Người giữ bình yên cho từng góc phố


Ngày cập nhật: 10/01/2019 06:28:52

(QT) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông Hoàng Đình Tiến, ở khu phố 9, phường 1, thành phố Đông Hà tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa bàn dân cư. Năm 1995, ông tham gia lực lượng Bảo vệ dân phòng (sau này là Bảo vệ dân phố). Từ đó đến nay, ông luôn sát cánh cùng lực lượng Công an bảo vệ sự bình yên cho từng góc phố trên địa bàn. Hiện ông là Tổ trưởng Tổ bảo vệ dân phố (BVDP) khu phố 9, phường 1.

 

Ông Hoàng Đình Tiến thường xuyên thăm hỏi động viên người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về ANTT

 

Khu phố 9, phường 1 có dân số trên 300 hộ với gần 2.000 nhân khẩu, trên địa bàn có nhiều nhà cho thuê nghỉ trọ, là nơi các đối tượng thường lợi dụng để hoạt động phạm tội và tệ nạn xã hội. Với trách nhiệm của mình, ông thường xuyên chỉ đạo các thành viên trong tổ bảo vệ dân phố chủ động phối hợp với Cảnh sát khu vực tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà nước về an ninh trật tự, về đăng ký quản lý nhân khẩu, hộ khẩu; tuyên truyền cách nhận biết các loại ma túy, chất gây nghiện, các biểu hiện của người nghiện ma túy cũng như hậu quả do ma túy mang lại để động viên nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa và tích cực phối hợp với lực lượng Công an, BVDP tích cực đấu tranh, phòng ngừa. Mặc dù tổ BVDP khu phố 9 chỉ có 4 thành viên, nhưng công tác tuần tra, mật phục khép kín địa bàn luôn được duy trì thường xuyên mỗi tuần từ một đến hai lần; vào các dịp lễ, tết, công tác này được duy trì liên tục các ngày trong tuần.

 

Bằng khả năng quan sát tinh tường và nghiệp vụ sắc bén, ông Tiến đã tích cực phối hợp với Công an phường phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng ma túy. Trong số các vụ việc mà ông tham gia phát hiện, bắt giữ có vụ bắt quả tang đối tượng M. (sinh năm 1989), ở khu phố 8, phường 5, Đông Hà cùng đồng bọn có hành vi tàng trữ trái phép các chất ma túy vào khuya một ngày trung tuần tháng 7/2015, tại đường Lê Văn Hưu, thu giữ 42 viên ma túy hồng phiến và một túi nhỏ ma túy đá. Vào đầu tháng 3/2018, ông đã tích cực phối hợp cùng lực lượng Công an bắt quả tang ba đối tượng gồm T.Q.K (sinh năm 1997), ở khu phố 1, phường 5, Đông Hà, N.V.H (sinh năm 1996) ở Gio Việt, Gio Linh và K.T.L (sinh năm 2000) ở khu phố 2, phường 5, Đông Hà về hành vi tàng trữ trái phép các chất ma túy, thu giữ 85 viên ma túy tổng hợp. Với những thành tích nổi bật này, ông Tiến đã được các cấp khen thưởng đột xuất.

 

Công việc tuy bận rộn, nhưng ông luôn dành một phần lớn trong quỹ thời gian của mình thăm hỏi, động viên bà con lối xóm, chia sẻ với mọi người những lúc khó khăn, hoạn nạn. Chính vì vậy, bà con trong khu phố luôn dành cho ông tình cảm quý mến, trân trọng, từ đó giúp đỡ ông rất nhiều trong công tác. Những vụ việc liên quan an ninh trật tự xảy ra trên địa bàn luôn được người dân thông tin sớm để ông có phương án phối hợp Cảnh sát khu vực xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, với cái tâm và trách nhiệm của mình, ông còn được biết đến như một “chuyên gia” hòa giải ở khu dân cư. Dù trưa hè nắng cháy hay đêm đông buốt giá, hễ nghe tin có chuyện mâu thuẫn, xích mích xảy ra trên địa bàn là ông lập tức có mặt. Với khả năng thuyết phục thấu tình, đạt lý, ông Tiến đã trực tiếp hòa giải thành công hàng chục vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân và nội bộ gia đình.

 

Bên cạnh đó, ông còn là thành viên tích cực của mô hình “Giúp đỡ người mãn hạn tù tái hòa nhập cộng đồng” của Hội Cựu Chiến binh (CCB) phường 1. Nắm bắt tâm lý của người mãn hạn tù thường tự ti, mặc cảm, ông đã không quản ngại vất vả, thường xuyên gặp gỡ động viên từng trường hợp để tìm hiểu gia cảnh, tâm tư nguyện vọng của họ, từ đó có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Với sự tận tâm của mình, ông đã góp phần cùng Hội CCB phường giúp đỡ cho nhiều người sau khi mãn hạn tù vượt qua mặc cảm tự ti trên hành trình tìm lại chính mình để làm lại cuộc đời.

 

Hơn 20 năm tận tụy cống hiến sức mình vì bình yên cuộc sống, ông Hoàng Đình Tiến đã được Bộ Công an tặng thưởng Kỷ niệm chương bảo vệ an ninh trật tự, được các cấp tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen; nhưng với ông, niềm vui, hạnh phúc lớn nhất đó là an ninh trật tự trên địa bàn khu phố ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực, tạo điều kiện để người dân yên tâm lao động, sản xuất.

 

Song Khánh

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ