Hiệu quả phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện qua hệ thống bưu điện


Ngày cập nhật: 01/02/2019 07:14:02

(QT) - Kết thúc năm 2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Quảng Trị gặt hái được nhiều thành tích đáng ghi nhận, trong đó phải kể đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tăng 3,54% so với năm 2017, đứng thứ hai trong toàn quốc. Đóng góp vào thành tích chung đó có vai trò quan trọng của hệ thống bưu điện trong việc phối hợp với BHXH phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện với những cách làm hiệu quả.

 

Người dân tham gia đông đảo tại các hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện​

 

Đồng hành với BHXH Việt Nam trong việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, năm 2018 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã xây dựng đề án thí điểm triển khai phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền đối với nhiều bưu điện tỉnh, thành phố trong cả nước, trong đó có Quảng Trị. Bưu điện Việt Nam xác định đây không chỉ là trách nhiệm trong việc thực hiện hợp đồng đã kí kết giữa hai ngành, mà còn là trách nhiệm của ngành Bưu điện trong việc cùng với ngành BHXH hoàn thành mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết 28/ NQ-TW đã đề ra là đến năm 2021, số người tham gia BHXH tự nguyện bằng 1% số lao động trong độ tuổi. Tại Quảng Trị, Bưu điện tỉnh chính thức triển khai việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện thông qua mô hình tổ chức hội nghị tuyên truyền từ tháng 11/2018.

 

Chị Phạm Thị Thu Hà, Phó Trưởng phòng kinh doanh, Bưu điện tỉnh cho biết: “Trong phát triển BHXH tự nguyện, Bưu điện tỉnh chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, phường. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, Bưu điện tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương trong phát giấy mời, giấy mời họp có chữ ký của lãnh đạo phường, xã nhằm tạo niềm tin cho nhân dân. Sau đó, cán bộ bưu điện ở các đại lí xã, thôn sẽ cùng các đoàn, hội ở cơ sở đến từng nhà người dân để tư vấn trước cho họ về sự ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện. Đối với việc tư vấn, tuyên truyền, Bưu điện tỉnh luôn yêu cầu cán bộ đại lý phải nói với người dân bằng sự sẻ chia, tâm sự, gần gũi để thuyết phục được người dân tham gia”. Nhờ công tác chuẩn bị chu đáo nên ngay trong tháng đầu tiên triển khai thực hiện, tháng 11/2018, đơn vị đã tổ chức thành công 13 buổi hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện tại 7 huyện, thị xã trong toàn tỉnh, trong đó tại huyện Gio Linh tổ chức 6 cuộc hội nghị, Triệu Phong 2 cuộc hội nghị với tổng số khách hàng tham gia là 855 người, phát triển mới 186 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong tháng 12/2018, đơn vị tiếp tục tổ chức 24 hội nghị ở 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, thu hút 1.059 người tham gia và phát triển 438 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đối với các cá nhân tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2018, Bưu điện tỉnh đã hỗ trợ 50% chi phí của tháng đóng đầu tiên/người với số tiền không quá 120.000 đồng. Đây chính là sự hỗ trợ thiết thực của Bưu điện tỉnh nhằm chung tay với nhà nước hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện.

 

Trong quá trình triển khai thực hiện tổ chức hội nghị tuyên truyền để phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, Bưu điện tỉnh đã luôn đổi mới cách làm, tìm tòi giải pháp, cách thức tổ chức hội nghị phù hợp với từng địa phương, mức sống của người dân từng vùng, miền, bảo đảm việc phát triển đối tượng tham gia một cách bền vững, duy trì tốc độ phát triển nhằm đạt được các mục tiêu an sinh dài hạn cho người dân. Tại các buổi tuyên truyền do bưu điện tổ chức, người dân có thể trực tiếp đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, được cơ quan BHXH tiến hành cấp sổ tại chỗ. Trường hợp người dân không mang theo tiền khi đến các hội nghị tuyên truyền, vẫn có thể đăng ký tham gia, sau đó nhân viên bưu điện sẽ đến tận nhà để thu tiền, hoàn thiện hồ sơ và trong vòng 10 ngày sẽ giao sổ cho người dân. Sau khi đã đăng ký lần đầu, những lần tiếp theo, khách hàng chỉ cần đến điểm giao dịch bưu điện gần nhất để đóng tiền cho những lần tiếp theo. Trường hợp nếu không đi được, người dân chỉ cần gọi điện cho nhân viên bưu điện đến tận nhà để thu tiền. Ngoài ra, Bưu điện tỉnh cũng thành lập một bộ phận nhắc đóng phí hằng tháng để thuận tiện cho người dân. Đồng thời tổ chức đào tạo, phổ biến kiến thức về BHXH tự nguyện cho cán bộ, công nhân viên và người lao động trong đơn vị nắm rõ chế độ, chính sách để chủ động tư vấn cho người tham gia, đào tạo cán bộ làm báo cáo viên thuyết trình tại hội nghị. Thông qua các kênh, trong đó có kênh quan trọng là hệ thống bưu điện, năm 2018, toàn tỉnh có 2.636 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 1.357 người (106,1%) so với năm 2017, đạt 144,5% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

 

Để công tác mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện ngày càng phát triển, bên cạnh việc quyết liệt triển khai tinh thần chỉ đạo của Trung ương tại Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, Nghị quyết 102/ NQ-CP về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và Nghị quyết 125/NQ-CP về chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 28… thì việc đẩy mạnh đồng bộ các giải pháp phát triển đối tượng, trong đó có kênh bưu điện là rất quan trọng. Năm 2019, Bưu điện tỉnh đặt mục tiêu phát triển 3.000 đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Để hoàn thành mục tiêu trên, mỗi lãnh đạo, cán bộ, nhân viên bưu điện xác định phát triển đối tượng BHXH tự nguyện là nhiệm vụ và trách nhiệm chính trị phải thực hiện, mỗi người phải là tuyên truyền viên trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Ngoài ra các đơn vị bưu điện huyện, thị xã, thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với đơn vị BHXH ở địa phương trong quá trình triển khai để đạt hiệu quả cao nhất.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ