Niềm vui từ đam mê sáng tạo


Ngày cập nhật: 31/01/2019 06:41:25

(QT) - Không giống nhiều bạn trẻ đồng trang lứa, Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 2001), học sinh Trường THPT Đakrông dành phần lớn thời gian ngoài giờ lên lớp để sáng tạo. Niềm vui lớn nhất đối với Hoàng là ấp ủ, làm ra những sản phẩm mà mình yêu thích. Cũng chính từ đây, Bí thư Chi đoàn 12B1 thường được bạn bè gọi bằng biệt danh “nhà sáng chế”.

 

Nguyễn Văn Hoàng (phía tay trái) chia sẻ với bạn về những ý tưởng sáng tạo của mình​

 

Hoàng sinh ra và lớn lên trong hoàn cảnh còn khó khăn. Bố em quanh năm gắn bó với sông Đakrông để kiếm con tôm, con cá, còn mẹ buôn bán nhỏ. Tuy vất vả nhưng bố mẹ Hoàng luôn quan tâm, dồn hết tình yêu thương, sự bảo học cho con trai. Thấy con thích lắp ghép, bố mẹ đã dành dụm tiền mua cho Hoàng những món đồ chơi như mong ước. Năm lớp 6, theo dõi cuộc thi Robocon trên truyền hình, Hoàng rất thích thú khi thấy những chú robot độc đáo do các anh chị sinh viên sáng tạo. Muốn thử sức, Hoàng mày mò tìm hiểu, lắp ghép rồi cho ra đời sản phẩm đầu tay là chiếc tàu thủy điều khiển từ xa. Từ dấu mốc này, Hoàng bắt đầu trăn trở, suy nghĩ nhiều hơn để sáng tạo những món đồ chơi cho mình và tặng các bạn. Hoàng còn kết nối những bạn trẻ có chung niềm đam mê sáng tạo để lập thành một nhóm. Từ két giấy và những vi mạch điện tử, Hoàng và các bạn đã cho ra đời nhiều sản phẩm thú vị.

 

Chỉ xem sáng tạo là niềm vui ngoài giờ lên lớp nên Hoàng hiếm khi nghĩ đến chuyện thi thố. Năm lớp 7, Hoàng được thầy cô và các bạn động viên tham gia cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị”. Sau nhiều nỗ lực, cậu học trò vùng cao đã sáng tạo ra một chiếc xe với ba chức năng chính là dọn đinh, cắt cỏ và tưới đường. Với sản phẩm này, Hoàng đã đạt giải Nhì cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” cấp huyện và giải Khuyến khích cấp tỉnh. Sau đó không lâu, Hoàng tiếp tục hình thành ý tưởng, cho ra đời sản phẩm chiếc xe thủy địa, có thể đi trên cạn lẫn dưới nước. Đặc biệt, khi di chuyển trên biển, chiếc xe có thể hút nước mặn và lọc thành nước ngọt. Đúng như kỳ vọng, chiếc xe thủy địa đã giúp Hoàng giành giải Nhất cuộc thi dành cho các học sinh đam mê sáng tạo ở huyện Đakrông. “Thực ra, em tham gia các cuộc thi chỉ với mong muốn thử sức mình và được giao lưu, học hỏi. Những giải thưởng từ các cuộc thi vượt trên sự mong đợi của em. Đây là món quà em dành tặng bố mẹ, thầy cô và bạn bè”, Hoàng chia sẻ.

 

Vừa qua, Hoàng lại tiếp tục thử sức với cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII, năm 2018. Lần này, Hoàng cùng với bạn cùng lớp là Hồ Ngọc Quyền tạo ra một chiếc đèn thông minh sử dụng module bluetooth HC05. Thực ra ban đầu, Hoàng và Quyền ấp ủ ý tưởng lớn hơn là sáng tạo một ngôi nhà thông minh. Trong ngôi nhà này, mọi thiết bị đều điều khiển được bằng điện thoại. Tuy nhiên, do gặp khó khăn trong việc tìm kiếm linh kiện điện tử nên hai em quyết định thực hiện một phần nhỏ trong ý tưởng lớn. Chỉ chưa đầy một tuần lễ, Hoàng và Quyền đã sáng tạo thành công chiếc đèn thông minh, điều khiển bằng điện thoại. Điều khiến hai em rất mừng là sản phẩm sáng tạo của mình đã chinh phục Ban Tổ chức, Ban Giám khảo cuộc thi “Sáng tạo trẻ Quảng Trị” lần thứ VII và đạt giải Ba.

 

Sau khi nhận giải thưởng cùng người bạn thân, Hoàng lại trở về miệt mài chuyên tâm học hành. Em đã đạt danh hiệu học sinh giỏi 11 năm liền và đang dồn sức để thực hiện ước mơ trở thành sinh viên Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Hoàng tin, ngôi trường này sẽ chắp cánh cho niềm đam mê sáng tạo của mình. Ngoài giờ học, Hoàng và người bạn thân lại tiếp nghiên cứu, sáng tạo để hiện thực hóa ý tưởng ngôi nhà thông minh. Em mong muốn tạo ra một không gian sống hiện đại, tiện ích cho bố mẹ mình trong tương lai.

 

Tây Long

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ