Nỗ lực trong công tác cứu nạn cứu hộ


Ngày cập nhật: 12/01/2019 07:12:09

(QT) - Mặc dù phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ và cả tính mạng nhưng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Quảng Trị luôn vượt qua khó khăn, hiểm nguy để thực hiện nhiệm vụ, hạn chế tối đa những thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân. Những nỗ lực của các anh đã được lãnh đạo các cấp và nhân dân ghi nhận, khen ngợi.

 

Công tác cứu hộ trong vụ cháy xảy ra tại Karaoke King Club

 

Điển hình, tối ngày 8/12/2018, sau một đợt mưa lớn kéo dài, một số điểm tại thành phố Đông Hà bị ngập nặng, tính mạng và tài sản người dân phải đối mặt với những nguy hiểm. Trước tình hình đó, được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã điều động 6 xe chuyên dụng cùng 80 cán bộ, chiến sĩ chia làm 3 mũi khẩn trương đến hiện trường thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ. Mặc dù trời mưa to, nước ngập sâu, chảy xiết nhưng cán bộ, chiến sĩ tham gia cứu nạn cứu hộ vẫn tìm mọi cách tiếp cận để cứu 9 người bị mắc kẹt trong các ngôi nhà ngập nước và phối hợp với các lực lượng chức năng khác di dời 19 người (trong đó có 2 trẻ em) đến nơi an toàn. Suốt hàng chục tiếng đồng hồ trong đêm tối mưa gió, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã cùng các lực lượng tìm được thi thể bà Lữ Thị Tú Anh, là một trong 2 nạn nhân bị nước cuốn trôi trong đêm 8/12/2018, qua đó góp phần xoa dịu nỗi đau của thân nhân người gặp nạn.

 

Hay như việc lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh trắng đêm nỗ lực cứu người bị thương và đưa thi thể của người lái tàu ra khỏi khoang lái trong vụ tai nạn giữa tàu SE6 và xe ô tô tải xảy ra vào tối ngày 10/3/2015 tại đoạn đường sắt đi qua xã Hải Phú, huyện Hải Lăng. Vào thời điểm đó, mặc dù chưa có nhiều kinh nghiệm đối với công tác này nhưng cán bộ, chiến sĩ tham gia công tác cứu nạn cứu hộ đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đồng thời tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng khác trong việc cứu hộ các toa tàu bị lật, đảm bảo cho tuyến đường sắt thống nhất Bắc - Nam sớm thông tuyến.

 

Trung sĩ Lê Bá Tuấn, chiến sĩ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trung tâm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Bản thân là một chiến sĩ trẻ, tuy còn ít kinh nghiệm nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được cấp trên giao phó, tôi luôn nỗ lực hết mình với mong muốn giảm thiểu đến mức tối đa những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân. Đó cũng chính là động lực để tôi phấn đấu trong công việc.

 

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh, trong năm 2017, đơn vị đã thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ trong 50 vụ cháy và 7 vụ sự cố, tai nạn; tìm kiếm được thi thể của 2 người bị đuối nước, đưa 1 thi thể mắc kẹt trong phương tiện giao thông ra ngoài và giao lại cho gia đình và chính quyền địa phương xử lí. Trong năm 2018 đã thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ trong 47 vụ cháy và 7 vụ sự cố, tai nạn; đưa được 2 thi thể nạn nhân mắc kẹt trong vụ tai nạn giao thông ra khỏi phương tiện; tìm kiếm được 1 nạn nhân bị chết đuối, bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương xử lí; đã di chuyển và bảo vệ an toàn tài sản cho nhân dân, các đơn vị lên đến hàng tỉ đồng.

 

Thượng tá Lê Văn Hoàng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh cho biết: Bên cạnh công tác phòng cháy chữa cháy, công tác cứu nạn cứu hộ rất vất vả, gian nan và phải đối mặt với nhiều nguy hiểm, rủi ro. Do vậy, cán bộ, chiến sĩ khi tham gia công này đòi hỏi phải có bản lĩnh, chuyên môn nghiệp vụ và lòng yêu nghề để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao nhưng cũng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khoẻ cho chính mình và nhân dân.

 

Để có được những kết quả đáng ghi nhận đó, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh được huấn luyện hằng ngày với giáo án rất khắt khe có khung thời gian lên đến gần 1.000 giờ/1 năm. Bên cạnh việc phải nắm vững các nội dung của Luật Phòng cháy và chữa cháy, những thông tư, nghị định liên quan đến công tác PCCC&CNCH, 100% cán bộ, chiến sĩ phải tham gia các lớp huấn luyện về thực hành như: các đội hình cứu nạn cứu hộ, các phương pháp sử dụng dây cứu người, sử dụng dây tự cứu; cách sử dụng mặt nạ Drager; dùng tay không cõng, kiệu, dìu vác và di chuyển người; đội hình sử dụng thang 3, thang 2 và các phương pháp dỡ khóa, phá tường…

 

Đại tá Lê Văn Tiền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh nhấn mạnh: Để công tác cứu nạn cứu hộ trong thời gian tới tiếp tục đạt hiệu quả, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tăng cường công tác huấn luyện, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong nhân dân. Tất cả đều hướng đến mục tiêu là giảm thiệt hại tối đa về người và tài sản của nhân dân khi có các tình huống xảy ra, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

 

Thành Nam

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ