Tết ấm ở bản A Dơi Đớ


Ngày cập nhật: 13/02/2019 06:22:41

(QT) - Kể từ ngày trở về từ nước bạn Lào và chấp nhận cảnh sống bất hợp pháp trên đất quê hương, người dân bản A Dơi Đớ đã trải qua nhiều cái Tết Nguyên đán đầm ấm nhưng lại chưa thực sự trọn vẹn. Năm nay, thỏa ước nguyện, người dân đã được đón một cái tết tươi vui với tư cách là công dân Việt Nam.

 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng tặng quà tết cho người dân bản A Dơi Đớ​

 

Thành nếp, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán, ông Hồ Văn Kỉa, Trưởng bản A Dơi Đớ, xã A Dơi, huyện Hướng Hóa lại treo quốc kỳ Việt Nam lên mái hiên ngôi nhà sàn nhỏ của mình. Năm nay, hành động quen thuộc ấy trở nên vô cùng đặc biệt đối với ông. Sau nhiều năm sống bất hợp pháp trên đất quê hương, ông Kỉa đã được tạo điều kiện nhập quốc tịch Việt Nam. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của ông trong mùa xuân này. Ngắm lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió, ông Kỉa xúc động kể: “Tôi là bộ đội Cụ Hồ, từng chiến đấu ở miền núi rừng phía tây Quảng Trị, rồi sang Lào chống lại kẻ thù chung. Sau ngày hoạch định biên giới, tôi sang nước bạn sinh sống và mang quốc tịch Lào. Chính nỗi nhớ quê hương đã thôi thúc tôi cũng như nhiều người dân ở bản A Dơi Đớ trở về quê cũ, rồi gặp phải những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý. Đối diện với muôn vàn khó khăn nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám trụ, không muốn li hương lần nữa. Bao năm qua, cũng như bà con ở bản A Dơi Đớ, tôi luôn ao ước được sống, ăn tết trên đất quê mình với tư cách là người Việt Nam. Giờ đây, điều ước đó đã trở thành sự thật”.

 

Suốt mấy tháng nay, nụ cười hiếm khi tắt trên môi bà Hồ Thị Sưn, một người dân bản A Dơi Đớ. Từng có thời gian, cuộc sống bà Sưn trở nên bí bách vì những khó khăn, thử thách. Trong rất nhiều nỗi âu lo, người phụ nữ gần đất xa trời sợ nhất là không thể sống đến ngày được nhập quốc tịch Việt Nam. Nỗi niềm ấy đã tan biến vào cuối năm 2018 khi bà Sưn cầm trên tay quyết định cho nhập quốc tịch của Chủ tịch nước và bó hoa chúc mừng từ thành viên đoàn công tác Bộ Tư pháp. Từ ngày nhận quyết định, bà Sưn trở nên vui vẻ, khỏe mạnh hơn. Niềm vui nhân lên khi bà được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng đến tận nhà thăm hỏi, tặng quà và giúp chuẩn bị tết. “Tôi cũng như nhiều người dân bản A Dơi Đớ rất vui mừng, phấn khởi vì được nhập quốc tịch Việt Nam. Đối với chúng tôi, tết năm nay khác những năm trước rất nhiều. Được sự quan tâm, giúp đỡ, bà con bản A Dơi Đớ đón tết vui vẻ, đầm ấm lắm”, bà Sưn chia sẻ.

 

Hồi hương đã lâu nên ông Hồ Văn Kỉa, bà Hồ Thị Sưn cũng như người dân ở bản A Dơi Đớ không còn xa lạ với tết cổ truyền của người Việt Nam. Vào mỗi dịp tết, dân bản cũng dành thời gian nghỉ ngơi, đến thăm hỏi, động viên nhau, cùng uống ly rượu, ăn bánh mứt… Thế nhưng, họ vẫn luôn mong mỏi đến ngày được đón Tết Nguyên đán với tư cách là người Việt Nam. Họ hiểu rằng, chỉ khi được nhập quốc tịch Việt Nam, bà con mình mới có thể vượt qua những rào cản pháp lý và được hưởng các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ đây, dân bản A Dơi Đớ sẽ không còn đối diện với cảnh thành viên trong gia đình mang quốc tịch khác nhau; con trẻ gặp vướng mắc khi đến trường; người già không có bảo hiểm y tế phòng thân… như trước đây.

 

Đến thăm bản A Dơi Đớ những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán, đâu đâu cũng thấy nhưng gương mặt tươi vui. Sau khi được nhập quốc tịch Việt Nam, 119 người dân trong bản không còn phải sống bất hợp trên đất quê hương. Vì thế, từ giữa tháng 12/2018 đến nay, không khí ở bản luôn vui như hội. Trong những ngôi nhà sàn đơn sơ, bà con chuyện trò với nhau về nhiều dự định trong năm mới. Niềm vui nhân lên khi trước Tết Nguyên đán bà con được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng quan tâm, hỗ trợ. Các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng còn về từng nhà hỗ trợ người dân chuẩn bị tết. Mọi người rôm rả cùng nhau treo cờ Tổ quốc; dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; chế biến các món ăn truyền thống… Anh Hồ Văn Kiên, một người dân bản A Dơi Đớ cho biết: “Năm nay có nhiều niềm vui nên mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên của gia đình mình đầy đủ hơn, có xôi, thịt lợn, thịt gà… Mình rất hạnh phúc vì đã trở thành người Việt Nam, được ăn tết đúng theo phong tục, tập quán của người Việt Nam. Mấy ngày nay, đi đâu, làm gì cũng không thấy mệt mỏi”.

 

Hay tin dân bản vừa nhận quyết định nhập quốc tịch Việt Nam, nhiều người dân trên địa bàn và cả nước bạn Lào không quản đường sá xa xôi đến chúc mừng, ở lại ăn tết. Các cán bộ, công chức UBND xã A Dơi và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ba Tầng cũng thu xếp thời gian đến chung vui cùng bà con. Trong không khí ấm áp tình thân, mọi người vui vẻ ca hát, trò chuyện với nhau. Họ chia sẻ những câu chuyện ngày trước để trân quý hiện tại hơn; tri ân sự quan tâm của Đảng, Nhà nước; nêu cao quyết tâm dựng xây quê hương… Ông Hoàng Khánh Hòa, Phó Chủ tịch UBND xã A Dơi cho biết: “Tết đến, xuân về, chúng tôi cũng về thăm hỏi tình hình của bà con. Đây cũng là cái tết đầu tiên của những hộ dân mới được nhập quốc tịch Việt Nam. Năm nay, chính quyền xã A Dơi rất quan tâm, hỗ trợ để bà con có một cái tết vui vẻ, đầm ấm. Sau khi hoàn thiện hồ sơ về mặt pháp lí, chúng tôi sẽ có hướng đề nghị lên cấp trên hỗ trợ bà con được vay vốn ngân hàng chính sách để đầu tư làm ăn, ổn định cuộc sống”.

 

Đón tết vui tươi, no ấm hơn mọi năm song thực ra, cuộc sống của người dân bản A Dơi Đớ vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Dẫu vậy, trong năm mới, bà con đều nhìn về tương lai bằng ánh mắt lạc quan, tràn đầy niềm hi vọng. Người dân địa phương hiểu, khó khăn lớn nhất của họ đã lùi lại sau lưng nên sẽ không một chướng ngại, thách thức nào có thể ngăn cản mình trên hành trình vươn tới ngày mai tươi sáng.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Thách thức trong tiến trình thực hiện mục tiêu thanh toán bệnh lao ở Quảng Trị (16/3/2019)
Tập trung phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp (15/3/2019)
Giúp thí sinh chọn trường, chọn ngành phù hợp (14/3/2019)
Tuổi trẻ Viễn thông Quảng Trị xung kích trong công tác xã hội, từ thiện (14/3/2019)
Người nông dân hiến đất xây dựng trường học, nhà văn hóa thôn (14/3/2019)
Một cán bộ phụ nữ tiêu biểu, hết lòng với công tác hội (13/3/2019)
Sắp xếp, sáp nhập thôn, khu phố: Cần rà soát lại quy mô số hộ gia đình ở các thôn, khu phố theo quy định mới (12/3/2019)
Những bước tiến mới trong điều trị Tim mạch can thiệp tại Quảng Trị (9/3/2019)
Tăng cường hoạt động thu gom, xử lí vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng (9/3/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ