Huyện Hướng Hóa và Đakrông quyết tâm hoàn thành Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn trong năm 2019


Ngày cập nhật: 30/01/2019 06:18:04

(QT) - Những ngày đầu năm 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cùng các ngành liên quan và hai huyện Hướng Hóa, Đakrông khẩn trương triển khai thực hiện Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn giai đoạn 2019- 2021 đã được HĐND tỉnh thông qua. Tuy lộ trình thực hiện đề án này trong 3 năm (từ 2019- 2021) nhưng với quyết tâm của lãnh đạo tỉnh và các cấp, ngành liên quan phấn đấu hoàn thành đề án này ở hai huyện Hướng Hóa, Đakrông trong năm 2019.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cùng lãnh đạo các ngành và huyện Đakrông bàn kế hoạch triển khai Đề án xóa phòng học tạm, phòng học mượn​

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho biết: “Trong những năm qua, bằng nhiều nguồn vốn từ trung ương, ngân sách địa phương, nguồn xã hội hóa, từ các tổ chức quốc tế, nhà hảo tâm đầu tư xây dựng trường lớp học ở tỉnh Quảng Trị đạt được kết quả rất đáng kể. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại trên địa bàn toàn tỉnh vẫn còn 390 phòng học tạm, phòng học mượn ước tính ngân sách để xây dựng xong trên 150 tỉ đồng. Tháng 12/2018, HĐND tỉnh ra Nghị quyết số 34 ngày 8/12/2018 giải quyết vấn đề phòng học mượn và phòng học tạm trên địa bàn tỉnh từ năm 2019- 2021. Ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành nghị quyết, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan bố trí kinh phí để giải quyết phòng học tạm, phòng học mượn, trước mắt ưu tiên cho hai huyện Hướng Hóa và Đakrông. Qua khảo sát tại hai huyện này, còn có 132 phòng học tạm, phòng học mượn, UBND tỉnh đã bố trí trên 86 tỉ đồng để phấn đấu giải quyết dứt điểm phòng học tạm, phòng học mượn ở hai huyện miền núi này trong năm 2019. Tiếp theo lộ trình của hai huyện Đakrông và Hướng Hóa sẽ tiến tới đầu tư xóa phòng học tạm, phòng học mượn trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian sớm nhất. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm để hướng tới kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Trị”.

 

Ông Phan Văn Thắng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, cơ quan được UBND tỉnh giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư dự án (phần sử dụng nguồn kinh phí ngân sách trung ương, ngân sách tỉnh và nguồn vốn khác) cho biết: “Tại huyện Hướng Hóa cần đầu tư xây dựng 68 phòng học, trong đó mầm non 32 phòng, tiểu học 27 phòng, THCS 9 phòng tại các xã: A Túc, A Dơi, A Xing, Thanh, Thuận, Tân Hợp, Húc, Hướng Lộc, Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Linh, Hướng Tân và thị trấn Lao Bảo. Tổng mức đầu tư đề án 44.500 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương, tỉnh và nguồn vốn khác 38.100 triệu đồng, ngân sách huyện 6.400 triệu đồng. Tại huyện Đakrông cần đầu tư xây dựng 64 phòng học, trong đó mầm non 23 phòng, tiểu học 39 phòng, THCS 2 phòng ở các xã: Tà Rụt, Húc Nghì, Tà Long, Hướng Hiệp, Pa Nang, Mò Ó, Ba Lòng, Đakrông, A Ngo, A Bung, A Vao, Triệu Nguyên và thị trấn Krông Klang. Tổng mức đầu tư đề án 39.100 triệu đồng, trong đó ngân sách trung ương, tỉnh và nguồn vốn khác 33.600 triệu đồng, ngân sách huyện 5.500 triệu đồng”.

 

Sau khi khảo sát và quyết định xây dựng các điểm trường mới thay thế phòng học tạm, phòng học mượn, UBND hai huyện Hướng Hóa, Đakrông cùng các ngành liên quan bám sát các quy định hiện hành để thực hiện tốt việc thanh lý tài sản, thủ tục cấp đất, giải phóng mặt bằng, bố trí nguồn vốn để thực hiện đúng tiến độ đề ra. Trưởng Phòng GD&ĐT Hướng Hóa Nguyễn Văn Đức cho biết: “Với điều kiện phòng học tạm, phòng học mượn như hiện nay khó đáp ứng được các điều kiện dạy và học vì không được thiết kế theo chuẩn của phòng học nên đã ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo. Vào mùa mưa bão thì giáo viên và học sinh lo lắng vì không an toàn, mùa hè thì nóng bức. Do vậy, thời gian qua, Phòng GD&ĐT huyện tham mưu UBND huyện về khảo sát các địa điểm xây dựng để sớm bàn giao mặt bằng cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh. Trong quá trình xây dựng, Phòng GD&ĐT sẽ chỉ đạo các trường bố trí phòng học cho học sinh học không bị gián đoạn, đảm bảo chương trình học đã được duyệt”.

 

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì làm việc với các ngành và địa phương liên quan để thống nhất cách làm hiệu quả nhất đối với đề án. Theo đó, trong quá trình xây dựng, các địa phương cần ưu tiên xây dựng phòng học mượn trước rồi đến phòng học tạm, vùng khó khăn trên tinh thần tiết kiệm, phù hợp với xây dựng nông thôn mới cũng như việc sắp xếp lại địa giới hành chính thôn, bản hiện nay. Các điểm trường lẻ nhưng sát nhau sẽ xây dựng chung thành một điểm, tránh lãng phí cũng như giảm bớt đầu mối trường lớp. Trong khi xây dựng trường mới không để việc dạy và học của các điểm trường này bị gián đoạn hoặc ảnh hưởng đến hoạt động dạy và học. Về nguồn vốn xây dựng, huyện Hướng Hóa và Đakrông sẽ tính toán bố trí đúng tỷ lệ nguồn vốn đã được duyệt để thực hiện. Những điểm trường còn sử dụng được cần giữ lại chuyển sang làm nhà ở cho giáo viên hay các công trình phụ trợ cho nhà trường.

 

Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Thị Hương khẳng định: “Sau khi hoàn thành đề án này là điều kiện cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 29 ngày 4/11/2013 của Hội nghị Trung ương 8, khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Phấn đấu đến năm 2020 tỉnh Quảng Trị có 70% trường mầm non đạt chuẩn và hoàn thiện mô hình trường kiểu mẫu; có trên 85% trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia, trong đó có trên 50% số trường đạt chuẩn mức độ 2; 50% số trường THCS, 30% trường THPT đạt chuẩn quốc gia; trên 80% số học sinh tiểu học được học 2 buổi trên ngày… theo mục tiêu Chương trình hành động số 95 ngày 23/7/2014 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 29 của Trung ương”.

 

Nguyễn Vinh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ