Để giảm bớt nỗi đau mang tên “tai nạn giao thông”


Ngày cập nhật: 03/01/2019 07:02:56

(QT) - Tai nạn giao thông (TNGT) vẫn luôn là vấn đề nhức nhối trong đời sống hằng ngày của xã hội, để lại những mất mát, đau thương cho người gặp nạn và những người thân trong gia đình nạn nhân.

 

Chồng mất trong vụ TNGT thảm khốc làm 13 người chết ở thôn Lương Điền, giờ đây chị Trương Thị Chi đối mặt với rất nhiều khó khăn trong cuộc sống

 

Căn nhà nhỏ nằm khuất trong ngõ sâu ở thôn Lương Điền, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng của gia đình chị Trương Thị Chi giờ đây đã thiếu đi hình bóng của người chồng, người cha. Chồng chị Chi là một trong 13 nạn nhân của vụ TNGT thảm khốc khi đang đi rước dâu ở Quảng Nam xảy ra cách đây hơn 3 tháng. Giờ đây trong căn nhà hiu quạnh ấy, người phụ nữ yếu ớt một mình thay chồng trở thành trụ cột chính trong gia đình, vừa là mẹ vừa là cha của những người con đang còn tuổi ăn tuổi học (con gái đầu học lớp 8, bé giữa 8 tuổi bị bại não và con trai út đang học mẫu giáo lớn). Trong giàn dụa nước mắt, chị Chi kể trước khi xảy ra vụ thảm nạn trên, chồng chị là trụ cột chính của gia đình khi luôn chí thú làm ăn với 2 mẫu lúa, nuôi cá trồng sen, cải tạo vườn tạp trồng cam… Cuộc sống ngỡ bình yên và hạnh phúc khi vợ chồng luôn động viên nhau làm ăn nuôi con nên người. “Nào ngờ tai nạn xảy ra đã cướp mất anh ấy trong tích tắc, để lại tôi và 3 đứa con thơ dại, trong đó có đứa con gái bị bại não luôn phải bồng bế trên tay và mẹ chồng hơn 70 tuổi bị mắc bệnh ung thư trực tràng. Nỗi đau này quá lớn đối với gia đình tôi và nhiều gia đình khác có người thân mất đi trong vụ tai nạn thảm khốc vừa qua. Giờ tôi cũng đành gắng gượng hết sức để thay chồng làm trụ cột gia đình…”, chị Chi nấc nghẹn.

 

Chị Trần Thị Bích Đào, Phó Chủ tịch Mặt trận xã Hải Sơn cho biết, thời gian qua chính quyền địa phương, các hội đoàn thể cơ sở thường xuyên thăm hỏi, động viên chị Chi và những gia đình có nạn nhân bị TNGT để giúp họ sớm vượt qua khó khăn. “Vụ TNGT thảm khốc vừa qua đã để lại nỗi đau quá lớn cho các gia đình, khó gì có thể bù đắp được. Bởi vậy, chúng tôi luôn cố gắng sẻ chia, giúp đỡ hết sức có thể để các gia đình vượt qua nỗi đau, ổn định cuộc sống và chăm lo cho con cái học hành đàng hoàng”, chị Đào chia sẻ.

 

Đối với chị Trần Thị Dơn, ở thôn An Tiêm, xã Tân Thành, huyện Hướng Hóa thì nỗi đau mất đi người chồng do TNGT xảy ra mới đây vẫn chưa thể nguôi ngoai. Chị Dơn cho biết, chồng chị đi ra ngoài có việc thì một lúc sau có người gọi điện báo đã bị TNGT tử vong. “Chồng tôi bị chiếc xe tải chạy không bật đèn húc văng qua đường, chấn thương sọ não và mất ngay sau đó. Sự ra đi đường đột của anh ấy khiến tôi vẫn còn bần thần đến nay, cuộc sống gia đình giờ càng trở nên quạnh quẽ và chồng chất khó khăn…”, chị Dơn đau xót nói.

 

Chị Chi, chị Dơn chỉ là 2 trong số rất nhiều trường hợp đang phải gánh chịu nỗi đau do TNGT gây ra. Trong 10 tháng của năm 2018, trên địa bàn tỉnh xảy ra 162 vụ TNGT, làm chết 105 người và bị thương 116 người. So với năm 2017, số vụ và số người bị thương giảm nhưng số người chết tăng 3 người và có 6 huyện, thị xã có số người chết do TNGT tăng. Điều này cho thấy 10 tháng đầu năm 2018, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh có diễn biến khá phức tạp. Ngoài ra, theo số liệu từ Ban ATGT tỉnh, hằng năm tỉnh Quảng Trị xảy ra trung bình 175 vụ TNGT, cướp đi sinh mạng của 125 người. Đó là mất mát lớn nhưng điều đáng nói hơn, nguyên nhân chủ yếu lại xuất phát từ chính những người tham gia giao thông.

 

Trung tá Lê Quang Nhân, Đội trưởng Đội CSGT huyện Hải Lăng cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các vụ TNGT là do người tham gia giao thông đi không đúng phần đường, làn đường quy định; người điều khiển phương tiện có sử dụng rượu bia; không giữ khoảng cách an toàn... Điều này cho thấy ý thức tham gia giao thông của nhiều người dân vẫn còn kém. Thời gian tới chúng tôi tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm ATGT trên địa bàn. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục phổ biến pháp luật về ATGT đến tất cả các đối tượng, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên”. Hậu quả do TNGT để lại không chỉ gây mất mát, đau thương cho người bị nạn mà còn là nỗi ám ảnh hằn sâu trong suốt cuộc đời những người đang sống, những người gián tiếp gánh chịu hậu quả do TNGT gây ra.

 

Những giọt nước mắt, vết thương lòng của những người ở lại bởi TNGT mãi là nỗi ám ảnh. Để không trở thành nạn nhân, cũng không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội, mỗi người khi tham gia giao thông cần nghiêm chỉnh, tự giác chấp hành đúng quy định về đảm bảo trật tự ATGT. Hãy là người có văn hóa giao thông khi đi trên đường bởi “TNGT không chừa một ai”.

 

Hiếu Giang

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ