Khẩn trương phòng, chống bệnh lở mồm long móng trên gia súc


Ngày cập nhật: 04/01/2019 06:43:53

(QT) - Trong các ngày từ 28/12/2018 đến nay, dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) xuất hiện trên đàn lợn thuộc địa bàn xã Vĩnh Lâm và thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp để phòng, chống loại dịch bệnh nguy hiểm này.

 

Thu gom lợn mắc bệnh LMLM đưa đi tiêu hủy

 

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lâm Lê Văn Chiến cho biết, dịch bệnh LMLM xuất hiện đầu tiên trên đàn lợn của ông Hồ Văn Soát ở thôn Lâm Cao, sau đó tiếp tục xuất hiện tại các hộ thuộc các thôn Mỹ Điền, Tiên Mỹ, Quảng Xá và Tiên Lai. Ngay sau tiếp nhận thông tin, UBND xã đã báo cáo với Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, Trạm Chăn nuôi và Thú y trực tiếp đến tại hộ gia đình kiểm tra, chẩn đoán, xác định bệnh, tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy định và triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong các ngày từ 29/12/2018 đến 1/1/2019 đã tiến hành tiêu hủy 103 con lợn thuộc 7 hộ trên địa bàn xã với tổng trọng lượng hơn 5.700 kg. UBND xã đã tiếp nhận 925 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho đàn lợn, bố trí lực lượng phun hóa chất, rắc vôi bột để tiêu độc khử trùng tại các hộ có lợn bị bệnh và các trục đường chính khu vực có dịch nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan.

 

Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Thái Văn Thành thông tin: Sau xã Vĩnh Lâm, đến thời điểm này, dịch bệnh LMLM đã tiếp tục xuất hiện trên đàn lợn của 1 hộ dân ở tại khóm 1 thị trấn Hồ Xá. Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh không để lây lan ra diện rộng, UBND huyện chỉ đạo các địa phương, các cơ quan chuyên môn khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đối với vùng có dịch cần tổ chức quản lý, theo dõi chặt chẽ ổ dịch, cách ly triệt để gia súc mắc bệnh; kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn việc vận chuyển, giết mổ lợn ra, vào vùng dịch; tổ chức tiêu hủy lợn mắc bệnh LMLM; tiêm phòng khẩn cấp, triệt để vắc xin LMLM chống dịch cho đàn lợn; vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc chuồng trại, khu vực, dụng cụ chăn nuôi hằng ngày; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin LMLM. Đối với các địa bàn khác tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống bệnh LMLM; kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ dịch bệnh trên đàn gia súc đến tận hộ chăn nuôi; triển khai tiêm phòng vắc xin LMLM theo quy định; phun hóa chất tiêu độc khử trùng chuồng trại; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không chấp hành việc tiêm phòng LMLM; tổ chức tiêm phòng bổ sung cho gia súc mới lớn, mới mua về theo quy định. Ông Thành thông tin thêm, trước mắt UBND huyện đã trích kinh phí mua bổ sung 4.000 liều vắc xin LMLM để tiêm phòng cho đàn lợn tại các vùng dịch bệnh và các địa phương lân cận. Đồng thời tăng cường cán bộ kỹ thuật trực tiếp về các xã tuyên truyền vận động, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc.

 

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT, đến thời điểm này dịch bệnh LMLM đã xuất hiện tại 5 thôn của xã Vĩnh Lâm gồm Mỹ Điền, Lâm Cao, Tiên Mỹ, Tiên Lai, Quảng Xá và tại khóm 1, thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh. Tổng số lợn bị bệnh và tiêu hủy là 124 con với tổng trọng lượng gần 6.500 kg. Nguyên nhân được xác định là do vận chuyển, mua bán động vật, sản phẩm động vật bị nhiễm bệnh từ địa phương khác về làm lây lan dịch bệnh. Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Trần Thanh Hiền cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo dịch bệnh LMLM xuất hiện trên đàn lợn tại xã Vĩnh Lâm, sở đã kịp thời chỉ đạo và trực tiếp cùng Chi cục Chăn nuôi và Thú y khẩn trương cử cán bộ chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra tình hình dịch bệnh và lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm ngay trong ngày 29/12/2108. Đến ngày 30/12/2018 Chi cục Thú y vùng III đã có phiếu trả lời kết quả xét nghiệm kết luận đã phát hiện vi rút LMLM serotype O trong mẫu bệnh phẩm. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh LMLM, bên cạnh việc tiêu hủy lợn bệnh theo quy định, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp gần 1.000 liều vắc xin LMLM type O để khẩn trương tiêm phòng cho đàn lợn tại vùng dịch và vùng có nguy cơ cao ngay trong chiều ngày 31/12/2018; cấp 300 lít hóa chất Benkocid để vệ sinh, tiêu độc khử trùng vùng dịch và hộ chăn nuôi. Đồng thời tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm dịch bệnh; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh để người chăn nuôi nhận biết và báo cáo dịch bệnh khi xảy ra.

 

Trao đổi với chúng tôi sau khi đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM trên đàn lợn tại huyện Vĩnh Linh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng lưu ý, dịch bệnh LMLM ở đàn gia súc là căn bệnh hết sức nguy hiểm, đặc biệt là trên đàn lợn do đây là đối tượng không được tiêm phòng vắc xin. Để chủ động trong chống dịch, đảm bảo các ổ dịch được dập tắt hoàn toàn, không lây lan ra diện rộng, các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh LMLM; thường xuyên tổ chức hướng dẫn nhân dân, người chăn nuôi các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi theo quy định. Tuyệt đối không được mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn trong vùng có dịch. Đồng thời giao Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; giám sát phát hiện sớm dịch bệnh; lấy mẫu gửi xét nghiệm để xác định type vi rút gây bệnh; hướng dẫn các địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán bất hợp pháp động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh. “Trước mắt, Sở Nông nghiệp và PTNT cần cung ứng kịp thời 4.000 liều vắc xin theo đề nghị của UBND huyện Vĩnh Linh để tiến hành tiêm phòng bao vây vùng dịch. Đồng thời tăng cường cán bộ kỹ thuật về các địa phương để nắm tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người dân cách phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục theo dõi trong vùng dịch cũng như các địa phương lân cận để có biện pháp xử lý kịp thời, quyết tâm ngăn chặn và không để dịch bệnh lây lan trong thời gian tới”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng nhấn mạnh.

 

Thục Quyên

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ