Chăm lo xây dựng xã hội học tập ở Hướng Hóa


Ngày cập nhật: 30/01/2019 06:21:04

(QT) - Nhằm thực hiện hiệu quả Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị đến năm 2020”, thời gian qua, huyện Hướng Hóa đã không ngừng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, từng bước xây dựng một xã hội học tập vững mạnh với nhiều kết quả nổi bật...

 

Bàn giao “Mái ấm khuyến học” cho học sinh nghèo vượt khó ở huyện Hướng Hóa​

 

Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa Nguyễn Thị Lộc cho biết: “Qua 3 năm triển khai xây dựng các mô hình học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ đến nay huyện Hướng Hóa đã xây dựng được một xã hội học tập tiêu biểu ở địa bàn miền núi. Sự thành công của các mô hình học tập đã góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài và tạo điều kiện để người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, từng bước xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu bền vững”.

 

Để xây dựng một xã hội học tập điển hình ở huyện miền núi, trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa đã kiện toàn, củng cố công tác tổ chức khuyến học. Đến nay, trên địa bàn toàn huyện có trên 300 tổ chức hội, trong đó có 280 chi hội khuyến học thôn, bản với tổng số 16.892 hội viên (tăng 644 hội viên so với năm 2017). Các tổ chức khuyến học đã được xây dựng trên khắp các địa bàn dân cư, thôn, bản, khối khóm, trong các dòng họ, các hội đồng hương, hội cha mẹ học sinh, trong các cơ quan, trường học, các đơn vị lực lượng vũ trang. Bên cạnh đó, Hội Khuyến học huyện luôn chú trọng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức hội, bồi dưỡng năng lực công tác cho cán bộ hội để làm tốt nhiệm vụ nòng cốt trong hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Do vậy mà mọi hoạt động của hội đều đúng hướng, sát với chủ trương của Đảng, của Chính phủ và của hội cấp trên.

 

Nhiều năm qua, Hội Khuyến học Hướng Hóa luôn đi đầu trong công tác vận động xây dựng quỹ khuyến học để chăm lo tốt cho hoạt động khuyến học, khuyến tài. Xuất phát từ tình hình thực tế ở địa phương, các tổ chức khuyến học trong toàn huyện đã có nhiều hình thức vận động xây dựng quỹ khuyến học như: Vận động hội viên đóng hội phí hoặc thống nhất mức đóng góp chung cho mỗi hộ gia đình; vận động cán bộ, công chức, viên chức, các tổ chức, cá nhân hảo tâm ủng hộ quỹ. Từ nguồn quỹ ấy, Hội Khuyến học Hướng Hóa đã nhận đỡ đầu dài hạn, trao học bổng, hỗ trợ tiếp sức đến trường, trao học bổng cho học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh đạt giải cao qua các kỳ thi học sinh giỏi các cấp, khen thưởng; hỗ trợ giáo viên có thành tích xuất sắc trong giảng dạy. Chính vì thế nên có rất nhiều học sinh, sinh viên nghèo, gia đình nghèo hiếu học được hưởng lợi do các hoạt động của hội mang lại, từ đó có điều kiện để học tập, vươn lên trong cuộc sống.

 

Để nâng cao dân trí, đào tạo nghề, chăm lo việc học tập thường xuyên của người dân trên địa bàn, huyện Hướng Hóa đã xây dựng 22 Trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) chính và 193 TTHTCĐ vệ tinh thôn, khóm, thu hút đông đảo người dân đến học tập. Hội Khuyến học huyện đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể mở các lớp tập huấn, lớp đào tạo nghề ngắn hạn thu hút đông đảo người dân tham gia với nhiều nội dung thiết thực, phong phú như: Chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, trồng trọt; giới thiệu các loại phân bón, các loại cây trồng, vật nuôi cho năng suất cao; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước... Từ đó nâng cao ý thức công dân trước pháp luật, nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và góp phần phát triển cộng đồng bền vững.

 

Qua 3 năm triển khai xây dựng các mô hình học tập theo Quyết định 281 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Hướng Hóa đã đạt được nhiều thành tích nổi bật. Từ việc triển khai đại trà các mô hình học tập và chọn 4 xã Tân Long, Tân Lập, Tân Hợp, Tân Liên để triển khai thí điểm thì đến nay việc xây dựng các mô hình khuyến học, khuyến tài đã rộng khắp trên địa bàn huyện. Toàn huyện có 8.198 gia đình học tập tiêu biểu; 35 dòng họ học tập; 59 cộng đồng đạt “Cộng đồng học tập”; 31 đơn vị được công nhận “Đơn vị học tập”. Đối với mô hình “Đơn vị học tập” cấp xã, có 6 xã đã phát động gồm: Tân Lập, Tân Long, Tân Thành, Tân Hợp, Tân Liên, A Xing và đến nay có 5 xã đạt các tiêu chuẩn đề ra.

 

Những thành công bước đầu trong xây dựng xã hội học tập ở Hướng Hóa đã cho thấy công tác khuyến học, khuyến tài luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ và chung tay của cả hệ thống chính trị cùng đông đảo cán bộ và nhân dân. Đó sẽ là động lực để huyện Hướng Hóa xây dựng một xã hội học tập vững mạnh điển hình ở miền núi trong thời gian tới...

 

Trương Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ