Để mọi người nghèo đều được vui xuân, đón tết


Ngày cập nhật: 09/01/2019 06:46:56

(QT) - Với nhiều cách làm hay, hiệu quả, nhiều địa phương, các cấp, ngành trong tỉnh Quảng Trị đã huy động được các nguồn lực trong xã hội, từ đó mang đến cho người nghèo những phần quà ý nghĩa trong mỗi dịp tết đến, xuân về.

 

Xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tại xã Triệu Đông, Triệu Phong

 

Sau hơn 10 ngày hưởng ứng Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” Xuân Kỷ Hợi 2019, riêng khu dân cư (KDC) 6, thôn Nại Cửu, xã Triệu Đông (Triệu Phong) đã vận động được trên 21 triệu đồng từ con em xa quê để chăm lo tết cho những người nghèo và người già trên trên địa bàn. Anh Hoàng Lan Anh, người dân KDC 6 cho biết: “Để chăm lo tết cho người nghèo, người già, KDC luôn đa dạng hóa các hình thức vận động để tạo nguồn kinh phí. Đặc biệt, việc huy động sự đóng góp từ con em xa quê trong thời gian qua đã giúp KDC chăm lo tốt hơn cho người nghèo, những hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sau khi tổng kết đợt huy động, KDC sẽ tặng quà cho các hộ nghèo và các cụ có độ tuổi từ 70- trên 100 tuổi trên địa bàn, để tất cả mọi người được đón tết trọn vẹn hơn. Đây cũng là sự động viên kịp thời để các cụ sống vui, sống khỏe, tiếp tục động viên con cháu góp sức xây dựng quê hương”.

 

Toàn xã Triệu Đông hiện có 14 KDC, hưởng ứng Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” Xuân Kỷ Hợi 2019, UBMTTQVN xã đã giao cho 1 KDC vận động hỗ trợ 10 suất quà cho người nghèo trong dịp tết, trị giá mỗi suất từ 300-500 ngàn đồng. Hiện tại, tất cả các KDC trên địa bàn đang tập trung triển khai thực hiện. Chủ tịch UBMTTQVN xã Triệu Đông Lê Cảnh Bồi cho biết thêm: “Ngoài việc huy động nội lực tại địa phương, để chăm lo tết cho người nghèo, người yếu thế, gần 15 năm qua, xã Triệu Đông đã có cách làm hay là vận động sự ủng hộ của con em xa quê. Riêng trong dịp tết năm 2018, địa phương đã vận động được 165 suất quà với tổng trị giá 69 triệu đồng để tặng cho người nghèo, người già neo đơn, người cao tuổi. Để chuẩn bị cho Tết Kỷ Hợi 2019, địa phương đã triển khai hưởng ứng Chương trình “Nối vòng tay nhân ái” từ ngày 25/12/2018, dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 14/1/2019 và tổ chức trao quà trước ngày 26/2/2019. Phấn đấu sẽ trao khoảng 140 suất quà tết để hỗ trợ kịp thời các gia đình chính sách, hộ nghèo gặp khó khăn, gia đình gặp rủi ro, hoạn nạn đột xuất, người khuyết tật, người già neo đơn, trẻ mồ côi…, giúp họ ổn định cuộc sống, có thêm điều kiện để vui tết, đón xuân”.

 

Việc chăm lo cho người nghèo thời gian qua đã được huyện Triệu Phong đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, Ban vận động (BVĐ) Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu cho BVĐ các xã, thị trấn để chủ động triển khai thực hiện tốt việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” cho đơn vị mình. Đồng thời xây dựng kế hoạch phát động đợt cao điểm của năm gửi đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các trường học trên địa bàn huyện để hưởng ứng tham gia thực hiện. Bên cạnh việc triển khai tuyên truyền, vận động, huy động từ nội lực trong người dân, BVĐ Quỹ “Vì người nghèo” huyện đã tranh thủ sự lãnh đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, phối hợp với chính quyền, một số ngành và các tổ chức thành viên để chủ động liên hệ từ các nguồn lực bên ngoài, các tổ chức từ thiện, các tập đoàn kinh tế lớn, con em làm ăn xa quê thành đạt và các tỉnh, thành phố trong cả nước để kêu gọi ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Riêng trong năm 2018, BVĐ Quỹ “Vì người nghèo” đã huy động được trên 1,9 tỷ đồng và cấp huyện vận động được trên 1,3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ đó đã hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa hàng chục ngôi nhà cho người nghèo, trao hàng ngàn suất quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, góp phần giúp những người yếu thế tại địa phương có thêm điều kiện để vui xuân, đón tết trọn vẹn hơn.

 

Đối với người nghèo, mỗi dịp tết đến là thêm một lần phải nặng gánh lo toan. Trên địa bàn tỉnh, số hộ nghèo và cận nghèo vẫn còn nhiều, cần đến sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Để tất cả mọi người đều được vui xuân, đón tết, thời gian qua, Mặt trận các cấp đã tích cực kêu gọi, vận động các nguồn lực để hỗ trợ cho người nghèo. Nhờ vậy, mỗi năm đã có hàng trăm phần quà ý nghĩa đến với người nghèo mỗi khi tết đến. Để quà tết đến kịp thời và đúng địa chỉ người nhận, cùng với các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã tìm hiểu, nắm cụ thể số lượng người nghèo tại địa phương, từ đó có sự trợ giúp thiết thực, đúng đối tượng. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước đóng góp, có thêm nhiều phần quà tết dành tặng người nghèo. Thời gian qua, Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do UBMTTQVN tỉnh phát động được triển khai thực hiện đồng bộ và thu được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, trong năm 2018, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã huy động được trên 21,2 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này, BVĐ các cấp đã hỗ trợ xây dựng được 315 nhà đại đoàn kết, sửa chữa 129 nhà ở cho hộ nghèo (vượt 48% so với năm 2017)… Những món quà ý nghĩa từ BVĐ “Quỹ vì người nghèo” các cấp là động lực để người nghèo trong tỉnh tiếp tục chăm lo sản xuất, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình “Nối vòng tay nhân ái”. Theo kế hoạch, chương trình phấn đấu vận động được khoảng 10.000 suất quà để trao tặng cho các gia đình nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, người khuyết tật, nạn nhân chất độc da cam, gia đình bị ảnh hưởng thiên tai có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có thêm điều kiện vui tết, đón xuân.

 

Sự quan tâm, hỗ trợ để người nghèo đón một cái tết đầm ấm là một hành động nhân văn, thể hiện sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng động xã hội đến những hoàn cảnh khó khăn, những người không gặp may mắn trong cuộc sống. Chính hoạt động này đã góp phần động viên người nghèo tiếp tục nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và đón xuân mới thêm trọn vẹn, ý nghĩa hơn.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ