Sinh viên Lào trên đất Quảng Trị


Ngày cập nhật: 03/02/2019 07:48:28

(QT Xuân) - Hiện Trường CĐYT Quảng Trị đào tạo 135 sinh viên Lào theo học các lớp chuyên ngành điều dưỡng và dược, trong đó khóa 2017 - 2021 có 51 sinh viên, khóa 2018 - 2022 có 85 sinh viên (có 2 sinh viên Phân hiệu Đại học Huế gửi). Số sinh viên này đến từ các tỉnh Salavan, Savannakhet và Khammuoane. Tại trường, sinh viên Lào được học chương trình đào tạo dược, điều dưỡng cao đẳng thuộc Đề án đào tạo cao đẳng dành cho lưu sinh viên Lào tại Quảng Trị đã được UBND tỉnh phê duyệt với thời gian đào tạo 4 năm.

 

Phichitta (giữa) luôn được cô giáo chủ nhiệm và người bạn Quảng Trị tận tình giúp đỡ trong học tập​

 

Phichitta Khamphagngphet là thế hệ sinh viên Lào đầu tiên tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị. Khi mới gặp lần đầu khó ai nhận ra cô là người Lào bởi phong cách ăn mặc như quần jean, áo pull và giày ba ta không khác gì các bạn gái năng động người Quảng Trị. Phichitta cho biết, năm 2016 cô sang Hà Nội học tiếng Việt theo diện tự túc, 1 năm sau đó cô đăng ký học lớp cao đẳng Dược K3 tại Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị cách quê cô là huyện Salavan, tỉnh Salavan không xa, mỗi khi về thăm nhà chỉ mất vài giờ đồng hồ đã đến nơi. Với lại, thời gian học tiếng Việt tại Hà Nội, cuộc sống xô bồ ở thành phố lớn không hợp với cô. Tìm hiểu Quảng Trị có nhiều nét tương đồng về văn hóa và con người thân thiện nên Phichitta không một chút chần chừ khi điền vào hồ sơ xin học tại tỉnh. “Học phí và chi phí sinh hoạt tại Quảng Trị thấp hơn nhiều so với ở Hà Nội. Trong lớp của em có 34 sinh viên, một mình em là người Lào. Em được ban giám hiệu nhà trường, thầy cô giáo và các bạn quan tâm về nhiều mặt. Những bộ môn có nhiều thuật ngữ tiếng Việt khó hiểu, thầy cô giáo và các bạn trong lớp tận tình giải thích cho em. Ngoài giờ học, em cùng các bạn sinh viên Lào đi dạo các tuyến phố, siêu thị ở Đông Hà, thưởng thức những món ăn ngon của Quảng Trị… Đặc biệt, em đã có dịp được đến thăm di tích lịch sử Thành Cổ Quảng Trị, nơi mà em ao ước một lần được đặt chân đến khi còn là học sinh. Còn hơn 1 năm nữa là hoàn thành khóa học cao đẳng, ngoài nỗ lực học tập, em sẽ dành thời gian tham quan, tìm hiểu nhiều nét đẹp văn hóa, lịch sử các vùng miền ở Quảng Trị nói riêng, Việt Nam nói chung”, Phichitta chia sẻ.

 

Cũng là sinh viên Lào, Thipphachanh Vongchanh đến từ huyện Lãkhomphanh, tỉnh Salavan. Hiện cô đang theo học năm thứ nhất lớp cao đẳng Dược K4 tại Trường CĐYT Quảng Trị. Lớp học của Thipphachanh có 44 sinh viên, trong đó có 28 sinh viên Lào diện cử tuyển. Trước khi bước vào học chuyên ngành dược, cô phải trải qua 1 năm học tiếng Việt do các giảng viên Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị giảng dạy. Mới đến Quảng Trị hơn 1 năm nhưng Thipphachanh nhanh chóng hòa nhập với các bạn người Việt, cô được các bạn giúp đỡ rất nhiều trong học tập cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Thipphachanh vui vẻ nói: “Để hỗ trợ sinh viên Lào học tốt hơn, cô giáo chủ nhiệm đã bố trí sinh viên Lào và sinh viên Quảng Trị ngồi xen kẽ, rất tiện cho chúng em trao đổi bài vở, nhất là những từ ngữ khó hiểu. Giờ em có đến 3 người bạn thân là người Quảng Trị, ngoài giờ lên lớp các bạn thường xuyên đến ký túc xá giúp đỡ em học tiếng Việt và đưa em đi chơi quanh thành phố Đông Hà. Ngược lại, em cũng dạy cho các bạn những từ Lào thông dụng để chúng em dễ hiểu nhau hơn. Món ăn ở Quảng Trị ít cay hơn món ăn của người Lào nhưng vị lạ và rất ngon. Đặc biệt, người Quảng Trị cũng hay ăn các đồ nướng như bên quê em nên chúng em chơi với nhau khá hợp về nhiều mặt”. Tìm hiểu cán bộ, giảng viên và những sinh viên Quảng Trị thường tiếp xúc với các bạn người Lào trong lớp và trong trường, họ cho biết, hầu như sinh viên Lào rất ngoan, chăm học và có ý thức cầu tiến, sống hòa đồng, luôn sẵn sàng trao đổi, chia sẻ với mọi người. Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Thị Minh Hạnh, chủ nhiệm lớp cao đẳng Dược K3, Trường CĐYT Quảng Trị cho hay: “Do vốn tiếng Việt chưa nhiều nên việc tiếp thu bài học của đa số sinh viên Lào chậm hơn so với các bạn người Quảng Trị. Vì thế, trong các bài giảng, chúng tôi phải nghiên cứu làm sao truyền đạt kiến thức và giải thích cặn kẽ cho các em dễ hiểu. Nhiều lúc giáo viên phải phụ đạo ngoài giờ các môn chuyên ngành, nhất là trước mỗi kỳ thi học kỳ, hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của các em, giúp các em đạt kết quả tốt trong học tập. Bên cạnh đó, phân công các sinh viên người Việt Nam kèm cặp thêm việc học cho các bạn người Lào theo mô hình “Bạn giúp bạn”. Đáp lại sự nỗ lực của giảng viên, sự giúp đỡ của các bạn Quảng Trị, sinh viên Lào có ý thức rất tốt, nghiêm túc trong giờ học và thực hiện nghiêm các quy chế, quy định của nhà trường”.

 

Theo chương trình đào tạo cho sinh viên Lào, năm thứ nhất học tiếng Việt theo chương trình dạy tiếng Việt do Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị đảm nhận. Sau khi hoàn thành chương trình học tiếng Việt, nhà trường tổ chức giới thiệu ngành nghề mà nhà trường đang đào tạo và định hướng, tư vấn việc chọn ngành phù hợp cho lưu học sinh Lào. Trên cơ sở phía nước bạn Lào lựa chọn sinh viên theo hình thức cử tuyển, tỉnh Quảng Trị tiếp nhận và có nhiều chính sách hỗ trợ đặc biệt như: Khóa 2017 - 2021, tỉnh hỗ trợ 20 suất học bổng theo chế độ lưu học sinh nước ngoài. Khóa 2018 - 2022, Trường CĐYT Quảng Trị miễn giảm 20% học phí cho sinh viên Lào nhập học và miễn giảm 100% cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, cấp học bổng khuyến học cho những sinh viên học giỏi, vượt khó và sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; trang bị đầy đủ các điều kiện cho học tập, sinh hoạt và được hưởng mọi quyền lợi như với sinh viên Việt Nam. Nhà trường còn thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao để chào mừng các ngày lễ của lưu học sinh Lào như: Quốc khánh Lào, ngày Tết cổ truyền của nhân dân các bộ tộc Lào nhằm thắt chặt tình hữu nghị Việt - Lào nói chung, sinh viên Việt Nam - lưu học sinh Lào nói riêng.

 

Trưởng Phòng Đào tạo Trường CĐYT Quảng Trị, Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đức Tịnh cho biết: “Đối với sinh viên Lào đang học chuyên ngành tại mỗi khoa trong trường đều có một cán bộ phụ trách theo dõi, nắm tình hình và báo cáo về công tác học tập của sinh viên Lào qua giao ban công tác học sinh, sinh viên hằng tuần. Mỗi lớp đều có Sổ theo dõi công tác lưu học sinh Lào nhằm quản lý chặt chẽ nền nếp học tập, rèn luyện của sinh viên Lào. Sinh viên Lào được bố trí ở tại ký túc xá sinh viên dành cho sinh viên nước ngoài và được chăm sóc, theo dõi sức khỏe bởi đội ngũ bác sĩ tại Phòng khám đa khoa của trường. Trong các phòng ở ký túc xá của sinh viên Lào đều được bố trí các vật dụng thiết yếu phục vụ cho sinh hoạt, học tập như bàn ghế, tủ, ti vi, điều hòa nhiệt độ, mạng internet... Tại ký túc xá, nhà trường xây dựng mô hình sinh viên tự quản để tổ chức cho sinh viên Lào tham gia các nhiệm vụ quản lý ký túc xá với ý nghĩa nâng cao ý thức tự quản của sinh viên trong khu nội trú. Kết quả học tập năm thứ nhất khóa 2017 - 2021, có 27/52 sinh viên Lào đạt loại giỏi, 22/52 sinh viên đạt loại khá. Thời gian qua, nhà trường luôn quan tâm mọi mặt sinh hoạt, đời sống tinh thần của lưu học sinh Lào như tổ chức đánh giá ý thức xây dựng phòng ở sạch đẹp nhằm tạo phong trào thi đua xây dựng môi trường ký túc xá “xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện” từ các phòng ở cá nhân. Tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao giữa học sinh Lào, sinh viên Việt Nam nhằm tạo sự thân thiện, gần gũi và ý thức cùng nhau tiến bộ trong học tập và cuộc sống. Xây dựng mô hình giúp đỡ nhau trong học tập bằng việc khuyến khích các bạn sinh viên Việt Nam đến các ký túc xá để giúp đỡ các bạn lưu học sinh Lào học tiếng Việt. Trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, lưu học sinh Lào luôn đem lại những bản sắc riêng, thể hiện nét độc đáo trong văn hóa của nhân dân các bộ tộc Lào, đồng thời khẳng định tình hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước đời đời bền vững”.

 

Kô Kăn Sương

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ