Khu dân cư điển hình về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang


Ngày cập nhật: 08/01/2019 06:58:45

(QT) - Thực hiện Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 12/1/1998 của Bộ Chính trị về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, 20 năm qua, với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và bằng những cách làm hay, khu dân cư Thủy Ba Tây, xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh đã trở thành đơn vị điển hình về việc thực hiện Chỉ thị số 27…

 

Được sự định hướng, lãnh đạo của chi bộ, người dân Thủy Ba Tây đã thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội

 

Những ngày cuối năm 2018, chúng tôi về khu dân cư Thủy Ba Tây và nhận thấy hệ thống cơ sở hạ tầng nơi đây được đầu tư khá đồng bộ, nhà cửa khang trang, đường bê tông sạch đẹp được nối đến từng ngõ ngách, những tuyến đường hoa đua nhau khoe sắc… Bí thư chi bộ thôn Thủy Ba Tây Lê Thị Hậu cho biết, không chỉ có cơ sở vật chất hạ tầng mà đời sống tinh thần của nhân dân Thủy Ba Tây cũng cải thiện rõ rệt. Trong đó, phải kể đến việc nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo và định hướng của chi bộ mà nhân dân Thủy Ba Tây đã đồng lòng, chung sức thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

 

Chị Hậu cho biết thêm, chi bộ Thủy Ba Tây có 93 đảng viên, trong đó có 19 đảng viên trên 80 tuổi được miễn sinh hoạt. Từ khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 27-CT/TW ngày 12/1/1998 về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, cấp ủy đảng và ban điều hành thôn Thủy Ba Tây đã bảo tồn có chọn lọc, cải tiến, đổi mới những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc; loại bỏ dần những tập tục lỗi thời, lạc hậu; nghiên cứu xây dựng và hình thành dần những hình thức vừa văn minh, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong việc cưới, việc tang, lễ hội; hướng đến lối sống lành mạnh, tiết kiệm, tránh lãng phí, bài trừ mê tín dị đoan.

 

Thôn Thủy Ba Tây hiện có 402 hộ với hơn 1.500 nhân khẩu, phân bố trên 5 xóm. Trước đây, người dân Thủy Ba Tây thường tổ chức đám cưới linh đình, bày tiệc nhiều ngày rất lãng phí. Còn việc tang thì có nhiều hủ tục, lễ nghi rườm rà, gia chủ thường mời thầy cúng về cúng bái trong nhiều ngày rất tốn kém… Năm 1998, khi Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị số 27, Chi bộ Thủy Ba Tây triển khai xây dựng quy chế trong thực hiện việc tang lễ, cưới hỏi… Đến năm 2002, phong trào thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội ở thôn Thủy Ba Tây đi vào quy củ, trở thành đơn vị điển hình của xã Vĩnh Thủy, được các địa phương khác học tập, làm theo.

 

Để làm được như vậy, chi bộ cùng Mặt trận và các đoàn thể trong thôn tích cực tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và nêu cao vai trò làm gương đi đầu của các cán bộ, đảng viên. Mỗi khi trong thôn có việc tang lễ, Ban Mặt trận, Ban điều hành thôn kịp thời có mặt để nắm bắt tình hình, tổ chức, sắp xếp công việc, từ đó, người dân nghe theo và gia chủ không phải lo lắng việc tổ chức việc tang lễ. Theo đó, Ban Mặt trận thôn sẽ lập ra ban lễ tang, có trách nhiệm cùng gia quyến chăm lo phúng điếu người đã khuất. Việc phúng điếu, thắp hương, cúng bái được thực hiện theo quy định trong quy chế của thôn như nhà đang có đám tang tuyệt đối không uống rượu bia; người đã khuất không để trong nhà quá 48 giờ; không tổ chức ăn uống linh đình sau khi tiễn đưa người đã khuất. Mỗi khi trong thôn có người mất thì tất cả các gia đình phải có người đại diện đến thăm hỏi, động viên, phúng điếu, tiễn đưa. Các hủ tục mê tín dị đoan cũng được bãi bỏ từ hơn 2 năm nay. Đối với việc cưới hỏi, người dân không tổ chức nhạc sống và uống rượu bia trước ngày tổ chức đám cưới mà chỉ dùng bánh kẹo, trà nước, trò chuyện tâm tình.

 

“Ban đầu, để áp dụng Chỉ thị 27 vào đời sống, chi bộ gặp không ít khó khăn. Trước hết là về thói quen, phong tục thực hiện việc cưới, việc tang rườm rà, nhiều lễ nghi đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân. Những gia đình có điều kiện thường muốn tổ chức linh đình, hoành tráng. Nhà nào có hoàn cảnh khó khăn thì cũng gắng cho bằng bà con xóm giềng nên rất tốn kém. Bên cạnh đó, người trong thôn là dân tứ xứ, từ nhiều nơi tề tựu về sinh sống nên phong tục, tập quán cũng khác nhau. Cả thôn có 402 hộ thì có đến 50 họ tộc nên càng khó khăn cho chi bộ trong việc triển khai. Nhưng không vì thế mà chúng tôi nản lòng. Nhờ sự quyết tâm, đồng lòng đồng sức của các cán bộ, đảng viên trong chi bộ, chính quyền địa phương nên việc triển khai thực hiện Chỉ thị 27 có kết quả tốt và được duy trì”, Bí thư chi bộ Lê Thị Hậu chia sẻ.

 

Điều đáng mừng là cho đến nay, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội đã đi vào nền nếp, trở thành thói quen trong đời sống của người dân Thủy Ba Tây. Nhờ đó, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao rõ rệt. Tính đến cuối năm 2018, thu nhập bình quân của người dân thôn Thủy Ba Tây đạt 39,5 triệu đồng/người/năm, gia đình văn hóa đạt 95,75%. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thủy Phan Ngọc Nghĩa cho biết: “Thời gian qua, khu dân cư Thủy Ba Tây là địa phương điển hình trong toàn xã về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Nhờ có sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi ủy, định hướng của chi bộ mà khu dân cư Thủy Ba Tây 3 lần được công nhận làng văn hóa xuất sắc cấp tỉnh (năm 2003, 2008 và 2014), nhiều năm liền được chính quyền các cấp tuyên dương, khen thưởng và cuối năm 2018 được nhận bằng khen của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Riêng Chi bộ Thủy Ba Tây 41 năm liền đạt trong sạch vững mạnh, 4 năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

 

Trần Tuyền

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ