Nhất bên trọng…


Ngày cập nhật: 12/01/2019 07:15:35

(QT) - Quay đi quay lại vỏn vẹn hơn hai chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Hôm qua chồng Mai được về phép mấy ngày để phụ vợ dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị đón tết, các con cô thấy bố về thì mừng rỡ ra mặt, xoắn xuýt không rời.

 

-Minh họa: N.D​

 

Mai chuẩn bị bữa cơm tối tươm tất toàn những món chồng thích. Toản chồng cô là lính biên phòng, thời gian ở đồn nhiều hơn ở nhà, mọi việc gia đình con cái đều do một tay Mai quán xuyến. Cơm nước xong xuôi, chồng Mai mới bàn với vợ về việc chuẩn bị các phần quà tết biếu bố mẹ chồng và ông bà chú bác nhà nội. Toản nói: “Biết là năm nào em cũng lo chu đáo chuyện quà cáp nhưng anh vẫn phải nhắc em dành ra khoản tiền kha khá biếu ông bà nội vì nghe đâu năm nay ông bà muốn sửa lại cái nhà bếp. Cô Út mới đi làm lương chưa được bao nhiêu, em nhớ cho cô ấy chút tiền tiêu tết. Phần quà cáp các bác, các chú anh cũng đã chuẩn bị sẵn, nhưng em nhớ biếu thêm mỗi nhà chút tiền để nhỡ các bác có muốn sắm sửa thêm gì”. “Dạ, thế còn quà cáp bên ngoại thì sao anh?”, Mai nén giọng hỏi chồng khi thấy anh toan đứng lên. “Ừ thì em tự tính toán sao cho hợp lí, thì cũng chuẩn bị cho ông bà ngoại ít mứt bánh làm quà, ông bà già rồi chắc chả có nhu cầu mua sắm gì nhiều đâu. Với lại bên nhà em, các dì các cậu có điều kiện cả, thể nào chả biếu ông bà tiền, mình đỡ phải lo, em nhỉ?”.

 

Nghe chồng nói vậy, bất giác Mai nghẹn lòng. Cô không nói gì thêm, lặng lẽ thu dọn chén bát, nén tiếng thở dài trong lòng. Thực ra, năm nào cô cũng nghe chồng nói câu này, cô cũng biết chồng mình không phải là người ghê gớm, chỉ có điều anh rất ỷ lại vào nhà ngoại. Mọi thứ trong gia đình anh đều luôn vun vén cho bên nhà mình vì lúc nào cũng nghĩ rằng điều kiện nhà vợ khá giả hơn, các em có kinh tế ổn hơn nên vợ chồng anh không có nghĩa vụ phải lo nhiều. Rất nhiều lần Mai có ý nói xa nói gần để Toản hiểu rằng, bố mẹ đã giúp đỡ vợ chồng cô rất nhiều, từ chuyện hỗ trợ tiền nong làm nhà, chăm sóc con cái khi anh công tác xa, nên những dịp lễ tết cũng cần phải thể hiện tình cảm và trách nhiệm với bố mẹ sao cho đúng đạo nghĩa, đừng quá xuê xoa mà các cụ buồn. Thế nhưng, hễ nghe vợ đề cập, Toản lại nổi tự ái, cho rằng cô coi thường bố mẹ anh nghèo, không phụ giúp gì nên mở miệng là nhắc nhà ngoại. Cứ mỗi lần nói đến là vợ chồng lục đục, Mai chán không buồn tranh luận, giải thích. Thêm nữa, thấy cảnh anh lo lắng quà cáp cho cả nhà nội trong khi lại xem nhẹ nhà mình, Mai rất buồn lòng. Để không cảm thấy có lỗi với bố mẹ, cô thường lẳng lặng thu vén từ khoản tiền lương ít ỏi của mình mua thêm cho bố mẹ tấm áo, bỏ chút tiền vào phong bao lì xì gọi là mừng tuổi bố mẹ và thường cô khéo léo nhắn nhủ hai cụ đây là quà con rể biếu khiến các cụ rất mãn nguyện. Ông bà còn chu đáo, tết năm nào cũng gửi biếu bố mẹ chồng cô khi thì thuốc bổ, chè ngon, rượu thuốc bổ dưỡng để tình cảm thông gia thêm gần gũi. Mai thấy lạ là Toản coi đây là chuyện đương nhiên mà ít khi mảy may nghĩ ngợi. “Thôi thì mình gắng thu vén trôi tròn nốt cái tết này nữa thôi, cãi nhau lại mất vui. Lúc nào thích hợp, mình nhất định phải nói cho chồng hiểu, vợ chồng tình cảm muốn bền chặt thì phải tôn trọng, đối đãi công bằng với cả bố mẹ hai bên, không thể cứ nhất bên trọng, nhất bên khinh thế này được”, Mai tự nhủ.

 

Bảo Bình

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ