Để mỗi hội viên phụ nữ khó khăn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn


Ngày cập nhật: 07/01/2019 06:29:41

(QT) - Được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), nhiều hội viên phụ nữ khó khăn tại thị trấn Hồ Xá (Vĩnh Linh) giờ đây có thể yên tâm khi bị bệnh hoặc gặp rủi ro trong cuộc sống.

 

Tham gia BHYT giúp các hội viên phụ nữ giảm chi phí khi điều trị tại các bệnh viện

 

Chị Nguyễn Thị Thanh, khóm 3, thị trấn Hồ Xá có hoàn cảnh khó khăn, bản thân đau yếu, bệnh tật thường xuyên, cả chồng và con gái sức khỏe cũng không tốt nên việc mua BHYT cho cả gia đình là điều không dễ. Vào tháng 5/2018, được Hội Phụ nữ thị trấn Hồ Xá hỗ trợ mua thẻ BHYT, chị Thanh phấn khởi cho biết: “Sau khi được Hội Phụ nữ hỗ trợ mua thẻ BHYT, việc khám, chữa bệnh của tôi được thuận lợi hơn. Mỗi lần đi viện có bảo hiểm thanh toán nên tôi đã tiết kiệm được chi phí. Tôi mong muốn nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn như tôi sẽ được hỗ trợ thẻ BHYT để được chăm sóc sức khỏe tốt hơn”. Cùng trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Lý, ở khóm 4, thị trấn Hồ Xá cũng cho biết, việc hỗ trợ mua thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn là một việc làm rất hữu ích. Chẳng hạn như tại khóm 4 có 95 hội viên, phụ nữ, chị em chủ yếu sản xuất nông nghiệp và buôn bán nhỏ, đời sống của nhiều hội viên còn khó khăn. Hiện nay, tình trạng khó khăn đột xuất xảy ra đối với chị em khá nhiều do các bệnh hiểm nghèo, tai nạn..., rất cần sự hỗ trợ. Nhiều hội viên phụ nữ chưa có điều kiện mua BHYT, khi đi bệnh viện tốn kém rất nhiều, do vậy việc hỗ trợ giúp các hội viên phụ nữ khó khăn mua thẻ BHYT đã giảm một phần lớn chi phí khi nằm viện, giúp chị em giảm bớt một phần khó khăn.

 

Với hơn 2.800 hội viên, phụ nữ sinh hoạt thường xuyên, trên địa bàn thị trấn Hồ Xá vẫn còn khá nhiều hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Các chị em đều có nhu cầu có BHYT để khám, chữa bệnh hoặc phòng thân khi ốm đau nhưng một số chị em còn ngần ngại vì chi phí mua BHYT khá cao. Có trường hợp không may bị bệnh nặng, chi phí điều trị lớn, do không tham gia BHYT nên gia đình đã khó khăn lại càng thêm khó khăn. Thời gian trước, Hội Phụ nữ địa phương cũng đã có nhiều hình thức hỗ trợ các hội viên phụ nữ khó khăn, nhất là các trường hợp ốm đau, khó khăn đột xuất nhưng nhìn chung chưa đáp ứng được yêu cầu. Trước tình hình đó, từ năm 2016, Hội Phụ nữ thị trấn đã triển khai thực hiện hỗ trợ hội viên mua thẻ BHYT với mong muốn đem lại cho hội viên hoàn cảnh khó khăn có cơ hội tiếp cận cũng như bảo vệ, chăm sóc sức khỏe được tốt hơn. Sau khi tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của hội viên phụ nữ về lợi ích của việc mua thẻ BHYT, hội đã phát động quyên góp trong hội viên phụ nữ để gây quỹ mua BHYT cho hội viên khó khăn. Đồng thời phát động các hội viên phụ nữ thu gom ve chai trong dịp tết, tiết kiệm heo đất để trích 1 phần mua thẻ BHYT tặng hội viên phụ nữ khó khăn... Sau hơn 2 năm triển khai, tính đến cuối năm 2018, Hội Phụ nữ thị trấn đã hỗ trợ, tặng trên 100 thẻ BHYT cho hội viên, phụ nữ khó khăn, riêng trong năm 2018 hội đã tặng 70 thẻ BHYT với tổng kinh phí trên 35 triệu đồng. Bình quân mỗi hội viên phụ nữ khó khăn được hỗ trợ từ 400-700 ngàn đồng để mua thẻ BHYT.

 

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hồ Xá Lê Thị Đông cho biết thêm: “Trước tình hình chi phí khám, chữa bệnh ngày càng cao thì việc hỗ trợ cho hội viên phụ nữ khó khăn mua thẻ BHYT là một việc làm rất cần thiết. Sau khi được hỗ trợ, nhiều chị em được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, số tiền tiết kiệm từ những lần khám, chữa bệnh đã giúp nhiều hội viên, phụ nữ sử dụng để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, Hội LHPN thị trấn Hồ Xá sẽ tiếp tục phát động xã hội hóa, huy động sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp trên địa bàn để có kinh phí mua thẻ BHYT tặng hội viên, phụ nữ khó khăn. Trong năm 2019 dự kiến sẽ huy động và tặng khoảng trên 70 thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn tại địa phương”.

 

Trên cơ sở hiệu quả mô hình tiết kiệm mua thẻ BHYT cho phụ nữ khó khăn tại một số địa phương trong tỉnh, trong năm 2018, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo nhân rộng mô hình trên, theo đó mỗi huyện xây dựng mô hình điểm theo cụm. Mô hình đã được nhân rộng đến 7/10 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, tăng thêm 48 cơ sở hội, nâng tổng số cơ sở hội tham gia mô hình lên 124 với số tiền tiết kiệm trên 137 triệu đồng. Từ số tiền tiết kiệm được, các cơ sở hội đã trích mua 225 thẻ BHYT tặng cho hội viên phụ nữ khó khăn. Thực tế cho thấy, việc triển khai mô hình tiết kiệm mua thẻ BHYT cho hội viên phụ nữ khó khăn không chỉ giúp cho nhiều chị em được chữa bệnh kịp thời, tiết kiệm chi phí mà còn nâng cao nhận thức cho người dân về việc cần thiết tham gia BHYT. Đây cũng là việc làm có ý nghĩa, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, góp phần giảm bớt khó khăn cho các gia đình và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

 

Thanh Lê

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ