Ghi nhận từ Dự án Nâng cao vị thế người khuyết tật ở Gio Linh


Ngày cập nhật: 02/01/2019 14:29:55

(QT) - Với dân số hơn 72.750 người, huyện Gio Linh hiện có 6.873 người khuyết tật ( NKT), trong đó có 1.067 NKT là trẻ em và khoảng 30% số NKT là nạn nhân từ bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Nhằm chia sẻ khó khăn với NKT ở Gio Linh, năm 2012, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững (SRD) triển khai dự án Nâng cao vị thế người khuyết tật do tổ chức Caritas Úc tài trợ, với mục tiêu tăng cường cơ hội tiếp cận và tham gia cho người khuyết tật nhằm cải thiện điều kiện sống và tăng cường công tác quản lí hội, cải thiện vị thế người khuyết tật trong cộng đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Mai Phương dạy học cho trẻ khuyết tật ở Gio Linh

 

Dự án đã tạo điều kiện cho hàng trăm NKT trên địa bàn Gio Linh ngày càng vững tin để vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt kết quả dự án đã được tổ chức Caritas- Úc đánh giá cao và quyết định tài trợ kinh phí để huyện Gio Linh tiếp tục triển khai giai đoạn 3 của dự án từ 2018-2022 trên địa bàn 7 xã: Gio Hải, Gio Mỹ, Trung Hải, Trung Sơn, thị trấn Gio Linh, Gio Phong và Gio Châu, dự kiến sẽ có hơn 1.840 người được hưởng lợi trực tiếp và gần 5.400 người được hưởng lợi gián tiếp.

 

Sinh ra và lớn lên cũng bình thường như bao nhiêu người khác, nhưng đến năm 18 tuổi, chị Hoàng Thị Hoa không may bị tai nạn trong lúc lao động, hoàn cảnh gia đình lúc bấy giờ không có điều kiện để chăm sóc y tế nên suốt đời chị đành mang phận tật nguyền. Không thể gắn bó với công việc ruộng đồng vốn nặng nhọc, chị Hoa đành chọn kế mưu sinh bằng nghề đánh bắt tôm, cá trên con sông quê nhà ở thôn Hải Chữ, xã Trung Hải, huyện Gio Linh. Tuy nhiên mưu sinh bằng nghề sông nước cũng không ít nhọc nhằn, vì phải thức khuya dậy sớm, thậm chí ngư phủ cũng cần phải có sức khỏe, nhất là với công việc kéo rớ giàn trên sông. Vì vậy, sau nhiều năm kéo rớ giàn bằng tay, chị Hoa không khỏi lo lắng mỗi khi nghĩ về chặng đường chông chênh ở phía trước. Thế rồi nhờ tham gia vào Câu lạc bộ Người khuyết tật xã Trung Sơn, được Chương trình Phát triển nông thôn bền vững tạo điều kiện đi tham quan mô hình kinh tế của người khuyết tật ở một số tỉnh bạn và được hỗ trợ thêm về nguồn vốn, chị Hoa đã mạnh dạn áp dụng cách làm hay, hiệu quả vào chính công việc của mình. Chị Hoa chia sẻ: “Trước kia mình kéo rớ bằng tay đòi hỏi mất nhiều sức, trong khi cá tôm thì ít, bây giờ kéo rớ bằng mô tơ sử dụng điện thì vừa kéo được cả ban ngày và ban đêm, kéo được nhiều lần nên thu nhập cũng nhiều hơn”. Chị Hoàng Thị Hoa chỉ là một trong số hàng trăm người khuyết tật của huyện Gio Linh đã vươn lên bằng nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ thiết thực của Chương trình Phát triển nông thôn bền vững thông qua nhịp cầu nối là Câu lạc bộ Người khuyết tật tại địa phương.

 

Chị Lê Nguyễn Trực Tiếp và con trai Nguyễn Phương Đông

 

Với mô hình sản xuất hương của một nhóm người khuyết tật thuộc xã Trung Sơn, huyện Gio Linh, trước khi chưa tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ người khuyết tật, nhiều người đều sống thầm lặng vì mặc cảm, thiếu tự tin và rất ít có cơ hội để chia sẻ. Nhưng kể từ khi là thành viên của Câu lạc bộ Người khuyết tật và cùng nhau gắn bó trong tổ làm hương Hy vọng, cuộc sống của mỗi người như bước sang một trang mới. “Chúng tôi rất phấn khởi vì bản thân dù bị khuyết tật nhưng vẫn tự mình làm ra sản phẩm”, ông Đào Đăng Yến tâm sự. Còn anh Nguyễn Xuân Trung thì chia sẻ về ước mơ của mình: “Tuy là một người khuyết tật nhưng tôi cũng có rất nhiều ước mơ. Trong đó ước mơ lớn nhất của tôi là các tổ chức, cá nhân hãy dành sự quan tâm và giúp đỡ để những người khuyết tật đều có việc làm, cùng hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống”.

 

Nhờ tham gia sinh hoạt trong câu lạc bộ nên người khuyết tật không ít trường hợp đã có thêm sự quan tâm giúp đỡ từ phía cộng đồng và từ một số dự án nhân đạo dành cho người khuyết tật. Nói cách khác, câu lạc bộ người khuyết tật đã góp phần làm thay đổi nhiều cuộc đời, nhiều số phận, kể cả những em nhỏ bị tật nguyền”.

 

Chị Nguyễn Thị Lạc có con trai Trần Hoài Dương bị khuyết tật bẩm sinh. Với vùng quê nghèo, chủ yếu dựa vào nghề nông như thôn Phước Thị, xã Gio Mỹ, cuộc sống của gia đình chị Lạc càng thêm khó khăn bội phần. Vất vả mưu sinh và thiếu kiến thức, trong một thời gian dài khiến cho chị Lạc còn không nhận biết là con trai của mình bị khuyết tật. “Cháu sinh ra người cứ mềm và không biết gì hết, cơ thể cháu không vận động được. Hồi ấy khổ lắm, nhà cửa không có để ở nên phải đi ở nhờ nhà người chị gái. Hằng ngày, chồng tôi đi làm thuê, còn tôi chỉ lo dành thời gian chăm sóc cháu, đến lúc con bị ốm đưa đi bệnh viện thì mới biết là cháu bị khuyết tật”, chị Lạc nhớ lại. Sau nhiều cố gắng của cả gia đình, vừa nỗ lực phát triển kinh tế, vừa tích cực phục hồi chức năng cho con, đặc biệt từ khi nhận được sự hỗ trợ từ dự án Nâng cao vị thế người khuyết tật, gia đình chị Lạc đã dần vượt qua khó khăn và hiện nay về cơ bản đã ổn định được cuộc sống.

 

Chị Hoàng Thị Hoa, thôn Hải Chữ, xã Trung Hải, Gio Linh mưu sinh bằng nghề kéo rớ

 

Đối với cháu Trần Hoàng Dương con trai của chị Lạc, dự án còn kết nối để chị Nguyễn Thị Mai Phương, một sinh viên đã tốt nghiệp Trường CĐSP Quảng Trị chưa có việc làm và cũng là một người khuyết tật đã có cơ hội để giúp đỡ cho những trẻ em bị khuyết tật. Chị Phương chia sẻ: “Đầu tháng 3/2016, dự án có mời tôi về dạy cho em Phan Văn Phận ở thôn Lại An, em Trần Hoàng Dương ở thôn Phước Thị và em Nguyễn Khương Bảo ở thôn Cẩm Phổ, xã Gio Mỹ. Mặc dù các em gặp rất nhiều khó khăn về vận động, nhưng chính sự cố gắng của các em đã tiếp thêm động lực cho tôi hoàn thành tốt công việc giảng dạy của mình”.

 

Chị Phạm Thị Huệ ở xã Gio Hải có con gái sinh năm 2011 bị bại não bẩm sinh, cơ co cứng không thể hoạt động, mọi sinh hoạt đều nhờ vào bố mẹ. Chồng chị Huệ làm nghề biển đánh bắt ven bờ, thu nhập thấp và không ổn định, vì vậy việc chăm sóc cho con càng thêm khó khăn. Nhưng với sự hỗ trợ của dự án, sự chia sẻ của những bà mẹ cùng cảnh ngộ trong Câu lạc bộ Người khuyết tật, chị Huệ được bác sĩ về tận nhà thăm khám và hướng dẫn phương pháp chăm sóc, tập luyện cho con. Kết quả sức khỏe con gái Thủy Tiên của chị Huệ đã cải thiện hơn nhiều so với trước. Từ chỗ chỉ nằm yên một chỗ, thì nay Thủy Tiên có thể ngồi xe lăn và cảm nhận được tình cảm của những người xung quanh. Thấu hiểu khó khăn của một người mẹ có cùng hoàn cảnh, chị Huệ rất tích cực tham gia các hoạt động trong nhóm cha mẹ có trẻ khuyết tật tại địa phương và sẵn sàng chia sẻ với mọi người về phương pháp nuôi dạy con.

 

Một điểm chung là hầu hết các gia đình có con bị khuyết tật vừa khó khăn về kinh tế, vừa thiếu kiến thức để chăm sóc trẻ khuyết tật nên cuộc sống vô cùng khó khăn. Đó cũng là hoàn cảnh của chị Lê Nguyễn Trực Tiếp có con trai bị khuyết tật là cháu Nguyễn Phương Đông ở thị trấn Gio Linh. Vì vậy sự giúp đỡ kịp thời sẽ là cánh cửa mở ra cơ hội để giúp họ vươn lên thay đổi cuộc sống. Chị Tiếp nhớ lại: “Từ khi có dự án hỗ trợ mời bác sĩ về tại nhà để thăm khám cho cháu và hỗ trợ nguồn vốn để phát triển sinh kế, cuộc sống của chúng tôi đã thực sự thay đổi. Đặc biệt trước đây con tôi chỉ nằm và bò, thì giờ đây cháu đã thay đổi nhiều, cháu biết đi, biết chạy, biết nói, biết cười, biết vui chơi với bạn bè. Gia đình tôi rất hạnh phúc!”.

 

Cùng với sự quan tâm của chính quyền địa phương, Dự án nâng cao vị thế người khuyết tật ở Gio Linh đã mang lại niềm vui cho nhiều cuộc đời, nhiều số phận không may. Người khuyết tật ở các xã dự án giờ đây không còn tự ti mặc cảm, ngược lại đã chủ động vươn lên hòa nhập một cách bình đẳng vào sự phát triển chung của xã hội.

 

Phan Tân Lâm

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ