dự án: “Hỗ trợ về sàng lọc tật khúc xạ học đường ở các trường tiểu học và THCS tại các huyện Triệu Phong, Cam Lộ, TP. Đông Hà”; “Nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến trạm với máy siêu âm cầm tay SONON tại huyện Hướng Hóa năm 2016-2017”. Giai đoạn 6/2018 - 6/2020, Project BOM đang triển khai dự án “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng hệ thống dữ liệu EYELIKE” tại huyện Vĩnh Linh, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế tuyến trạm và cung cấp thiết bị chụp ảnh đáy mắt cho 22 trạm y tế xã thuộc Trung tâm Y tế Vĩnh Linh. Sau giai đoạn chụp thử nghiệm thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE tại 4 địa điểm: Trung tâm Mắt tỉnh, Khoa Mắt- Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Vĩnh Linh và Trạm Y tế thị trấn Bến Quan, Project BOM sẽ tổ chức tập huấn cho các bác sĩ tại các trạm y tế về kĩ thuật sử dụng máy và kiến thức cơ bản về bệnh đáy mắt. Đến cuối tháng 2/2019, sẽ tiến hành cung cấp thiết bị chụp ảnh đáy mắt cho các trạm y tế thuộc huyện Vĩnh Linh trong 2 đợt, đợt 1 gồm 10 thiết bị cho 10 trạm y tế, đợt 2 sẽ cung cấp thiết bị EYELIKE cho 12 trạm y tế còn lại. Mục đích của dự án là nhằm hướng tới sự cải thiện tốt hơn sức khỏe nhãn khoa của người dân tại cộng đồng thông qua sử dụng thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE.

 

Thanh Hải

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ