Chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết


Ngày cập nhật: 30/01/2019 06:10:26

(QT) - Tết đang đến gần, khi nhu cầu mua sắm tăng cao cũng là lúc người dân đang đối diện với nỗi lo về an toàn thực phẩm (ATTP). Để giảm bớt sự lo lắng cho người tiêu dùng, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, các sở, ngành liên quan đã vào cuộc để tăng cường kiểm tra, xử lý, đảm bảo nguồn cung ứng hàng hóa an toàn cho người dân trong dịp tết.

 

Người tiêu dùng cần trang bị kiến thức để chọn lựa các thực phẩm an toàn cho gia đình, nhất là trong dịp tết​

 

Những ngày cận tết Kỷ Hợi 2019, dạo quanh một vòng tại các chợ lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh, chúng tôi vẫn còn thấy tình trạng bày bán các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng trong những ngày cận tết tăng cao nên nhiều mặt hàng thực phẩm nông sản tươi sống không có bao bì, tem nhãn được bày bán công khai, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và làm mất vệ sinh ATTP. Không chỉ dừng lại ở thực phẩm, một số mặt hàng khác như bánh kẹo, mứt… không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được bày bán tại nhiều điểm chợ. Đi chợ tết, chúng tôi dễ dàng bắt gặp nhiều loại bánh kẹo được bày bán theo cân, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng. Khi chúng tôi hỏi về nguồn gốc xuất xứ, các tiểu thương đều khẳng định đó là hàng công ty, đóng gói trong bao bì lớn để nhập với giá rẻ hơn so với bao bì nhỏ, có nhãn mác… Cùng với đó là các loại mứt tết, trái cây sấy khô với màu sắc bắt mắt nhưng không có nhãn mác, hạn sử dụng rõ ràng, sản phẩm chỉ được đóng trong các bao bì lớn, được tiểu thương nhập về và phân chia thành các túi nhỏ để bán lẻ với giá rẻ hơn so với cùng loại sản phẩm được bày bán trong các siêu thị, cửa hàng lớn. Tình trạng thiếu ATTP đang trở thành nỗi lo của nhiều người tiêu dùng trong dịp tết. Chị Võ Thị Hoa, ở thị xã Quảng Trị cho biết: “Tất cả người dân không phải ai cũng có điều kiện đến mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng lớn có uy tín, nhiều người vẫn chọn các chợ truyền thống để mua sắm tết. Mặc dù vấn đề về ATTP luôn được các ngành chức năng quan tâm nhưng nhìn chung tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện tại các chợ vẫn còn diễn ra. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình, tôi thường lựa chọn những quầy hàng quen biết, rõ nguồn gốc để mua thực phẩm. Đối với thực phẩm rau củ các loại, tôi thường vào internet tra cứu cách nhận biết hàng hóa do Việt Nam sản xuất rồi đặt mua mỗi khi đi chợ, hoặc đặt mua rau củ sạch do nông dân sản xuất tại các nơi có uy tín”.

 

Thống kê của ngành Y tế, hằng năm cả nước có hàng trăm ngàn ca mắc và hàng chục ngàn trường hợp tử vong do bệnh ung thư, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên xuất phát từ việc sử dụng thực phẩm “bẩn”, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Không chỉ thế, thực phẩm “bẩn” còn là tác nhân giảm sức lao động, ảnh hưởng đến giống nòi của dân tộc trong tương lai. Để góp phần đảm bảo ATTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, thời gian qua, các ngành chức năng trong tỉnh đã có nhiều nỗ lực. UBND tỉnh đã có kế hoạch cụ thể về thực hiện đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên địa bàn tỉnh. Trong đó yêu cầu các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về thương mại, bình ổn giá, chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm ổn định thị trường. Để đảm bảo ATTP trong dịp tết; ngành Nông nghiệp và PTNT xây dựng và tổ chức thực hiện các giải pháp phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi trên địa bàn tỉnh nhằm chủ động tạo nguồn hàng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đồng thời tổ chức các hoạt động kết nối tiêu thụ giữa cơ sở sản xuất, kinh doanh nguồn thực phẩm sạch. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông- lâm- thủy sản tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh ATTP. Hướng dẫn người dân nhận biết các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm được kiểm soát và chứng nhận ATTP. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo chất lượng, ATTP phục vụ nhu cầu của người dân.

 

Cùng với đó, ngành Y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP. Tập trung vào các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm như chợ, trung tâm thương mại đầu mối, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt và sản phẩm từ thịt, rau củ, quả tươi sống, bánh, kẹo, mứt, bia, nước giải khát, các phụ gia thực phẩm, các cơ sở kinh doanh ăn uống, thức ăn đường phố tập trung trên địa bàn… Qua đó phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật…Thông tin từ Sở Công thương cho biết, ngành đã phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường trong dịp tết. Trong đó chú trọng biện pháp kiểm soát tốt thị trường, nhất là nguồn cung hàng hóa và giá cả…Thiết lập, công khai “đường dây nóng” nhằm tiếp nhận và xử lý kịp thời các phản ánh của người dân. Tại các chợ trung tâm, Ban quản lý các chợ cũng có nhiều giải pháp cụ thể nhằm đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng. Chẳng hạn như chợ Đông Hà đã tuyên truyền, vận động các tiểu thương tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật trong tổ chức kinh doanh nhằm bình ổn giá thị trường; thực hiện các quy định về văn minh thương mại, tôn trọng và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng… Ban quản lý chợ cũng đã tổ chức cho các hộ kinh doanh ở một số khu vực ngành hàng ký cam kết thực hiện các quy định về vệ sinh ATTP. Kiểm tra, thực hiện các quy định của pháp luật trong kinh doanh, kiểm tra chất lượng phương tiện cân đong, đo lường, vệ sinh ATTP…, qua đó xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm.

 

Việc tích cực vào cuộc của các cơ quan chức năng, đơn vị trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo nguồn cung thực phẩm, đảm bảo thực phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng là một trong những động thái tích cực, tạo niềm tin cho người dân trong việc mua sắm hàng hóa dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Tuy nhiên, để thực sự đảm bảo ATTP, người tiêu dùng cần trang bị những kiến thức cơ bản về ATTP để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình; tránh mua những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn rõ ràng, nhất là đối với các bánh kẹo, mứt… Nên tìm mua sản phẩm có thương hiệu uy tín từ những cửa hàng, siêu thị, chợ trung tâm… để được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng sản phẩm.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ