Quan tâm chăm lo cuộc sống cho người dân nghèo


Ngày cập nhật: 29/01/2019 06:34:51

(QT) - Những năm qua, UBMTTQVN huyện Gio Linh triển khai nhiều chương trình, hành động thiết thực và ý nghĩa hướng về những người nghèo nhằm chăm lo, hỗ trợ và giúp đỡ người nghèo vơi bớt khó khăn, có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Từ sự “tiếp sức” của MTTQVN huyện Gio Linh và các đơn vị đồng hành, công ty, doanh nghiệp và các mạnh thường quân, người nghèo trong toàn huyện đã từng bước ổn định cuộc sống, có điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững…

 

UBMTTQVN huyện Gio Linh khởi công xây dựng Nhà đại đoàn kết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn​

 

Chủ tịch UBMTTQVN huyện Gio Linh Nguyễn Thiên Bình cho biết, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được MTTQVN huyện Gio Linh chú trọng triển khai thực hiện đó là công tác chăm lo cho người nghèo. Vì thế, MTTQVN huyện Gio Linh luôn thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác chăm lo cho người nghèo, trong đó nổi bật là thực hiện cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Đề án “Hỗ trợ xóa nhà ở dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo”… Trên cơ sở đó đã cụ thể hóa thành những chương trình hành động cụ thể, phù hợp với tình hình ở mỗi địa phương và hoàn cảnh thực tế của người nghèo. MTTQVN huyện tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo MTTQVN các xã, thị trấn tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và tính nhân văn đối với việc chăm lo cho cuộc sống người nghèo; đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, tổ chức đoàn thể và các công ty, doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ và người dân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ người nghèo.

 

Hằng năm, Thường trực MTTQVN- Ban vận động “Ngày vì người nghèo” huyện chủ động xây dựng kế hoạch phát động các đợt cao điểm ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” và đề ra mức vận động mỗi cán bộ, công nhân, viên chức ủng hộ ít nhất 2 ngày lương thực tế, mỗi doanh nghiệp ủng hộ từ 500.000- 1.000.000 đồng, mỗi hộ gia đình ủng hộ 30.000 đồng. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân trực tiếp nhận đỡ đầu dài hạn cho các gia đình gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế, trao học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học… Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động phong phú, đa dạng kết hợp đã tạo ra phong trào ủng hộ người nghèo phát triển sâu rộng và giúp đỡ kịp thời, hiệu quả cho người nghèo có những chuyển biến tích cực trong cuộc sống.

 

Công tác chăm lo cho người nghèo đã có sự phát triển khá mạnh mẽ, với ý thức, trách nhiệm và sự tự nguyện cao từ các cấp ủy, chính quyền, các tầng lớp nhân dân và đã trở thành phong trào thường xuyên, liên tục, rộng khắp trong toàn huyện. Chủ tịch UBMTTQVN huyện Gio Linh Nguyễn Thiên Bình cho biết thêm, thời gian qua, công tác chăm lo cho người nghèo đạt được nhiều kết quả. Nhiều nghĩa cử cao đẹp, những việc làm thiết thực và hiệu quả đã giúp người dân nghèo có điều kiện thuận lợi trong phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống mới. Nổi bật như năm 2018, kết quả vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” đạt hơn 1,28 tỉ đồng, trong đó cấp huyện huy động hơn 661,3 triệu đồng, cấp xã, thị trấn huy động hơn 625 triệu đồng. Công tác quản lý, sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” được thực hiện đảm bảo theo quy chế quản lý sử dụng, việc giải ngân nguồn quỹ kịp thời, đúng mục đích, đối tượng. Quá trình thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch, không để thất thoát các nguồn tiền, hàng hóa ủng hộ người nghèo.

 

Trong năm 2018, bằng nguồn hỗ trợ của UBMTTQVN tỉnh, Quỹ “Vì người nghèo” của huyện và các xã, thị trấn đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 41 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng. UBMTBVĐ “Ngày vì người nghèo” huyện đã tạm ứng Quỹ “Vì người nghèo” huyện cho hộ nghèo vay vốn không lấy lãi, kỳ hạn 3 năm để xây dựng 5 mô hình phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo bền vững ở các xã Linh Hải, Trung Hải, Gio Sơn, Trung Sơn, Gio An, với số tiền 75 triệu đồng. Tiếp nhận dự án chương trình giảm nghèo do UBMTTQVN Trung ương và UBMTTQVN tỉnh hỗ trợ xây dựng mô hình tổ hợp tác thu mua, bảo quản, chế biến thủy sản ở thôn 4 (Gio Hải), với kinh phí 391 triệu đồng, trong đó hỗ trợ cho vay không lãi suất kỳ hạn 36 tháng, với 24 thành viên tổ hợp tác là đối tượng người nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo năm 2016-2017.

 

Về công tác an sinh xã hội, MTTQVN huyện, các tổ chức thành viên và MTTQVN các xã, thị trấn phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa, trong đó nổi bật là chương trình “Nối vòng tay nhân ái” nhằm kêu gọi sự chung tay, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn và đã tiến hành trao tặng 2.689 suất quà; thực hiện giám sát cấp phát kịp thời 55,875 tấn gạo cứu trợ trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 cho 1.889 hộ, 3.725 nhân khẩu; vận động nhận đỡ đầu dài hạn cho hàng trăm người dân gặp hoàn cảnh khó khăn. Công tác cứu trợ cho các gia đình gặp thiên tai, hỏa hạn, tai nạn giao thông được triển khai kịp thời, hiệu quả. Bên cạnh đó, MTTQVN huyện tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các nguồn lực hỗ trợ kinh phí sửa chữa và nâng cấp nhà ở dột nát, tạm bợ cho hộ nghèo. Đến nay, nhà ở dột nát, tạm bợ đã được xóa trên địa bàn huyện. Từ những việc làm hiệu quả trong công tác chăm lo cho người nghèo đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, đẩy nhanh tiến độ xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện, với tỉ lệ hộ nghèo giảm mạnh qua từng năm. Đến cuối năm 2018, tỉ lệ hộ nghèo còn 7,4%, hộ cận nghèo còn 5,5%.

 

Điểm nổi bật trong công tác chăm lo cho người nghèo đó là MTTQVN từ huyện đến cơ sở phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể và các doanh nghiệp được chặt chẽ, hiệu quả trong chung tay, góp sức vì người nghèo. Từ đó, có thêm nguồn lực để chăm lo cho người nghèo được toàn diện hơn từ xây nhà kiên cố, tạo sinh kế, đỡ đầu dài hạn, giải quyết việc làm và đặc biệt đã khơi dậy tình yêu thương, trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Mai, ở thôn Nhĩ Thượng (Gio Mỹ, Gio Linh) cho biết, từ khi chồng chị là anh Ngô Văn An bị tai biến mạch máu não vào tháng 5/2015, cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn. Bản thân chị cũng mang trong mình nhiều căn bệnh nhưng vẫn cố gắng mưu sinh để có tiền lo thuốc thang, viện phí cho chồng và nuôi 2 con ăn học. “Được sự giúp đỡ của MTQTVN huyện và các tổ chức, tấm lòng hảo tâm về vật chất, tinh thần nên gia đình tôi khắc phục khó khăn trước mắt, có điều kiện chăm lo cho chồng, chuyện học hành của các con và phát triển kinh tế gia đình. Gia đình tôi cảm ơn sự giúp đỡ kịp thời, quý giá đó từ các cấp ủy, chính quyền và các tổ chức, cá nhân hảo tâm để đến hôm nay, có được một cuộc sống ổn định. Chúng tôi sẽ nỗ lực hơn nữa để vượt khó vươn lên, có một cuộc sống tốt đẹp hơn”, chị Mai nói. Cũng như gia đình chị Mai, có rất nhiều gia đình nghèo ở huyện Gio Linh khi nhận được sự “tiếp sức” kịp thời từ MTTQVN huyện và các tấm lòng hảo tâm đã có cơ hội để phấn đấu, vươn lên trong cuộc sống.

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ