Hải Lăng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài


Ngày cập nhật: 02/01/2019 07:15:37

(QT) - Khuyến học, khuyến tài là trách nhiệm của toàn dân, của cả hệ thống chính trị nhằm khuyến khích, giúp đỡ người học, người có tài năng vượt qua khó khăn, vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Trong những năm qua công tác khuyến học, khuyến tài ở huyện Hải Lăng có những chuyển biến tích cực. Đây là một hoạt động xã hội được cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể chính trị- xã hội, các đơn vị, doanh nghiệp và người dân cùng quan tâm chăm lo. Công tác xây dựng và phát triển mô hình gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và đơn vị khuyến học ngày càng được nhân rộng.

 

Hầu hết các trường học ở Hải Lăng đều có tổ chức khuyến học

 

Đến nay tổ chức Hội Khuyến học, hội viên phát triển rộng khắp ở các địa bàn dân cư, các cơ quan, đơn vị, trường học ở Hải Lăng. Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Hải Lăng Nguyễn Trung Văn cho biết: 100% xã, thị trấn trên địa bàn đã thành lập Hội Khuyến học; 82/98 chi hội khuyến học thôn, khóm, đạt tỷ lệ 84%. Ban Khuyến học dòng họ có 264/388, đạt 68%. Tổng số hội viên có 23.748 người, chiếm 27,7% dân số toàn huyện. Ngoài ra còn có 23 ban khuyến học ở các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang. Tỷ lệ gia đình có hội viên khuyến học trên 70% so với tổng số hộ trong toàn huyện.

 

Thời gian qua trên địa bàn Hải Lăng đã xuất hiện một số đơn vị, dòng họ làm tốt công tác khuyến học, đó là các xã: Hải Thượng, Hải Quế, Hải Tân, Hải Sơn, Hải Ba. Những xã này đã sớm hình thành hội khuyến học cấp xã, là nơi có các trung tâm học tập cộng đồng được duy trì hoạt động, mở nhiều lớp học nâng cao kiến thức cho người dân địa phương. Chỉ tính trong thời gian gần đây, Hội Khuyến học xã Hải Quế hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu, tiếp sức đến trường, trao quà, xe đạp cho 70 đối tượng và khen thưởng 291 em với tổng kinh phí 76 triệu đồng; xã Hải Chánh trao quà, học bổng, đỡ đầu 70 đối tượng và khen thưởng 350 học sinh với kinh phí 100 triệu đồng; Hội Khuyến học xã Hải Ba khen thưởng 485 học sinh với số tiền 60 triệu đồng… Những thôn, xóm làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài là thôn Thi Ông (xã Hải Vĩnh); Thượng Xá (xã Hải Thượng); Đơn Quế (xã Hải Quế); Cổ Lũy (xã Hải Ba). Về dòng họ có họ Văn Nhất, thôn Long Hưng (xã Hải Phú); họ Hoàng ở Trung Đơn (xã Hải Thành); họ Nguyễn Văn; họ Phan ở Diên Sanh, Hải Thọ… là những dòng họ chăm lo công tác khuyến học, hằng năm tổ chức quyên góp, phát thưởng cho học sinh. Trong đó một số dòng họ có quỹ khuyến học lên tới 400-500 triệu đồng.

 

Mới đây tại hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng Quỹ khuyến học do Hội Khuyến học tỉnh tổ chức, dòng họ Nguyễn Văn, ở làng Diên Sanh, xã Hải Thọ đã được báo cáo điển hình. Dòng họ có 300 hộ, một số người làm ăn, sinh sống xa quê nhưng được tuyên truyền vận động nên luôn có ý thức tham gia công tác khuyến học. Số gia đình tham gia khuyến học đạt 100%. Các thành viên trong dòng họ tích cực đóng góp xây dựng quỹ khuyến học, tổng số tiền vận động được gần 340 triệu đồng. Hằng năm, vào ngày lễ Kỳ Phước của làng (15/6 âm lịch), Ban Khuyến học của dòng họ tổ chức phát thưởng cho học sinh học khá, học giỏi, biết vươn lên trong cuộc sống. Đã có hàng ngàn lượt học sinh được khen thưởng, trong đó có 108 học sinh thi đỗ vào các trường đại học; 62 học sinh đỗ vào các trường cao đẳng. Ban Khuyến học của dòng họ nhiều lần được Hội Khuyến học trung ương và tỉnh tuyên dương, khen thưởng.

 

Trong hoạt động khuyến học, việc xây dựng quỹ hội luôn được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hội. Trong giai đoạn 2008-2018 Quỹ khuyến học cấp huyện huy động được 7,744 tỷ đồng; Quỹ khuyến học cấp xã 6,929 tỷ đồng; Quỹ khuyến học cấp thôn 8,381 tỷ; Quỹ khuyến học của các cơ quan, đơn vị, trường học quản lý 6,540 tỷ đồng, đặc biệt là quỹ khuyến học do các dòng họ quản lý khá lớn, với số tiền 22,515 tỷ đồng. Tổng cộng nguồn quỹ từ huyện đến cơ sở có được hơn 52 tỷ đồng. Trong đó ghi nhận sự đóng góp của các đơn vị, cá nhân như Công ty Đầu tư tài chính TOOGI ủng hộ 95 triệu đồng, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Quảng Trị 50 triệu đồng; Ngân hàng Liên Việt 25 triệu đồng; gia đình ông Trần Trọng Tân ở TP. Hồ Chí Minh 80 triệu đồng; ông Thái Văn Sơn (ở tỉnh Kon Tum) ủng hộ 20 triệu đồng. Có năm huyện kêu gọi cán bộ, công nhân viên ủng hộ quỹ khuyến học 1 ngày lương, đó là vào năm 2012 cán bộ, công nhân viên trên địa bàn huyện đóng góp được 300 triệu đồng; năm 2016 gần 400 triệu đồng. Hiện nay quỹ huy động từ những người làm ăn xa quê, thành đạt, những tổ chức, cá nhân giàu lòng hảo tâm. Mới đây Ban Khuyến học làng Thi Ông, xã Hải Vĩnh được một Việt kiều ở Mỹ gửi tặng 1 tỷ đồng, bổ sung vào nguồn quỹ khuyến học.

 

Với số tiền huy động được, hằng năm tổ chức khuyến học từ thôn xóm, xã, thị trấn, cơ quan, dòng họ đều tổ chức khen thưởng, trao học bổng, tiếp sức đến trường, đỡ đầu dài hạn, trao quà, đồ dùng học tập cho hàng ngàn học sinh. Qua đó nhằm động viên các em học tập tốt hơn, giúp đỡ những em gặp khó khăn để không có học sinh bỏ học giữa chừng. Ở cấp huyện, hằng năm Hội Khuyến học phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức khen thưởng vào giữa tháng 8 cho khoảng 170- 320 học sinh và hơn 30 giáo viên có thành tích trong công tác, giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi.

 

Nhờ đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài đã tác động tích cực đến ý thức học tập vươn lên đạt kết quả cao của học sinh. Tỷ lệ học sinh giỏi của huyện luôn chiếm vị thứ cao trong các đơn vị của tỉnh. Một số học sinh ở các trường trên địa bàn huyện đạt giải cao trong các cuộc thi Chinh phục, giải Toán, Tiếng Anh qua mạng hay cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia đã giành được nhiều giải cao, tạo được tiếng vang lớn. Đó là kết quả của những nỗ lực từ nhiều phía, trong đó có sự đóng góp của Hội Khuyến học các cấp.

 

PA

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

Bình luận của bạn:

Bình luận bạn đọc (0)

CÁC TIN KHÁCLượt truy cậpTrực tuyến

Copyright 2019 by BÁO QUẢNG TRỊ