Dành kì nghỉ tết để “tiếp sức” học sinh cuối cấp


Ngày cập nhật: 26/01/2019 07:50:15

(QT) - Dẫu sinh sống, học tập và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng các sinh viên, cựu sinh viên người Quảng Trị vẫn luôn hướng về quê hương với cả tấm lòng. Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, thành viên CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị lại tề tựu tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp trên địa bàn. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với NGUYỄN DUY THẮNG, Trưởng Ban tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp 2019 để tìm hiểu thêm về hoạt động ý nghĩa này.

 

- Chào bạn! Được biết, sắp tới thành viên CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị sẽ tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp cho học sinh trên địa bàn. Mong bạn chia sẻ cụ thể hơn với đọc giả Báo Quảng Trị về thông tin này?

 

- Lời đầu tiên, xin cảm ơn Báo Quảng Trị vì cuộc phỏng vấn ngày hôm nay. CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị, trực thuộc Đồng hương Quảng Trị tại thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ cuối năm 2007. Bên cạnh việc tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh cho học sinh, sinh viên xa quê, thời gian qua, CLB luôn chú trọng tổ chức các hoạt động hướng về nơi chôn nhau, cắt rốn. Chương trình Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp là một trong những hoạt động ý nghĩa, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng cao.

 

Tiếp nối thành công từ những năm trước, vào dịp cận Tết Nguyên đán năm nay, CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị sẽ tổ chức Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp. Đợt này, chúng tôi sẽ phối hợp với ba trường THPT trên địa bàn tỉnh gồm: THPT Đông Hà, THPT Hải Lăng và THPT Gio Linh. Ngày hội tại các trường dự kiến diễn ra lần lượt từ ngày 29 - 31/1/2019 với nhiều hoạt động.

 

- Đây là lần thứ mấy CLB tổ chức chương trình ý nghĩa này?

 

- Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp là hoạt động thường niên nhằm giúp học sinh cuối cấp vượt qua những rào cản, khó khăn trước kì thi đại học, cao đẳng. Chúng tôi xác định nhiệm vụ quan trọng là hỗ trợ các em chọn ra được nghề, ngành, trường phù hợp. Năm 2019 này, chương trình sẽ kỉ niệm 5 năm thành lập. Sau 4 lần tổ chức, chương trình đã tư vấn cho hàng trăm học sinh tham dự; kết nối mạng lưới hơn 1.000 sinh viên Quảng Trị ở ba miền; tạo cơ hội cho các bạn sinh viên Quảng Trị được học tập kỹ năng mềm về quản lí, tổ chức sự kiện...

 

- Xuất phát từ đâu mà các bạn quyết định tổ chức chương trình ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp trên địa bàn tỉnh?

 

- Thành viên CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị từng lắng nghe tâm sự của nhiều bạn trẻ vì những lí do khác nhau mà chọn sai nghề, sai ngành. Rất nhiều người phải bỏ ngang để học lại hoặc chấp nhận đi theo con đường không phù hợp với mình, để rồi không gặt hái được thành công như mong muốn. Tầm 5 năm trước, học sinh trên địa bàn tỉnh vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận kênh thông tin tuyển sinh từ các trường đại học, cao đẳng. Trăn trở trước thực tế ấy, năm 2014, CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị đã thành lập đội Tư vấn tuyển sinh Quảng Trị. Từ 5 thành viên ban đầu, đến nay, CLB đã huy động được mạng lưới hơn 1.000 sinh viên từ Bắc vào Nam chung tay đưa Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp đến các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn.

 

Các sinh viên, cựu sinh viên tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấpẢnh: Q.H

 

Chương trình Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp của CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị hoạt động theo nguyên tắc “phi lợi nhuận” và đi theo một mô hình tư vấn duy nhất: chọn nghề, chọn ngành, chọn trường theo đúng thứ tự. Trước hết, chúng tôi giúp mỗi học sinh trả lời 3 câu hỏi: “Bạn là ai? Bạn thích cái gì? Bạn hợp với nghề gì?” thông qua kết quả trắc nghiệm MBTI. Sau đó, học sinh sẽ được dẫn vào phòng “Hướng nghiệp” - nơi có các anh chị đã đi làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau đến chia sẻ về ngành nghề để giúp các bạn hình dung được sự khác biệt giữa lí thuyết được dạy và môi trường thực tế. Cuối cùng, các bạn học sinh sẽ di chuyển tới khu vực “Con đường tương lai” - nơi quy tụ những “Đại sứ sinh viên” là các anh chị sinh viên, cựu sinh viên Quảng Trị đại diện cho các trường đại học, cao đẳng mình đang theo học khắp 3 miền. Tại đây, nhiệm vụ chính của “Đại sứ sinh viên” là chia sẻ về môi trường học tập, thực tế những cái tốt và chưa tốt trong trường. Ngoài ra, Ban tổ chức còn bố trí thêm phòng “Tư vấn tâm lí”. Ở đó, các bạn sẽ được giải đáp các vấn đề như: “Em thích ngành A mà bố mẹ em ép em theo ngành B” hay “Nhà em ai cũng làm nghề X nên em cũng thấy mình phải theo nghề X nhưng em không thích”.

 

- Để chuẩn bị cho chương trình diễn ra thành công, các bạn phải vượt qua những khó khăn, vướng mắc như thế nào?

 

- Tổ chức một chương trình quy mô, trong khi Ban tổ chức lại rải rác khắp 3 miền đúng là một thách thức cực kì lớn đối với chúng tôi. Đội ngũ cốt cán phải làm việc online là chính. Thách thức tiếp theo là tìm kiếm những nhà tài trợ đồng hành. Với thông điệp “Người Quảng Trị giúp người Quảng Trị”, năm nay chúng tôi tiếp tục cố gắng liên hệ với các nhà hảo tâm để tìm nguồn tài chính tổ chức hoạt động và trao học bổng cho các học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài việc nhận được sự trợ giúp tài chính từ các đơn vị như: Đồng hương Quảng Trị, Hai Tran Corporation, Cà Mèn, Cinemax, Color ME, KHESACA, BIDRICO.. cùng các nhà hảo tâm khác, chúng tôi còn chủ động tiến hành chiến dịch bán bao lì xì gây quỹ hoạt động cho ngày hội.

 

Chúng tôi luôn coi khó khăn là thử thách để cho mọi người trưởng thành hơn. Thế nên, đội ngũ ban tổ chức luôn cố gắng xử lý mọi vướng mắc với tinh thần, thái độ tích cực nhất có thể, hướng tới hình ảnh “chuyên nghiệp, thân thiện và bổ ích”. Chúng tôi quan niệm, hôm nay là khó khăn nhưng ngày mai sẽ là kinh nghiệm quý giá. Tất cả đều hướng đến giá trị cốt lõi xuyên suốt: “Tận tâm với học sinh và tạo môi trường phát huy sức mạnh sinh viên Quảng Trị”.

 

- Theo bạn, điều ý nghĩa nhất mà chương trình của các bạn mang đến là gì?

 

- Ở Chương trình Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp, chúng tôi luôn đặt nguyên tắc “phi lợi nhuận” trong tư vấn lên hàng đầu. Chúng tôi đã, đang và sẽ cam kết không có bất kì vấn đề nào liên quan tới chỉ tiêu tuyển sinh đứng đằng sau hậu thuẫn để quá trình tư vấn được diễn ra một cách khách quan nhất. Nhờ thế, học sinh sẽ biết được ưu, nhược điểm của định hướng ngành nghề từ các anh chị khách mời hướng nghiệp và tình hình thực tế của môi trường mình chọn từ trải nghiệm của các “Đại sứ sinh viên”. Hơn hết, các phương pháp, thông tin tư vấn đều được dựa trên những tài liệu cụ thể và có nguồn gốc rõ ràng. Tất cả đều khuyến khích các em tự “cầm cân nảy mực”, tự quyết định chọn nghề, ngành, trường phù hợp với đam mê, sở trường lẫn điều kiện, hoàn cảnh.

 

Không dừng lại ở đó, chương trình Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp còn đóng vai trò như một cầu nối giữa những thế hệ học sinh, sinh viên và các anh chị đã đi làm với nhau. Chúng tôi sẽ luôn cố gắng cùng nhau làm những việc có ích và giàu ý nghĩa xã hội.

 

- Thời gian tới, CLB Sinh viên - Cựu sinh viên Quảng Trị sẽ tổ chức những hoạt động ý nghĩa gì để kết nối tình đồng hương và hướng đến các bạn học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa đại học, cao đẳng?

 

- Thời gian tới, Đồng hương Quảng Trị cùng CLB sẽ tổ chức một số sự kiện chính như: Gặp mặt đầu năm; Hội trại đồng hương lần thứ XII; Giải bóng đá đồng hương lần thứ VIII... Cùng với đó, các thành viên CLB sẽ triển khai một số hoạt động hỗ trợ các em học sinh, tân sinh viên như: Tư vấn tuyển sinh - Hướng nghiệp online (từ tháng 3/2019); Chào đón tân sinh viên; Tiếp sức đến trường... CLB rất mong các bạn trẻ Quảng Trị sẽ cùng tham gia và tạo ra những giá trị mới mẻ cho thế hệ sau.

 

- Xin cảm ơn bạn!

 

Tây Long (Thực hiện)

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (1)
Chúc cho ngày hội tư vấn tuyển sinh - định huóng nghề nghiệp cho học sinh trên địa bàn Tỉnh Quảng Trị thành công tốt đẹp. Chúc cho ước mơ của các con trở thành hiện thực.
Lê Th? Sáu - 26/01/2019 10:40:42 CH

CÁC TIN KHÁC
Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng: Nâng cao trách nhiệm phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh (16/2/2019)
Mất tình làng nghĩa xóm vì chuyện xông đất (16/2/2019)
Đẩy mạnh cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” (16/2/2019)
Chung tay xây dựng “Vườn hoa nghĩa trang liệt sĩ” (15/2/2019)
Những điểm mới về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế thực hiện từ năm 2019 (15/2/2019)
Xây dựng đời sống văn hóa ở thị trấn Khe Sanh (14/2/2019)
Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua thiết bị chụp ảnh đáy mắt EYELIKE (14/2/2019)
Ấm lòng với tủ quần áo miễn phí dành cho người nhà và bệnh nhân nghèo (14/2/2019)
Miệt mài “gieo chữ” vùng cao (14/2/2019)
Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ