Nỗ lực mang lại nhiều đổi thay cho hội viên phụ nữ


Ngày cập nhật: 09/01/2019 06:43:09

(QT) - Hội Phụ nữ xã Hải Thọ, huyện Hải Lăng có 5 chi hội, 2 tổ hội với 1.120 hội viên, chiếm 63% phụ nữ của xã. Những năm qua, hội có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, mang lại những đổi thay tích cực cho hội viên, là một trong những tổ chức hội được đánh giá có phong trào hoạt động thuộc vào tốp đầu của huyện Hải Lăng.

 

Tiết kiệm gạo để giúp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Q.A

 

Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hải Thọ Phạm Thị Kim Liên cho biết, hoạt động thiết thực của hội trong thời gian qua là thành lập các tổ tiết kiệm để giúp nhau phát triển kinh tế, giải quyết khó khăn trong cuộc sống, được nhiều phụ nữ hưởng ứng, tham gia. Từ 1- 2 tổ buổi đầu đến nay toàn xã có 17 tổ tiết kiệm, thu hút 970 hội viên tham gia, với tổng số tiền huy động được hơn 780 triệu đồng. Các thành viên tham gia tổ tiết kiệm mỗi tháng đóng vào quỹ từ 50.000- 2.000.000 đồng, ai có nhu cầu thì được vay. Có 2 loại tiết kiệm, tiết kiệm tại chỗ và tiết kiệm quay vòng. Những người tham gia tiết kiệm quay vòng có điều kiện kinh tế khá hơn, số tiền đóng góp hằng tháng nhiều hơn, hội viên có thể vay mượn được số tiền lên tới hàng chục triệu đồng để xây dựng, sửa sang nhà cửa, hay đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh. Các hình thức tiết kiệm phát triển đến tất cả các chi, tổ hội, tạo thuận lợi cho hội viên trong vay vốn với thủ tục đơn giản, không phiền hà, được vay kịp thời nên đã giải quyết được nhu cầu hội viên và hạn chế tình trạng vay nóng hoặc tham gia “tín dụng đen”. Một số trường hợp hội viên đau ốm nặng được vay 3 vòng. Có tổ tiết kiệm huy động được số tiền lên tới 200-300 triệu đồng, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người vay.

 

Ngoài ra, hội cũng đứng ra tín chấp cho hàng trăm trường hợp hội viên phụ nữ được vay vốn. Riêng trong năm 2018, hội đứng ra tín chấp cho 246 chị được vay ngân hàng với số tiền 3,573 tỷ đồng, nâng số dư nợ hội ủy thác hơn 14 tỷ đồng. Nhờ các nguồn vốn vay mà chị em phụ nữ trong xã có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Đó là trường hợp chị Phan Thị Mai ở Thôn 1 nhờ các nguồn vốn vay mà phát triển chăn nuôi với quy mô 200 con heo thịt, 40 con heo nái; chị Lê Thị Ngọc Lễ, Thôn 1, mỗi năm nuôi 250 con heo thịt, 10 con heo nái; chị Nguyễn Thị Bích Lan, Thôn 2, nuôi 70 heo thịt, 12 heo nái, hằng năm cho thu nhập cao. Các mô hình này có tính bền vững, ngay cả khi giá heo hơi xuống mức thấp nhất thì vẫn duy trì được quy mô của đàn heo.

 

Hội Phụ nữ xã Hải Thọ cũng luôn coi trọng việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho hội viên. Hội đã chủ động, hoặc phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan mở nhiều lớp dạy nghề cho phụ nữ địa phương. Tính từ năm 2013 đến nay, đã mở 8 lớp với hàng trăm người tham gia. Đó là những lớp học về kỹ thuật trồng hoa, trồng ném, chế biến các món ăn, pha chế đồ uống, chăn nuôi gà thả vườn, chăn nuôi heo, cách sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi… đã giúp chị em phụ nữ có thêm kiến thức, kỹ năng, từ đó nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

 

Cùng với những hoạt động nêu trên, Hội Phụ nữ xã Hải Thọ cũng có nhiều việc làm nhân đạo từ thiện. Thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hội tuyên truyền, vận động hội viên xây dựng hủ gạo tiết kiệm, ống tiền tiết kiệm. Mỗi năm tiết kiệm được hàng trăm cân gạo và hàng chục triệu đồng để giúp đỡ những gia đình hội viên gặp khó khăn, qua đó tạo sự gắn bó trong tổ chức hội. Hội Phụ nữ xã cũng nhận đỡ đầu dài hạn cho một cháu bé khuyết tật, không có bố, mẹ đi lấy chồng, cháu ở với ông bà ngoại nhà nghèo. Hằng tháng cán bộ hội trích từ tiền lương và các hình thức huy động khác giúp cháu 200.000 đồng để mua sách vở, áo quần, dụng cụ học tập, đóng học phí…

 

Điều mà chúng tôi ấn tượng nhất đó là Hội Phụ nữ xã thành lập được một số câu lạc bộ hạn chế, không sử dụng túi nilon, bởi đây là vấn đề đáng quan tâm của toàn cầu khi thế giới mỗi năm thải ra hàng triệu tấn rác nhựa, khó phân hủy. Hội tổ chức lớp học cho cán bộ nòng cốt, sau đó triển khai tuyên truyền, vận động chị em khi đi chợ mang theo làn, giỏ và các loại hộp để đựng thực phẩm, không dùng túi nilon. Mới đây, hội còn vận động hội viên phân loại rác thải tại nhà để hạn chế bớt lượng rác thải ra môi trường. Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động mà khối lượng rác thải nhựa giảm rõ rệt, nhất là ở Thôn 2, Thôn 3, Thôn 4.

 

Phong trào phụ nữ xã Hải Thọ ngày càng gắn bó với đời sống của người dân địa phương, mang lại những kết quả tích cực cho hội viên, được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, đánh giá cao; nhiều lần được Trung ương Hội, UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân do có thành tích trong phong trào thi đua yêu nước, hoạt động, công tác hội, thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁC
Huda cùng Á quân huda Central’s top talent 2018 mang niềm vui tết đến cho đồng bào miền Trung (23/1/2019)
Áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (23/1/2019)
Đổi mới toàn diện các lĩnh vực khoa học và công nghệ gắn với thực tiễn đời sống và phục vụ có hiệu quả sự phát triển của tỉnh (23/1/2019)
Người cán bộ nặng lòng với công tác hội (23/1/2019)
Phụ nữ xã Triệu Giang tự nguyện thu gom rác, bảo vệ môi trường (22/1/2019)
Đồng hành với phụ nữ biên cương vui xuân, đón tết (22/1/2019)
Để mọi người lao động được đón tết vui tươi (22/1/2019)
Điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được quan tâm về nhiều mặt (22/1/2019)
Sử dụng rượu an toàn trong dịp tết (19/1/2019)Lượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ