Tuổi cao, gương sáng


Ngày cập nhật: 02/02/2019 07:14:08

(QT) - Là lớp người có uy tín và vai trò quan trọng trong gia đình và xã hội, những năm qua, người cao tuổi (NCT) tỉnh luôn gương mẫu, đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua. Phát huy vai trò “Tuổi cao gương sáng”, NCT còn không ngừng học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

 

Người cao tuổi trong tỉnh hăng hái tham gia các hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện sức khỏe theo gương Bác​

 

Sinh thời, Bác Hồ luôn thể hiện lòng kính trọng và sự tin cậy đối với người cao tuổi. Ghi nhớ và làm theo lời dạy của Bác, cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh đã đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua “Tuổi cao - gương sáng”, góp phần tích cực xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

Mặc dù tuổi cao, sức yếu, nhiều cụ có hoàn cảnh khó khăn song phát huy tinh thần “Tuổi cao chí càng cao, nêu gương sáng vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, những năm qua, NCT trong tỉnh luôn chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua. Đặc biệt, hưởng ứng việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp hội NCT tỉnh đã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai học tập bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Vì vậy, học và làm theo Bác được chi hội, hội viên chủ động đăng kí thực hiện bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương. Cụ thể như NCT ở các xã biên giới, vùng sâu, vùng xa đăng kí học và làm theo Bác bằng việc tham gia giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở; NCT ở một số xã khó khăn đăng kí tham gia phát triển sản xuất, giúp nhau xóa đói giảm nghèo, tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư… Nhờ đó, học và làm theo Bác đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, dần trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, hội viên.

 

Ông Nguyễn Hà Phương, Trưởng Ban đại diện Hội NCT tỉnh cho biết: “Nêu gương sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách phong Hồ Chí Minh, nhiều cụ mặc dù tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện toàn tỉnh có 4.826 NCT đang làm bí thư chi bộ, trưởng thôn, bản và các tổ chức đoàn thể ở địa phương, được đông đảo nhân dân yêu quý, tín nhiệm, trở thành cán bộ chủ chốt trên địa bàn. Cùng với đó, NCT tích cực tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tăng nguồn thu nhập cho gia đình, trở thành tấm gương cho con cháu noi theo. Hiện nay, có trên 50% NCT trong tỉnh là chủ gia đình trực tiếp lao động sản xuất cùng với con cháu. Trong đó, có 1.698 cụ làm kinh tế giỏi, 712 cụ là chủ các trang trại, doanh nghiệp, công ty tư nhân...Phát huy vai trò và uy tín của mình, NCT còn tích cực tham gia hưởng ứng chương trình xây dựng nông thôn mới thông qua việc vận động con cháu, nhân dân hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công lao động để làm đường giao thông, công trình thủy lợi, nhà văn hóa… Những năm qua, NCT đã hiến tổng cộng hơn 55.988 m2 đất, đóng góp trên 9.155 ngày công, trồng được 30.200 cây các loại, ủng hộ hàng trăm triệu đồng để xây dựng nông thôn mới. Mặt khác, NCT tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng…”.

 

Người cao tuổi cũng đi đầu tham gia cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, tích cực vận động gia đình, con cháu, nhân dân thực hiện hương ước, quy ước ở cơ sở, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bên cạnh đó, người cao tuổi còn nêu gương sáng trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người”, NCT trong tỉnh đã làm nòng cốt đi đầu, đóng góp sức lực, tiền của vào các hoạt động khuyến học ở địa phương.

 

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Tương thân, tương ái”, căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng địa phương, Ban Đại diện Hội NCT tỉnh đã phối hợp với cấp uỷ, chính quyền, mặt trận, tổ chức Hội cơ sở của các huyện, thị xã, thành phố trao quà của TW Hội NCT Việt Nam, UBND tỉnh, UBMTTQVN tỉnh và địa phương cho gần 5.000 cụ ông, cụ bà có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa với tổng số tiền gần 3,1 tỉ đồng. Tổ chức trao bằng và quà mừng thọ, chúc thọ cho 9.891 NCT từ 70 tuổi đến 100 tuổi trở lên với số tiền trên 3 tỉ đồng; trong đó quà Chủ tịch nước được trao cho 98 cụ tròn 100 tuổi với 595 m vải lụa và 49 triệu đồng, Chủ tịch UBND tỉnh trao quà cho gần 877 cụ tròn 90 tuổi với tổng số tiền trên 350 triệu đồng.

 

Để nâng cao đời sống tinh thần cũng như rèn luyện thân thể, sức khỏe theo gương Bác, NCT trong tỉnh còn hăng hái tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao như: tập dưỡng sinh, thức vũ kinh, bóng chuyền hơi, cầu lông, bóng bàn, cờ tướng…Toàn tỉnh hiện có 473 câu lạc bộ, thu hút gần 20.000 NCT tham gia sinh hoạt, luyện tập thường xuyên.

 

Gương mẫu học và làm theo Bác bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, NCT trong tỉnh đã góp phần không nhỏ vào việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Đồng thời, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở mỗi gia đình, khu dân cư và toàn xã hội, trở thành những tấm gương mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo.

 

Hà Trang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ