Những hoạt động thiết thực và ý nghĩa đối với người khuyết tật


Ngày cập nhật: 11/01/2019 06:40:54

(QT) - Trong những năm qua, huyện Gio Linh triển khai thực hiện nhiều chương trình, hoạt động trợ giúp người khuyết tật (NKT) như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về NKT; chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng; trợ cấp xã hội thường xuyên tại cộng đồng. Từ đó giúp cho NKT vượt qua mặc cảm, tự ti để hòa nhập cộng đồng, có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và đóng góp cho gia đình, xã hội.

 

Công tác chăm sóc, trợ giúp cho người khuyết tật được quan tâm đúng mức

 

Để giúp đỡ người khuyết tật có cuộc sống tốt hơn, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương huyện Gio Linh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến các chính sách trợ giúp NKT, quyền và trách nhiệm của NKT đến cán bộ, công chức, viên chức, người dân, gia đình và bản thân NKT; tuyên truyền, giáo dục bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, chống phân biệt đối xử với NKT...

 

Trong năm 2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cử 101 cán bộ, giáo viên và 41 phụ huynh tham gia 3 đợt tập huấn về giáo dục trẻ khuyết tật tại Sở GD&ĐT; tập huấn cho 36 cán bộ, giáo viên về xây dựng kế hoạch giáo dục cho học sinh khuyết tật do Phòng GD&ĐT tổ chức. Phòng Tư pháp thực hiện công tác trợ giúp pháp lý cho NKT thông qua các đợt trợ giúp pháp lý lưu động, tập huấn nâng cao trình độ, kỹ năng thực hiện trợ giúp pháp lý cho NKT... UBND huyện Gio Linh phối hợp với Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD), UBND xã Gio Phong và CLB Người khuyết tật xã Gio Phong tổ chức các hoạt động truyền thông nhằm nâng cao vị thế cho NKT. Đây là những hoạt động thiết thực, ý nghĩa và tạo sân chơi bổ ích cho NKT có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, tham gia các phần chơi và trao đổi thông tin về các nội dung liên quan đến chính sách của NKT.

 

Huyện Gio Linh được đánh giá khá cao về thực hiện tốt các chính sách đối với NKT như thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho NKT; sàng lọc phát hiện sớm các dạng khuyết tật bẩm sinh và quản lý can thiệp sớm các khuyết tật khi đã phát hiện; khám, phục hồi chức năng cho NKT khi tiếp cận với các dịch vụ y tế; hỗ trợ NKT được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng và cung cấp các dụng cụ trợ giúp phù hợp… Toàn huyện có 3.542 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng, trong đó hưởng trợ cấp chính sách người có công 764 người; hưởng trợ cấp xã hội 2.778 người. Các chế độ trợ giúp xã hội thường xuyên cho NKT được thực hiện công khai, minh bạch, đầy đủ, kịp thời và đúng đối tượng. Việc chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cũng được quan tâm thực hiện. Đến nay, 100% NKT nặng và đặc biệt nặng được cấp thẻ BHYT theo quy định, 90% NKT được tiếp cận với các dịch vụ y tế dưới mọi hình thức khác nhau; 21/21 xã, thị trấn triển khai chương trình phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cho NKT... Phòng GD&ĐT huyện tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp cho các em khuyết tật như tổ chức giảng dạy, giáo dục trên cơ sở xác định khả năng, nhu cầu của từng học sinh, tạo điều kiện cho học sinh khuyết tật được tham gia các hoạt động của lớp và các kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ, hòa đồng với thầy cô, bạn bè, người thân, môi trường xung quanh… Tổng số học sinh khuyết tật đang học hoà nhập tại các trường năm học 2018-2019 có 81 em, trong đó, bậc học mầm non 5 tuổi 29 cháu; tiểu học và THCS 52 em. Với sự hỗ trợ tích cực từ phía nhà trường, giáo viên và học sinh, các em khuyết tật có nhiều điền kiện tốt trong học tập và rèn luyện.

 

Bên cạnh đó, NKT còn được nhiều cấp, ngành quan tâm, giúp đỡ về nhiều mặt. Phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp pháp lý cho NKT. Trong năm 2018, đã tổ chức 12 buổi trợ giúp pháp lý lưu động tại 12 xã trong huyện. Thông qua các đợt tổ chức trợ giúp pháp lý lưu động đã triển khai, giới thiệu một số văn bản pháp luật mới, tư vấn và giải đáp những thắc mắc về pháp luật cho nhân dân trên các lĩnh vực có tác động trực tiếp đến đời sống của nhân dân nói chung, NKT nói riêng; NKT còn được cung cấp nhiều kiến thức, thông tin quan trọng để nắm bắt được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Công tác đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT cũng được quan tâm thực hiện. Trong năm 2018, Hội Người mù huyện đã phối hợp với Trung tâm GDNN-GDTX huyện tổ chức 2 lớp học nghề cho 30 học viên về kỹ thuật làm hương và xoa bóp bấm huyệt. Hội Người mù huyện đã giải ngân hơn 318 triệu đồng từ vốn vay giải quyết việc làm cho 24 lượt người vay. Tất cả các hội viên vay vốn đều sử dụng vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, trả vốn và lãi đầy đủ, đúng hạn, không có nợ quá hạn. Công tác vận động các nguồn tài trợ để trợ giúp cho NKT được triển khai hiệu quả. Đã có nhiều tổ chức, dự án trong, ngoài nước tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hỗ trợ cho người khuyết tật như đào tạo nghề, trao tặng quà, xây dựng nhà… Từ đó, giúp người khuyết tật có thêm nhiều cơ hội mới để vươn lên trong cuộc sống.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Gio Linh Dương Đức Hạnh cho biết, hoạt động trợ giúp NKT trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả quan trọng trên các mặt: Chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện các chính sách, pháp luật của Nhà nước về hỗ trợ NKT hòa nhập cộng đồng; vận động các nguồn tài trợ để trợ giúp cho NKT. Theo đó, các chính sách đối với NKT trên địa bàn đã được thực hiện khá tốt; NKT có điều kiện vươn lên trong cuộc sống...

 

Hoài Nhung

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ