Mất an toàn giao thông từ việc đưa đón học sinh


Ngày cập nhật: 09/01/2019 06:26:48

(QT) - Thành phố Đông Hà có nhiều trường học nằm ở vị trí trung tâm, nơi có các tuyến đường giao thông quan trọng và mật độ dân số đông. Với đặc thù này, việc đưa đón học sinh, đặc biệt là vào giờ tan trường đã làm gia tăng nguy cơ mất an toàn giao thông. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là ý thức, văn hóa tham gia giao thông của nhiều phụ huynh còn hạn chế.

 

Cảnh sát giao thông thành phố Đông Hà thường xuyên tuyên truyền, bảo đảm trật tự ATGT tại cổng các trường học

 

Là tuyến giao thông huyết mạch của thành phố, trên đường Hùng Vương có 3 trường học là Trường Tiểu học Hùng Vương, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường Trưng Vương, trong đó khu vực cổng Trường Tiểu học Hùng Vương và Trường Trưng Vương đã trở thành điểm nóng về mất an toàn giao thông vào lúc tan trường. Có mặt tại hai cổng trường này vào thời điểm này rất dễ nhận ra tình trạng phụ huynh gặp nhiều khó khăn trong việc đưa đón con em vì việc dừng đỗ xe ô tô, xe máy của nhiều phụ huynh khác sai quy định, choán hết cổng trường và lấn chiếm lòng đường. Không chỉ phụ huynh, người tham gia giao thông qua đây vào thời điểm này cũng gặp nhiều phiền phức và bất an vì tình trạng dừng đỗ sai quy định, lấn chiếm lòng đường gây ùn tắc giao thông. Lý giải về việc dừng đỗ xe sai quy định, một số chủ phương tiện cho rằng, không làm như thế thì không kịp đón con và bản thân nếu chấp hành tốt trong khi nhiều người khác cố tình vi phạm thì cũng không giải quyết được vấn đề gì. Thực trạng này đang diễn ra rất phổ biến, nhất là khi không có lực lượng chức năng.

 

Ở Quốc lộ 9, đoạn trước Trường Tiểu học Nguyễn Tất Thành, Trường THCS Trần Hưng Đạo; đường Lê Chưởng trước Trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc; đường Hai Bà Trưng trước Trường Mầm non Hoa Sen; đường Lê Quý Đôn trước Trường Mầm non Sơn Ca… tình trạng phụ huynh sử dụng xe ô tô, xe máy dừng đỗ phương tiện để đưa đón con em cũng đang diễn ra phổ biến đã gây cản trở, mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Một vi phạm khác cũng đang diễn ra là tình trạng nhiều trẻ em khi ngồi trên xe gắn máy đến trường nhưng không được phụ huynh đội mũ bảo hiểm theo quy định. Trao đổi về vấn đề này, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Đông Hà Lê Mạnh Hùng cho biết, để chấn chỉnh, xử lý những vi phạm như dừng đỗ xe ô tô, xe máy sai quy định, gây cản trở, mất an toàn giao thông và việc phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi ngồi trên xe máy, lực lượng cảnh sát giao thông thành phố đã tổ chức rất nhiều đợt ra quân để tuyên truyền, nhắc nhở cũng như xử lý theo quy định. Tuy nhiên, để giải quyết được vấn đề này thì nỗ lực của lực lượng cảnh sát giao thông là chưa đủ mà phải cần thêm ý thức, văn hóa tham gia giao thông của mỗi người.

 

Thực trạng trên cho thấy, rất khó để xây dựng văn hóa giao thông, một yếu tố quan trọng trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như xây dựng văn hóa văn minh đô thị khi mà số lượng ô tô, xe máy đang gia tăng nhanh chóng và vẫn còn một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng còn thiếu ý thức chấp hành pháp luật và thiếu quan tâm đến những người xung quanh. Văn hóa giao thông là một biểu hiện cụ thể của văn hóa nói chung, đó là văn hóa nơi công cộng, là tập hợp cách thức xử sự, ứng xử, chấp hành các quy định của pháp luật về giao thông, là tuân thủ các chuẩn mực đạo đức khi tham gia giao thông. Văn hoá giao thông của mỗi người không phải tự nhiên có được mà hình thành qua quá trình giáo dục lâu dài trong gia đình, trong nhà trường và tiếp nhận có chọn lọc hành vi trong xã hội. Xây dựng văn hóa giao thông sẽ khó khăn hơn rất nhiều khi mà hằng ngày, trẻ em đang phải chứng kiến các bậc phu huynh không tuân thủ những quy định của pháp luật về lĩnh vực này. Sự thiếu gương mẫu, làm gương của người lớn là một trong những nguyên nhân chính khiến giới trẻ thiếu ý thức, văn hóa trong tham gia giao thông dẫn đến những vi phạm và càng lo ngại hơn là số vụ tai nạn giao thông phần lớn đều do thanh, thiếu niên gây ra, số người thương vong do tai nạn giao thông trong độ tuổi này cũng chiếm tỷ lệ cao.

 

Đông Hà đang hướng đến mục tiêu phấn đấu trở thành thành phố văn minh, hiện đại, thân thiện, an toàn và một trong những nhiệm vụ quan trọng là xây dựng văn hóa giao thông. Để hình thành văn hoá giao thông, giải pháp cơ bản, lâu dài cần tập trung thực hiện là các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thành phố Đông Hà cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục về pháp luật an toàn giao thông bằng những nội dung và hình thức phù hợp với đặc thù của từng nhóm đối tượng trong xã hội. Chú trọng gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động tuyên truyền, vận động, nhắc nhở với công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm để từng bước thay đổi nhận thức của cộng đồng. Cùng với nhà trường, gia đình giữ vai trò hết sức quan trọng trong giáo dục con em chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, đây là trường học đầu tiên và đặc biệt quan trọng của trẻ em về ý thức, văn hóa giao thông. Vì vậy, hơn ai hết những bậc phụ huynh hãy là những người luôn tự giác chấp hành luật lệ giao thông trong mọi trường hợp; bình tĩnh, chủ động nhường nhịn lẫn nhau khi gặp sự cố và luôn quan tâm giúp đỡ người khác khi tham gia giao thông.

 

Thanh Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ