Tăng cường quản lý hàn the trong nem chả


Ngày cập nhật: 28/01/2019 06:27:22

(QT) - Cứ gần đến Tết Nguyên đán, ngoài các mặt hàng thực phẩm khác thì nem chả cũng là một trong những món ăn được nhiều gia đình lựa chọn. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, các cơ sở sản xuất, kinh doanh nem chả được cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, lấy mẫu giám sát.

 

Lấy mẫu kiểm tra hàn the trong chả​

 

Theo đoàn kiểm tra liên ngành của Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS) chúng tôi có mặt tại cơ sở sản xuất nem chả của ông Lê Thanh Tuấn ở thôn Cổ Thành (xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong). Theo quan sát của chúng tôi, cơ sở có khuôn viên sản xuất sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Các dụng cụ đựng thực phẩm sống đều bằng inox sáng bóng. Mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất từ khâu lóc thịt, xay thịt, đến gói chả, luộc chả đều được phân chia từng người làm riêng biệt. Người làm đều được trang bị găng tay bảo hộ lao động. Đặc biệt, thay vì giã bằng thủ công thì cơ sở đã đầu tư máy trong các công đoạn chế biến như xay, giã thịt, vừa giảm sức lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn, vừa đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP). Ông Lê Thanh Tuấn, chủ cơ sở cho biết, mỗi ngày cơ sở hoạt động từ 5 giờ sáng đến 10 giờ sáng, cho ra lò khoảng 40 - 100 kg nem chả các loại, tùy thời điểm. Bên cạnh việc tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật thì với kinh nghiệm lâu năm của mình nên ông còn có những bí quyết riêng để tạo ra sản phẩm nem chả có chất lượng thơm ngon, được thị trường ưa chuộng. Theo ông Tuấn, thành phần chính của nem chả là thịt lợn có dấu kiểm soát của thú y, mới mổ. Sau đó, thịt lợn được công nhân chế biến, làm sạch và chọn ra từng loại để làm từng sản phẩm nem chả. Cụ thể, 1 kg thịt lợn chỉ chọn được khoảng 60 - 70% thịt nạc để làm chả lụa, da dùng để làm nem, còn thịt mỡ thì bán lại cho các hộ làm bánh chưng để làm nhân bánh. Ngoài ra, ông còn được sự hỗ trợ của Chi cục QLCLNLS&TS trong việc sản xuất đảm bảo ATVSTP, hướng dẫn cách sử dụng các chất phụ gia cho phép trong sản xuất nem chả. Cam kết tuyệt đối không sử dụng hàn the để sản xuất chả. “Sản phẩm nem chả của cơ sở làm ra đều được tiêu thụ trong ngày. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán do nhu cầu tăng cao, dự kiến mỗi ngày cơ sở sản xuất từ 500 - 700 kg nem chả các loại. Do không sử dụng hàn the để sản xuất nên sản phẩm nem chả của cơ sở chỉ để được khoảng 3 ngày ở nhiệt độ bình thường, còn sau đó phải đưa vào tủ đông để tránh hư hỏng”, ông Tuấn cho hay.

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Châu ở tại khóm Thống Nhất (thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh) cho biết, gia đình bà có nghề sản xuất chả gia truyền hơn 30 năm, mỗi ngày bình quân cho ra lò từ 20 - 30 kg chả, bao gồm chả lụa và chả bò. Do hoàn toàn không sử dụng bất cứ loại phụ gia nào nên sản phẩm chả của bà chỉ bán trong ngày. Theo bà Châu, trước đây một số người do chưa biết tác hại của hàn the nên có sử dụng để chế biến, bảo quản thực phẩm. Còn bây giờ được tuyên truyền, tập huấn nên đã biết rõ. Các ngành chức năng cũng thường xuyên lấy mẫu kiểm soát. Nếu sử dụng mà bị phát hiện thì sẽ mất nghề, mất kế sinh nhai vì khách hàng sẽ tẩy chay. Do vậy, nói không với hàn the không những bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ quyền lợi của người sản xuất. “Vào dịp Tết Nguyên đán, mỗi ngày cơ sở của gia đình sản xuất từ 70 - 100 kg chả. Trong đó chả lụa được bán với giá 100.000 - 120.000 đồng/kg, chả bò có giá 250.000 đồng/kg. Cơ sở của tôi cam kết với người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng hàn the hay bất cứ chất bảo quản nào”, bà Châu khẳng định.

 

Hàn the là chất Bộ Y tế nghiêm cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm bởi tính nguy hiểm của nó. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hàn the không bị thải loại hoàn toàn mà có khả năng tích tụ lên đến 15% lượng tiếp nhận vào cơ thể gây ngộ độc mãn tính, suy thận và vô sinh. Tuy nhiên, trong sản xuất nem chả đây là loại hóa chất thường được cho vào với mục đích tạo độ giòn, dai. Do vậy, nếu không lựa chọn cẩn thận, người tiêu dùng có nguy cơ phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Theo thống kê của Chi cục QLCLNLS&TS, toàn tỉnh hiện có gần 50 cơ sở sản xuất nem chả được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP, trong đó có 15 cơ sở có quy mô lớn, công suất từ 40 - 100 kg/ngày. Chính vì vậy, trong thời gian qua Chi cục QLCLNLS&TS đã phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên tổ chức kiểm tra, lấy mẫu giám sát. Bên cạnh đó, vào dịp lễ tết, tháng hành động ATVSTP, các huyện, thị xã, thành phố đều lập đoàn kiểm tra, giám sát việc đảm bảo ATVSTP nói chung. Qua kiểm tra, các cơ quan chức năng đã tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, chế biến sử dụng các chất phụ gia không độc hại thay thế; đồng thời xử phạt nghiêm đối với các cơ sở vi phạm, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Ông Lê Quang Biên, Trưởng phòng Thanh tra, Pháp chế (Chi cục QLCLNLS&TS) cho biết, song song với công tác kiểm tra đánh giá cơ sở đủ điều kiện đảm bảo ATVSTP, chi cục còn tổ chức tuyên truyền, vận động giáo dục phổ biến pháp luật thông qua các lớp tập huấn, hội thảo, truyền thông để thay đổi thói quen, phương thức sản xuất có sử dụng hàn the chuyển sang sử dụng các phụ gia được phép sử dụng; liều lượng sử dụng cho phép trong các sản phẩm nem chả theo quy định của Bộ Y tế. Trong công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm hành chính, chi cục đã đẩy mạnh phối hợp với các đơn vị liên ngành, đặc biệt trong đó có vai trò không nhỏ của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05- Công an tỉnh) đã thường xuyên trinh sát theo dõi các cơ sở có dấu hiệu vi phạm, tiến hành thanh tra đột xuất và xử lý vi phạm theo quy định. Nhờ vậy, tỉ lệ sử dụng hàn the trong sản xuất nem chả đã giảm từ 16% năm 2013 xuống dưới 5% đến thời điểm hiện tại. Nhiều cơ sở ở các huyện như Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị người sản xuất tuyệt đối không sử dụng hàn the, một số cơ sở hoàn toàn không sử dụng bất kỳ hóa chất phụ gia nào.

 

Tuy nhiên, cũng theo ông Biên, việc kiểm soát hàn the trong sản phẩm nem chả hiện vẫn đang còn khó khăn do các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này đa số nhỏ lẻ, nhiều hộ bình thường không sản xuất mà chỉ làm vào các dịp lễ tết. Thời gian sản xuất vào lúc sáng sớm (2 - 5 giờ sáng) nên công tác quản lý, kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Người tiêu dùng thường yêu cầu các sản phẩm nem chả phải giòn, dai đã vô hình tiếp tay cho các cơ sở sử dụng hàn the chế biến thực phẩm. Mặt khác, năng lực chuyên môn của lực lượng quản lý ATVSTP ở cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu về nhiệm vụ, trong khi các đoàn thanh tra, kiểm tra cấp tỉnh không thể quán xuyến được hết. “Cùng với công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở sản xuất nem chả không sử dụng hàn the, chi cục còn tìm hiểu, giới thiệu các loại phụ gia được phép sử dụng; hướng dẫn sử dụng đúng liều lượng cho phép. Ngoài ra, chi cục còn tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra định kỳ, đột xuất, lấy mẫu giám sát để kịp thời phát hiện hàn the trong sản phẩm nem chả. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tất cả vì sức khỏe của người tiêu dùng”, ông Biên cho hay.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ